“Tiền mất tật mang” khi mua nhà đất bán bằng giấy tay

0
1282
mua nhà đất bán bằng giấy tay
Nhà đất được giao dịch bằng giấy tay khó thế chấp, bán lại

Mua nhà đất bán bằng giấy tay luôn rình rập nhiều hiểm nguy có khó lường. Tuy nhiên, người mua vẫn “nhắm mắt đưa tay” làm liều với hình thức giao dịch này. 

Hiện nay, nhu cầu mua bán nhà đất ngày càng cao. Bên cạnh những trường hợp có hợp đồng, giấy tờ công chứng rõ ràng thì nhiều người mua vẫn “đánh liều” mua nhà đất bán bằng giấy tay. Hình thức giao dịch này tuy tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng để lại nhiều hậu quả khôn lường. NhaVaXe.Vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của việc giao dịch nhà đất bằng giấy tay ở bài viết sau đây. 

Mua nhà đất bán bằng giấy tay – nguy hiểm khó lường

“Giấy tay” là cụm từ để những thông tin giao dịch, hợp đồng mua bán được viết tay mà không có công chứng xác thực. Dĩ nhiên, giấy tay mua bán nhà đất thì không có giá trị pháp lý. Do đó, quyền lợi của các hai bên mua và bán đều không được pháp luật đảm bảo. Nhưng rủi ro nhiều nhất vẫn nghiêng nhiều về bên mua nhà đất. 

mua nhà đất bán bằng giấy tay
Người mua nhà đất bằng giấy viết tay phải đối mặt với cảnh “tiền không cánh mà bay”

Mua nhà đất bằng giấy tay không được pháp luật bảo vệ

Do giấy tay chỉ là giao dịch bằng miệng và niềm tin của hai bên được viết ra giấy và không được chứng thực. Nên phần lớn giao dịch mua bán nhà đất này là phụ thuộc nhiều vào sự tin tưởng của bên mua và bán. Tờ giấy tay giao dịch này không hề có ý nghĩa pháp lý. Do đó, khi xảy ra tranh chấp, sự cố, cơ quan pháp luật cũng sẽ không can thiệp được. Dù bạn có “cầu cứu” thì cơ quan chức năng cũng không đủ căn cứ để xử lý. 

Mua nhà đất bằng giấy tay dễ vướng tranh chấp

Những dự án nhà đất bán bằng giấy tay thường là các dự án vướng phải tranh chấp, quy hoạch,… Lợi dụng tâm lý “ham rẻ” của người mua, mà bên bán sẵn sàng chịu lỗ bán “giá thấp” với giao dịch bằng giấy tay. Do đó, các thông tin về dự án nhà đất này không được xác thực, kiểm chứng rõ ràng bởi các cơ quan nhà nước. 

Mua nhà đất bằng giấy viết tay dễ vướng phải các rắc rối về pháp luật

Chính vì thế, người mua không biết rằng ngôi nhà, mảnh đất mình mua rất có thể đang vướng phải các rắc rối về pháp luật. Có nhiều trường hợp, người mua đã thanh toán tiền xong, nhưng vẫn chịu cảnh “mất đất mất nhà” do thuộc khu vực quy hoạch, giải tỏa. 

Mua nhà đất bán bằng giấy tay dễ bị lừa đảo

Trong cuộc sống, có lòng tin là điều tốt, nhưng tin tưởng quá mức sẽ dễ khiến bản thân bị lừa, nhất là trong mua bán bất động sản. Đa phần, những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay thường là bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, người thân với nhau. 

Tuy nhiên, không có điều gì để cam đoan rằng họ không lừa gạt bạn. Cộng thêm việc bạn không được pháp luật bảo vệ khi giao dịch bằng hình thức này. Vì thế, có nhiều bên bán lật lọng, trở mặt, khiến cho người mua vừa mất tiền vừa mất nhà mà không biết cầu cứu ai. Kể cả khi người bán có hoàn tiền lại, thì bạn cũng bị “chôn vốn” trong thời gian dài. 

Mua nhà đất bán bằng giấy tay gây khó khăn trong thế chấp, bán lại

Vì chỉ là giao dịch bằng giấy tay nên các thủ tục về sang tên sổ đỏ không được hoàn thiện. Điều này khiến người mua hoàn toàn không thể sử dụng nhà đất này để thế chấp ngân hàng khi cần thiết. Bởi thủ tục thế chấp yêu cầu có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, quyền sở hữu rõ ràng. Hoặc dù bạn có ý định bán lại cho người khác thì cũng không ai “bạo gan” đặt mua khi bạn chưa hẳn là chủ sở của tài sản nhà đất này. 

mua nhà đất bán bằng giấy tay
Nhà đất được giao dịch bằng giấy tay khó thế chấp, bán lại

Xem thêm:

Mua nhà đất bán bằng giấy tay – biết nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn làm

Thực tế, vẫn có không ít người đồng ý giao dịch nhà đất với hình thức giấy tay, dẫu họ biết trước được hậu quả khôn lường của nó. Có nhiều nguyên nhân để người mua lựa chọn hình thức mua bán “nguy hiểm” này. 

Mua nhà đất bán bằng giấy tay vẫn tiếp tục diễn ra vì nhiều lý do

Đầu tiên là vì giá bán rẻ. Nhưng giá bán rẻ lại thường đi đôi với các trường hợp nhà đất thuộc quy hoạch, nhà đất đang tranh chấp. Tuy nhiên, những yếu tố này đều bị người bán che lấp đi khi giao dịch. Do giấy tờ, thông tin tài sản không được xác thực bởi cơ quan địa phương. 

Lý do thứ hai là vì lòng tin. Bạn có lòng tin vào người thân, bạn bè của mình, nên sẵn sàng giao dịch tài sản lớn chỉ với những tờ giấy viết tay. Nhưng họ có “đâm sau lưng” bạn hay không thì là điều không ai biết trước được. 

Thứ ba là do người mua thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết về pháp luật. Đồng thời vì cái lợi trước mắt như giá rẻ, “trốn” được các khoản thuế. Nên họ cũng “nhắm mắt đưa tay” và đồng ý mua nhà đất bán theo kiểu này. 

Do đó, việc “dập tắt” toàn bộ các trường hợp mua nhà đất bằng giấy tay là điều không thể. Chính vì vậy, nếu bạn bắt buộc phải giao dịch bất động sản theo cách này thì phải ghi nhớ những vấn đề sau đây: 

  • Kiểm tra độ uy tín, hiểu rõ về người giao dịch với mình và tài sản nhà đất đó. 
  • Viết hợp đồng mua bán rõ ràng, điều khoản ràng buộc cụ thể và có người làm chứng cho cuộc ký kết này. 
  • Nhà đất bán cần phải đạt được sự đồng thuận của cả vợ và chồng, nếu cả hai đồng sở hữu. 
mua nhà đất bán bằng giấy tay
Bạn phải soi thật kỹ về “lai lịch” của nhà đất đó

Như vậy, vấn đề giao dịch nhà đất bán không hề đơn giản chút nào. Bạn hãy nâng cao hiểu biết về pháp luật của mình trong giao dịch nhà đất, để không rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi mua nhà đất bán bằng giấy tay. NhaVaXe.Vn hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cách mua bán nhà đất thông minh và an toàn hơn.