TP.HCM vừa ra Quyết định áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất mới trong toàn bộ hệ thống quận, huyện của thành phố

0
56
hệ số điều chỉnh giá đất
Tùy theo từng vị trí mà hệ số sử dụng đất sẽ được bổ sung thêm hệ số

TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới áp dụng cho các khu đất được Nhà nước cho thuê, sử dụng với mục đích kinh doanh thương mại, bất động sản, dịch vụ… có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên.

Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2021 tại nhiều quận, huyện của TP.HCM

Theo NhaVaXe.Vn, UBND Thành phố vừa có quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất mới trong năm 2021, nhằm có thể xác định được giá cụ thể của đất đai trong một số trường hợp: đất được Nhà nước giao, cho thuê không qua hình thức đấu giá hoặc chuyển mục đích QSDĐ ở vượt quá hạn mức. 

Quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 18/6/2021. Áp dụng cho 3 nhóm đối tượng, dựa trên những đặc trưng của từng nhóm cũng như tùy theo từng khu vực địa bàn của quận, huyện, TP. Thủ Đức và một vài yếu tố có ảnh hưởng đến giá đất. 

hệ số điều chỉnh giá đất
UBND TP.HCM đã có quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất mới trong năm 2021

Cụ thể, nhóm 1 sẽ được cho tiếp tục sử dụng đất với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, trong đó hệ số điều chỉnh giá đất là 1,5 lần giá đất được công bố bởi UBND Thành phố. 

Các đối tượng trong nhóm này sẽ là hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận QSDĐ ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không dùng để ở sang đất ở, đối với diện tích của phần đất ở vượt hạn mức hoặc là chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định tại Khoản 30 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ. 

Còn những trường hợp như xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho giai đoạn ổn định đầu tiên; xác định lại đơn giá thuê đất hàng năm khi thực hiện điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho giai đoạn ổn định tiếp theo; xác định về mức giá khởi điểm trong đấu giá QSDĐ để cho thuê, theo hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm, sẽ thuộc nhóm 2. 

Ngoài ra, có một số trường hợp khác cũng thuộc nhóm này như xác định lại đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuộc quy định ở tại Khoản 3 Điều 189 Luật Đất đai. 

Xem thêm:

Hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng theo từng mục đích sử dụng đất và tùy theo từng khu vực

Đối với đất thuê dùng trong kinh doanh dịch vụ hoặc thương mại tài chính, nhà ở cho thuê hay cho thuê…, khu vực 1 có hệ số điều chỉnh giá đất mới là 2,5 lần, khu vực 2 sẽ là 2,3 lần, khu vực 3 là 2,1 lần, khu vực 4 là 1,9 lần, cuối cùng là khu vực 5 với hệ số là 1,7 lần.

hệ số điều chỉnh giá đất
Hệ số có thể được điều chỉnh theo mục đích sử dụng đất

Đối với loại đất cho thuê dùng để sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng để kinh doanh; đất xây dựng bệnh viện, phòng khám đa khoa và một số trường hợp khác được quy định trong Quyết định thì khu vực 1 sẽ có hệ số điều chỉnh giá đất là 1,7 lần, khu vực 2 là 1,6 lần, khu vực 3 là 1,55 lần, khu vực 4 và ở khu vực 5 là 1,5 lần.

Quyết định đã nêu rõ, khu vực 1 bao gồm quận: 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm: Thành phố Thủ Đức và các quận như quận 6, quận 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú. Khu vực 3 với một số quận là quận 8, quận 12, Bình Tân. Còn lại là của khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Riêng khu vực 5 chỉ có huyện Cần Giờ.

Đặc biệt ở nhóm 3, trường hợp điển hình trong nhóm này là các tổ chức mà Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, nhưng không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ, công nhận QSDĐ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình cũng như là cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ;…

Đối với giá khởi điểm trong đấu giá QSDĐ khi Nhà nước thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần trong toàn bộ thời gian thuê thì hệ số sẽ được áp dụng tùy theo mỗi khu vực riêng. 

hệ số điều chỉnh giá đất
Tùy theo từng vị trí mà hệ số sử dụng đất sẽ được bổ sung thêm hệ số

Trong đó, khu vực 1 hệ số điều chỉnh giá đất là 2,5 lần; Khu vực 2 là 2,3 lần; Khu vực 3 là 2,1 lần; Khu vực 4 là 1,9 lần. Và cuối cùng là khu vực 5 huyện Cần Giờ với hệ số là 1,7 lần giá đất. Tất cả đều do Uỷ ban nhân dân thành phố quy định và công bố.

Đồng thời, UBND Thành phố cũng yêu cầu tùy theo từng vị trí mà hệ số sử dụng đất sẽ được bổ sung thêm hệ số. 

Với hệ số điều chỉnh giá đất tại khu công nghệ cao TP.HCM, các trường hợp như thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm tùy theo từng mục đích sử dụng đất, cũng được chia theo từng loại như Kinh doanh thương mại, kinh doanh nhà ở thương mại hay văn phòng cho thuê, sẽ là 1,7 lần. 

Sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp hoặc đất sử dụng cho mục đích công cộng để kinh doanh thì hệ số là 1,5 lần giá đất và sẽ do UBND quy định. 

Trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất luôn một lần trong toàn bộ thời gian thuê, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được áp dụng theo từng mục đích sử dụng đất cụ thể, gồm: kinh doanh thương mại, dịch vụ; văn phòng cho thuê, kinh doanh nhà ở thương mại, hệ số sẽ là 2,5 lần; riêng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, hệ số điều chỉnh là là 2,3 lần giá đất. 

Mặt khác, nội dung của Quyết định vừa mới ban hành cũng được áp dụng cho các trường hợp: thuê đất thu tiền hàng năm mà phải xác định lại đơn giá thuê đất để điều chỉnh cho giai đoạn tiếp theo hoặc những khu đất được Nhà nước cho thuê để kinh doanh thương mại, bất động sản,… giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên. 

Bổ sung nhiều trường hợp áp dụng riêng lẻ hệ số điều chỉnh giá mới

Trên đây là một số thông tin về vấn đề hệ số điều chỉnh giá đất mới của TP.HCM. Hy vọng, chuyên mục tin tổng hợp đã có những thông tin hữu ích cho quý khách.