Tình trạng đáng báo động của nguồn cung thị trường BĐS: Nguồn cung căn hộ giảm hơn một nửa trong năm 2020 so với năm 2019 ở tại TP.HCM

0
33
Lượng căn hộ được cung cấp trong năm 2021 sẽ tăng lên rõ rệt so với năm 2020

Khan hiếm nguồn cung, đây là tình trạng đáng báo động đang diễn ra ở thị trường BĐS TP.HCM hiện nay. Tổng sản phẩm mở bán ở trong năm 2020 chưa đến 50% lượng sản phẩm được chào bán trong năm 2019. NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến bạn về vấn đề khan hiếm nguồn cung căn hộ trong bài viết sau đây. 

nguồn cung căn hộ
Năm 2020 đối mặt với vấn đề khan hiếm nguồn cung căn hộ

Nguồn cung năm 2020 giảm 50% so với năm 2019 với nguyên nhân chính là do các vấn đề pháp lý còn tồn đọng

Theo nhà đất bán, từ số liệu đã được công bố của nhiều đơn vị nghiên cứu đã cho thấy rằng trong năm 2020 TP.HCM sẽ chỉ có khoảng gần 14.700 căn được chào bán, so với nguồn cung của năm 2019 thì đã giảm gần 50%, chủ yếu là vì các vấn đề pháp lý có liên quan vẫn còn tồn đọng. 

Không chỉ sụt giảm về số lượng của sản phẩm được chào bán mà nguồn hàng chung cư tại TP.HCM còn rất kém đa dạng. Hơn 60% nguồn hàng trong tổng số sản phẩm được mở bán của năm 2020 chỉ tập trung ở khu Đông và phần nhiều là xuất phát từ một dự án ở quận 9. 

Cùng với việc số nguồn cung căn hộ bị giảm sút thì nhu cầu mua nhà của người tiêu dùng để ở trong thực tế cũng thấp hơn so với những năm trước. Chiếm phần lớn trong giao dịch BĐS về chung cư ở trong năm 2020 chính là mục đích mua để đầu tư của quý khách hàng BĐS. 

nguồn cung căn hộ
Chiếm phần lớn trong các giao dịch mua BĐS đó chính là mục đích đầu tư lâu dài

Hiện nay, mua để đầu tư chính là tâm lý chung của những người chơi BĐS, nó giống như một cơn “sốt” và đang được tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như thành phố Thủ Đức, nơi chính thức được thành lập vào quý 4/2020. 

Theo sự tìm hiểu của NhaVaXe.Vn thì các giao dịch lớn trong một số dự án được chào bán thời gian gần đây như Masteri Centre Point, The River Thủ Thiêm, Paris Hoàng Kim….Tỷ lệ hấp thụ dự án vẫn vô cùng nhanh chóng nhưng chiếm phần lớn hơn 60% vẫn là dùng để đầu tư thay vì dùng để ở. 

Lượng sản phẩm liền thổ trong năm 2020 cũng bị giảm sút

Có nhiều yếu tố khách quan làm cho lượng căn hộ giảm. Và vì vậy, cũng có sự ảnh hưởng đến sản phẩm nhà liền thổ khi mà số lượng sản phẩm nhà liền thổ trong năm 2020 chỉ có khoảng 2.200 căn. Có thể thấy lượng sản phẩm này đạt chưa đến 50% lượng sản phẩm ở giai đoạn cao điểm 2018. 

Do những vướng mắc pháp lý mà những sản phẩm nói trên chưa thể triển khai được, bên cạnh đó quỹ đất bị hạn chế cũng chính là một trong những rào cản lớn đối với sự phát triển của thị trường về các dự án nhà liền thổ.  

Sự phát triển của các dự án nhà liền thổ bị hạn chế bởi quỹ đất ngày càng thu hẹp

Bởi vì nguồn cung căn hộ không nhiều nên khiến cho áp lực cạnh tranh về BĐS trên thị trường khá là yếu. Các giao dịch căn hộ ở tại TP.HCM hẫu như diễn ra ít trở ngại, khó khăn và khá là suôn sẻ. Gần 90% các nguồn hàng được chào bán đều dễ dàng tìm được người mua. 

Do đó, chính điều này đã khiến cho giá nhà không hề có động thái giảm. Các phân khúc tầm trung – cao cấp và thậm chí tại thị trường thứ cấp vẫn có chiều hướng tiếp tục tăng mặc dù năm 2020 là một năm chịu nhiều tác động tiêu cực đến từ đại dịch Covid-19. 

Xem thêm:

Sự thay đổi của rổ hàng các dự án mở bán đã làm cho giá bán bị sụt giảm

Dự đoán về xu hướng của giá nhà trong năm 2020, bà Trang Bùi là Giám đốc cấp cao của JLL ở Việt Nam đã cho biết, lượng căn hộ giảm và một tâm lý thị trường tốt đủ khiến cho nhiều dự án được tung ra với một mức giá cao ngất ngưởng ở các khu vực của TP.Thủ Đức. Tuy giá bán mức sơ cấp trung bình toàn thị trường so với cùng kỳ thì đã giảm 14%, việc giảm đã đạt mức trung bình gần 55 triệu/m2 trong các tháng cuối năm.

Tuy nhiên sự sụt giảm này không phải xuất phát từ việc điều chỉnh mức giảm giá mà là do sự thay đổi ở rổ hàng các dự án mở bán. Ở trong quý 4/2020, nhiều dự án hạng sang có thể kể đến như: Alpha City và Centennial. Cả hai dự án đều có mức giá trên 9.000 USD/m2 và đều tạm ngừng giao dịch nên giúp cho giá bán bình quân có phần thấp hơn so với năm trước đó.

Theo sự nhìn nhận của bà Trang thì trong năm 2021, sau khi Đại hội Đảng toàn quốc được tổ chức và bộ máy nhân sự mới ở các cấp được hình thành thì dự đoán vấn đề pháp lý của nhiều dự án sẽ được giải quyết. Nguồn cung của nhà đất mà đặc biệt là vấn đề về căn hộ cũng sẽ được tăng trưởng trở lại, dự kiến nguồn cung căn hộ được mở bán sẽ lên đến hơn 20.000 căn. 

Lượng căn hộ được cung cấp trong năm 2021 sẽ tăng lên rõ rệt so với năm 2020

Nhưng cho dù nguồn cung căn hộ có tăng, thị trường cũng khó mà có việc giá nhà giảm xuống. Do nhu cầu cao trong hoàn cảnh quỹ đất đang ngày càng bị thu hẹp, nhiều chủ đầu tư sẽ vẫn giữ vững giá bán trong các dự án của họ và sẽ ít có ý muốn điều chỉnh giá nhà theo chiều đi xuống. Hy vọng, bạn đọc sẽ cảm thấy hữu ích với những thông tin mà NhaVaXe.Vn đã đưa ra!