Tin mới: Nhiều dự án bất động sản công nghiệp vẫn được tiến hành dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

0
23
dự án bất động sản
Sau một thời gian phục hồi, tỷ lệ tăng trưởng của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng lại tiếp tục giảm 

Các dự án bất động sản công nghiệp vẫn thu hút nhiều sự quan tâm dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp; một số khu vực ở tại Khánh Hòa xác định lại giá đất…. là những tin tức mới nhất về lĩnh vực BĐS trong tuần. 

Xem thêm:

Khánh Hòa xác định lại giá đất của 351 dự án

Tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo sẽ thuê một số đơn vị tư vấn độc lập, để tiến hành xác định lại giá đất của hơn 350 dự án bất động sản có trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có cả những dự án đã hoàn thành, đi vào sử dụng từ nhiều năm trước. 

Trong 351 dự án cần xác định lại giá đất thì TP Nha Trang có 124 dự án; TP Cam Ranh 22 dự án; huyện Cam Lâm 48 dự án và cuối cùng là thị xã Ninh Hòa chiếm 25 dự án.

Có 306 dự án xác định giá đất cụ thể dùng để tính tiền bồi thường và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; 43 dự án bất động sản phải xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Còn 2 dự án khác cần xác định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất. 

Tổng kinh phí để thực hiện việc xác định lại giá bất động sản của tỉnh Khánh Hòa lên đến gần 16 tỷ đồng. Theo UBND tỉnh, việc xác định lại giá đất cụ thể của 351 dự án là để thu lại số tiền chênh lệch, nộp ngân sách Nhà nước.

dự án bất động sản
Khánh Hòa thực hiện xác định lại giá đất của nhiều dự án BĐS

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn “nóng” và thu hút nhiều sự quan tâm

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 thì Việt Nam vẫn tiếp tục có những khu công nghiệp mới được mới được được thành lập, trong đó, có một vài dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo NhaVaXe.Vn, tính đến tháng 5/2021, lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam vẫn tiếp tục là địa điểm đáng để đầu tư. Tính cho đến ngày 20/5/2021, Việt Nam đã nhận được được tổng số vốn FDI đăng ký đạt mức 13,9 tỷ USD.

Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút một khoảng vốn gần 6,1 USD, có 215 dự án bất động sản mới mới với tổng mức vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện đã có sẵn, đăng ký tăng thêm gần 3,1 tỷ USD vốn.

Theo nhận định của các chuyên gia, nhờ chủ trương và chỉ đạo kịp thời của Chính phủ trong việc hỗ trợ, cũng như là mở rộng các dự án bất động sản công nghiệp mà các NĐT nước ngoài có thể tham gia vào thị trường BĐS của Việt Nam một cách tự tin hơn. 

dự án bất động sản
BĐS công nghiệp vẫn là một “điểm sáng”, có thể đầu tư trong tình hình hiện nay

Đồng thời, với những chuyển biến tích cực trong tình hình kinh tế thế giới và chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc là một điểm cộng, thúc đẩy chuỗi cung ứng ở tại Việt Nam. 

Rao bán, cắt lỗ condotel

Tác động tiêu cực đến từ dịch bệnh đã làm cho nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng lại gặp khó khăn khi không tìm được người mua, nhất là loại hình condotel. Do đó, tình trạng chuyển nhượng condotel để giảm bớt thiệt hại và nhằm cắt lỗ, ngày càng lan rộng. 

Ở Nha Trang, một số condotel ở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Văn Đồng… đang được rao bán cắt lỗ phổ biến từ 100 đến 300 triệu đồng/căn.  Còn tại Đà Nẵng, trên các tuyến đường như: Lý Thường Kiệt, Trường Sa, … nhiều chủ sở hữu đang các dự án BĐS loại condotel đang rao bán lỗ với giá phổ biến từ 200 đến 300 triệu đồng/ căn.

Trong năm 2020, do vướng pháp lý và đợt dịch đầu mà lượng dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chào bán trên thị trường khá ít ỏi. Tính đến quý IV/2020, chỉ có gần 79 biệt thự nghỉ dưỡng được chấp thuận nghiệm thu.

dự án bất động sản
Sau một thời gian phục hồi, tỷ lệ tăng trưởng của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng lại tiếp tục giảm

Phải đến I/2021, thị trường này BĐS nghỉ dưỡng mới phục hồi với hơn 850 condotel được chấp thuận nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, nguồn cung thì tăng mà lượng người mua thì lại giảm bởi vì dịch. Do đó, sau một thời gian hồi phục thì phân khúc này lại tiếp tục có tỷ lệ tăng trưởng giảm sút mạnh. 

Quảng Nam phê duyệt 100 dự án phát triển nhà ở năm 2021

Vừa mới đây, UBND của tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt danh mục dự án bất động sản với gần 100 dự án phát triển nhà ở năm 2021. Trong đó, có 98 dự án thuộc về nhà ở thương mại và 2 dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. 

UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng hoàn thiện chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn từ 2021-2030 theo Nghị quyết và quy định của pháp luật về nhà ở có liên quan, để tham mưu UBND tỉnh và trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua trước khi UBND tỉnh phê duyệt. 

Giao dịch mua bán nhà đất thực hiện bằng vi bằng có được sang tên sổ đỏ?

Việc mua bán nhà đất bằng vi bằng sẽ không được sang tên sổ đỏ, bởi vì pháp luật đất đai quy định về hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực…

Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có cần phải công chứng hoặc chứng thực?

Theo Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng thế chấp, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất cũng như là tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trừ một số trường hợp như một bên hoặc các bên tham gia giao dịch hợp đồng này là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

dự án bất động sản
Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực mới có giá trị pháp lý

Vi bằng có giá trị pháp lý không?

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại khoản 2, 3, 4 của Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP. 

Theo đó, việc mua bán nhà đất bằng vi bằng sẽ không được sang tên sổ đỏ. Bởi pháp luật quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Đồng thời, hồ sơ sang tên cũng phải có hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bên cạnh đó, theo tin tổng hợp, quy định trên của pháp luật cũng thể hiện rằng vi bằng không thể thay thế cho văn bản công chứng hoặc văn bản chứng thực mà chỉ dùng để ghi nhận các sự kiện và hành vi xảy ra trong thực tế theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức, cơ quan. 

Trên đây là một số tin tức mới, nổi bật về tình hình bất động sản mới nhất. Hy vọng, quý bạn đọc sẽ có nhiều thông tin hữu ích khi tham khảo bài viết này của chúng tôi.