Vỡ mộng khu đô thị phía Nam TP – Bao năm mòn mỏi chờ đợi cũng chỉ là lời hứa

0
890
khu đô thị phía Nam TP
Nhiều dự án đầu tư có khả năng bị “đóng băng”

Khu đô thị phía Nam TP (TP.HCM) hiện nay đang được phê duyệt trở thành một khu đô thị sinh thái mang bản chất thiên nhiên và đậm chất đặc trưng của miền sông nước. Tuy nhiên sống trong dự án “cao cấp” này sau bao năm mòn mỏi chờ đợi nhiều người dân lần lượt vỡ mộng vì sau cùng cũng chỉ là…lời hứa.

Chờ đợi hơn 20 năm vẫn chưa hoàn thành một thủ tục

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu, vào năm 2009, dự án này đã được Ban quản lý khu đô thị phía Nam TP phê duyệt và đã hoàn thành việc bồi thường cho các dân cư. Đến năm 2017 doanh nghiệp đã có tờ trình, trình lên UBND TP, Sở Xây dựng cũng chấp thuận và chủ trương đầu tư. Tháng 6/2018, sau khi được UBND TP chấp nhận thì Công ty Vạn Thịnh Phát đề nghị công nhận đầu tư dự án.

khu đô thị phía Nam TP
Người dân khu đô thị phía Nam TP mòn mỏi chờ đợi dự án

Tuy nhiên, tưởng chừng mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ thì ba tháng sau vào ngày 12/2018, Sở Xây dựng lại kiến nghị TP hướng dẫn Vạn Thịnh Phát thực hiện làm mới lại thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 chứ không phải là Sở Xây dựng. Có nghĩa là phải làm lại hồ sơ chủ trương xây dựng, chấp thuận đầu tư lại từ đầu.

Đến tháng 3/2019, Sở Kế hoạch và Đào tạo phải bắt đầu đề nghị Công ty Vạn Thịnh Phát lần nữa cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan làm cơ sở để xin chấp thuận và gửi lên Sở Kế hoạch và Đào tạo để xin ý kiến chấp thuận quyết định chủ đầu tư dự án. Phải mất 6 tháng, Sở KH&ĐT mới nhận được đầy đủ văn bản trả lời của các cơ quan. Tưởng rằng, bước tiếp theo Sở sẽ trình lên UBND TP xem xét nhưng đến nay đã 27 tháng trôi qua doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được gì từ các cơ quan chức năng. 

khu đô thị phía Nam TP
Nhiều dự án đầu tư có khả năng bị “đóng băng”

Tương tự như trên, Công ty TNHH Sài Gòn Viễn Đông cũng đang thực hiện dự án phát triển các khu nhà ở tại khu 6 với quy mô gần 80.000 m2. Doanh nghiệp này cũng đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng hơn ba năm nay và hiện nay cũng phải ngồi chơi xơi nước để ngắm nhìn dự án này. Lý do vì hồ sơ xin chấp thuận đã hơn 3 năm qua vẫn chưa được cấp trên chấp thuận và giải quyết. Cũng giống như Vạn Thịnh Phát, Công ty TNHH Viễn Đông cũng phải mất bảy tháng đi lại uổng công để xin UBND TP chấp thuận và tròn 3 năm để xin được giải quyết về vấn đề chọn chủ đầu tư.

Xem thêm:

Người dân chán nản vì chủ đầu “cù nhây”

Tương tự, Khu nhà ở Him Lam tại Quận 9 với diện tích hơn 3 ha với 34 lô đất nền cũng đã hoàn thành bồi thường mặt bằng cho người dân vào năm 2003 và dự án hoàn thành xây dựng hạ tầng từ năm 2010 do công ty cổ phần địa ốc 10 làm chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hệ thống hạ tầng trên toàn bộ dự án.

khu đô thị phía Nam TP
Người dân chán nản vì chủ đầu tư

Nhưng đến nay công ty địa ốc vẫn chưa hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng nên đã được Nhà nước có thẩm quyền điều tra, xem xét. Do đó dự án khu nhà ở Him Lam vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền và cung cấp sổ đỏ cho người dân.

Liên quan đến dự án khu nhà ở Him Lam, ông Phạm Văn Toàn – Phó trưởng ban quản lý khu đô thị phía Nam TP cho biết, hiện nay cũng đã có rất nhiều cuộc họp liên tục đôn đốc, giám sát Công ty xây dựng Him Lam nhưng hiện nay hạ tầng dự án vẫn không hoàn thiện khiến người dân bức xúc và chán nản nhiều năm nay, Ban Quản lý khu Nam cũng sốt ruột nhưng cũng chỉ có thể chờ đợi các chỉ định từ cấp trên đưa xuống vì Ban Quản lý không có quyền quyết định xử lý hay thay chủ đầu tư ráo riết yêu cầu hạ tầng.

khu đô thị phía Nam TP
Nhiều người dân bức xúc trong việc cung cấp sổ đỏ

Ông Toàn cũng cho hay, Công ty Him Lam có thực hiện một số hạn mục nhưng cam kết nhiều lần vẫn không thực hiện được. Giữa năm 2017, sau khi được Ban Quản lý kiến nghị thì đã có kết luận với hàng hoạt sai lầm liên quan đến chủ đầu tư. Đặc biệt, phía thanh tra cũng phát hiện việc dự án chưa hoàn thiện là vì chủ đầu tư có ý định sáp nhập với một doanh nghiệp ở Tây Ninh. Đồng thời, cơ quan phía thanh tra cùng các đơn vị cũng đã tiến hành xác định cùng với đơn vị liên quan trong việc việc chuyển nhượng dự án này.

Sau kết luận, UBND TP cũng có văn bản yêu cầu việc chủ đầu tư vi phạm và chỉ đạo Ban Quản lý khu đô thị phía Nam TP theo dõi giám sát và khắc phục những vi phạm mà công ty này mắc phải.

Tuy nhiên, theo thông tin dự án nhà đất vào cuối năm 2020, sau ba năm kể từ khi có các văn bản chỉ đạo, đến nay chủ đầu tư vẫn “cù nhây” không nhúc nhích.