Vào những tháng mùa đông hay thời tiết xấu, chủ xe cần bảo dưỡng những bộ phận nào để đảm bảo sự an toàn?

0
33
Vào thời tiết xấu, bộ phận đèn là một trong những bộ phận quan trọng

Trong điều kiện mùa đông khi nhiệt độ giảm sâu sẽ khiến cho các chiếc xe được neo đậu lâu ngày và cũng có thể có những chuyến đi dài trong thời tiết khắc nghiệt và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì thế chủ nhân hãy dành thật nhiều thời gian để kiểm tra những bộ phận quan trọng để có thể đảm bảo chiếc xe của bạn  luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Vậy chủ xe cần bảo dưỡng gì? Nhavaxe.vn sẽ mách cho bạn những bộ phận quan trọng cần phải kiểm tra ngay sau đây.

Dung dịch giúp chống đông cứng nước mát

Dung dịch chống đông này có tác dụng ngăn cho nước làm mát của động cơ không bị đóng băng, cần phải đảm bảo hỗn hợp này được pha theo đúng một tỷ lệ nhất định nếu không bộ tản nhiệt hoặc máy bơm sẽ xảy ra hiện tượng đóng băng và nhiều thiệt hại khác.

Vào mùa đông hoặc nhiệt độ xuống thấp thì xe ô tô cần một lượng dung dịch làm mát đậm hơn. Cần nên tham khảo nhiều hơn tại sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô để có thể chọn lựa loại dung dịch chống đông phù hợp nhất.

Lưu ý một số dòng xe có thể có hạn sử dụng dung dịch chống đông dài, nhưng sẽ có những dòng xe khác phải thay dung dịch này sau vài năm. Ngoài ra dung dịch chống đông khá độc hại nên hãy đóng chặt nắp và để đúng nơi an toàn.

Xem thêm:

Bình ắc quy xe ô tô

Mặc dù xe ô tô luôn được trang bị động cơ xăng dầu, hybrid hoặc động cơ điện, tuy nhiên khi nhiệt độ môi trường xuống thấp thì việc sử dụng ắc quy sẽ được áp dụng nhiều hơn. Tất cả những dòng xe đều sở hữu cho mình bình ắc quy 12 vol để đảm bảo cho các hệ thống điện được hoạt động xuyên suốt nên việc kiểm tra tình trạng của bình ắc quy là hết sức cần thiết.

Khi bộ ắc quy 12 vol sử dụng quá 5 năm cần cân nhắc thay ngay, khi không sử dụng trong thời gian dài, cần sử dụng bộ sạc ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn trong tình trạng tốt nhất. Khi bạn lái xe điện và không có ý định sử dụng trong các dịp lễ, hãy đảm bảo rằng mức pin tối thiểu phải là 10% khi vào bãi đỗ.

chủ xe cần bảo dưỡng
Khi trời lạnh, bình ắc-quy sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường

Hệ thống trang thiết bị trên ô tô

Mỗi chiếc xe thường sẽ sở hữu những dụng cụ hỗ trợ cơ bản khi gặp sự cố khẩn cấp, tùy theo quy định khác nhau tại mỗi nước nhưng khi bạn có kế hoạch đi xa trong mùa đông, hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng và nên chuẩn bị thật nhiều các trang bị cần thiết.

Khi có kế hoạch đi xa trong mùa đông, hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng các thiết bị, động cơ

Hãy kiểm tra lốp dự phòng và thiết bị bơm hơi lốp và những thiết bị kích điện, dụng cụ mở tháo ốc. Chú ý mang theo dây sạc dự phòng, dây sạc điện thoại, ngoài ra cần mang theo các vật dụng giữ ấm như khăn choàng, áo khoác, chăn bông, găng tay và các loại giữ ấm khác để phòng trường hợp bị kẹt trong thời tiết xấu.

Đảm bảo dự trữ đủ nước và các loại đồ ăn nhẹ trên xe để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo rằng bình xăng luôn được duy trì ở mức tối thiểu ¼ vì khi bị kẹt bất ngờ trong hành trình thì động cơ xe phải luôn chạy.

Hệ thống đèn là bộ quan rất quan trọng trong thời tiết xấu

Vào những tháng mùa đông sẽ có số giờ ánh sáng mặt trời ít đi, thời tiết xấu sẽ làm giảm tầm nhìn khi sử dụng phương tiện. Vì vậy, hệ thống chiếu sáng chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự an toàn.

Khi đó chúng ta phải đảm bảo rằng hệ thống đèn phải được sạch sẽ và hoạt động tốt. Chú ý kiểm tra đèn xi nhan và đèn chiếu sáng biển số. Đồng thời, điều chỉnh góc chiếu đèn pha khi chở nhiều hành khách hơn bình thường.

Vào thời tiết xấu, bộ phận đèn là một trong những bộ phận quan trọng

Bộ phận lốp xe là bộ phận mà chủ xe cần bảo dưỡng

Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường. Và trong thời tiết xấu, lốp xe phải làm việc nhiều hơn bình thường nên cần phải bảo dưỡng-kiểm tra tình trạng lốp xe là việc quan trọng tối thiểu cần phải làm.

Rãnh lốp được phép sâu ít nhất 3mm. Phải kiểm tra để phát hiện hư hỏng trên lốp và đảm bảo áp suất lốp phù hợp với trọng tải của xe. Nếu phương tiện phải hoạt động trên băng-tuyết thì cần phải sử dụng loại lốp chuyên dùng để phù hợp với hành trình di chuyển của bạn.

chủ xe cần bảo dưỡng
Lốp xe tiếp xúc với mặt đường vì vậy đây là bộ phận mà chủ xe cần bảo dưỡng

Cửa sổ sẽ giảm tầm nhìn khi không được vệ sinh sạch sẽ

Trong thời tiết xấu, hãy đảm bảo tầm nhìn của bạn phải luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy, cần phải giữ và lau chùi cửa sổ sạch. Ngoài việc cải thiện tầm nhìn còn giúp việc gạt mưa trở nên dễ dàng hơn.

Để giảm hiện tượng đọng hơi nước nên vệ sinh cả hai mặt của cửa sổ. Kiểm tra cần gạt và có thể thay mới nếu cần thiết. Bên cạnh đó, cần chú ý chế độ gạt tự động nếu sử dụng phương tiện trong thời tiết có băng tuyết. Chúng có thể bị hư hại nếu bị đóng băng vào kính chắn gió.

chủ xe cần bảo dưỡng
Vào mùa mưa-bão, kính xe hay bị nhòe làm giảm thiểu đi tầm nhìn. Nên chủ xe cần bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ

Ngoài ra, đảm bảo dung dịch rửa kính luôn luôn đầy, cũng có thể pha thêm dung dịch chống đông để ngăn việc đóng băng nguồn nước. Hãy hẹn giờ bật điện sớm nếu như bạn dự đoán nhiệt độ có thể xuống thấp đối với mẫu xe điện đạt đủ điều kiện nhiệt độ trước khi khởi động.

Các thông tin trên được tổng hợp từ chuyên mục tư vấn và kỹ thuật. Hy vọng đã đem đến những thông tin bổ ích và thú vị cho quý bạn đọc.