Thước Lỗ Ban trong phong thủy là gì và ý nghĩa ra sao?

0
26
Đặc điểm trên thước Lỗ Ban

Nhắc đến đồ dùng địa lý phong thủy lâu đời của Á Đông không thể không đề cập tới thước Lỗ Ban. Nó là vật phẩm thể hiện cát – hung nhanh nhất dựa vào các thông số đo đạc. NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến các bạn về khái niệm và ý nghĩa của cây thước này nhé!

Thước Lỗ Ban là gì?

Đây là loại thước được dùng trong xây dựng nhà ở và xây mộ mã. Trên thước có chia thông số đo đạc và đánh dấu các cung để phân biệt tốt – xấu, theo quan điểm phong thủy người thợ nhìn vào nắm được kích thước đẹp thiết kế hoặc biết khoảng cách xấu nào nên tránh. 

thước Lỗ Ban
Hình ảnh về chiếc thước Lỗ Ban sử dụng trong công trình xây dựng

Nguồn gốc thước Lỗ Ban

Theo tín ngưỡng của người phương Đông xưa, khi cất nhà ai cũng mong muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy để đón tài vận. 

Vì nhu cầu này, một người thợ mộc có tiếng của đất nước Trung Hoa cổ đại (770 – 476 TCN) tên Lỗ Ban đã cho ra thước phong thủy có đánh dấu các vạch mốc đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc kích thước. Từ đó, người ta đặt tên thước đặc biệt này là tên của ông Lỗ Ban.

Các nước phương Đông nói chung và Người Việt Nam nói riêng, thước này được các kiến trúc sư, công nhân sử dụng rộng rãi trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Cấu tạo, đặc điểm của thước Lỗ Ban

Chiều dài của thước khoảng nửa mét, khi đo đạc không được tiện lợi nên ngày nay người ta đã sản xuất ra loại khi xếp nhiều thước nhỏ lại thành mẫu thước dài để bày bán ngoài thị trường. Thước thường có 3 – 4 hàng, hàng số 1 sẽ là vạch chỉ kích thước, hàng 2, 3 là các chữ chỉ tên cung mạng, hàng số 4 sẽ là các vạch kích thước nếu thước có hàng này.

Về mặt hình hình thức, có hai màu sắc cơ bản, được xếp thành các khoảng đan xen nhau. Màu đỏ trên thước biểu thị cung có ý nghĩa tốt và màu đen biểu thị các khoảng kích thước xấu, cần tránh. Trong mỗi cung tốt và xấu có các cung nhỏ hơn, mục đích chỉ rõ là tốt hoặc xấu cho những việc gì đã được ghi rõ.

Các cung trên thước được xếp theo thứ tự từ trái sang phải, đứng liên tiếp nhau. Khi hết một chu kỳ chúng sẽ lặp lại đúng như thứ tự ban đầu.

Trên thước có hàng chữ trên và dưới. Hai hàng này đôi khi có các cung tốt và xấu đan xen với nhau. Đồng nghĩa với việc cùng một kích thước nhưng nó có thể mang ý nghĩa tốt cũng có thể mang ý xấu tùy mỗi hàng. Khi đo đạc, nên chú ý sao cho kích thước thỏa mãn được cả hai hàng Lỗ Ban là tốt nhất.

Đặc điểm trên thước Lỗ Ban

Hiện nay thước Lỗ Ban có 3 loại: thước gỗ, thước dây, thước cuộn và thước online. Để biết rõ hơn về cấu tạo, đặc điểm của 3 loại thước này bạn có thể tham khảo tại nguồn tin Phong thủy tại web: NhaVaXe.Vn.

thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban loại dây cuộn tiện lợi cho việc di chuyển
Thước Lỗ Ban xem online

Ý nghĩa của thước Lỗ ban

Thước được thiết kế bởi người Trung Hoa cổ đại nên đã kế thừa được các kinh nghiệm của người Trung Hoa cổ đại về quy luật chung của mối quan hệ giữa con người, sinh thái và vũ trụ. Theo đó, sẽ có những con số biểu thị không gian hoặc kích thước tương đương với sự phát triển cũng như lụi tàn của sinh mệnh. 

Căn cứ vào thước để con người xác định được đâu là kích thước tốt lành, đâu là kích thước xui xẻo. Nhờ vào đó mà chúng ta có thể điều chỉnh các số đo trong thiết kế của mình sao cho công trình được xây dựng phù hợp với tự nhiên nhất.

Nếu ngôi nhà hoặc công trình của mình thỏa theo các kích thước đẹp thì vạn sự sẽ như ý, hồng phát và thịnh vượng. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng thước không có tác dụng thay đổi số mệnh, cải số. Một sự việc xét theo phong thủy cần được xem xét bởi nhiều yếu tố hơn là chỉ quan tâm các số đo về kích thước.

Qua bài viết này mong rằng sẽ thông tin đến các bạn những thông tin hay về thước Lỗ Ban. Mọi người ngoại đạo cũng hiểu được về loại thước này.

Xem thêm: