Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư và những điều phải chú ý

0
363
lễ nhập trạch nhà chung cư
Mâm cúng phải đầy đủ mâm cơm, ngũ quả và cả hương hoa 

Để sống ở một căn nhà chung cư, người ta thường tất bật với việc chuẩn bị chọn ngày, chọn giờ vào nhà,…Tuy nhiên có một điều vẫn được quan tâm hơn cả đó là việc chuẩn bị làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Cùng chuyên mục phong thủy tìm hiểu ngay về lễ nghi trên nhé

lễ nhập trạch nhà chung cư
Đây là nghi lễ quan trọng theo văn hóa Việt Nam

Chuẩn bị những gì để thực hiện lễ nhập trạch nhà chung cư

Chọn ngày để làm lễ 

Nhập trạch được hiểu đơn giản nghĩa là làm lễ trước khi vào nhà mới, nhằm để khai báo với các vị cai quản khu vực về việc mà chủ nhà và các thành viên trong gia đình sẽ chuyển đến ở nhà mới, cùng ý nghĩa cầu mong sự che chở của các vị thần cai quản khu vực đó.

Theo quan niệm văn hóa truyền thống, một trong các thủ tục làm lễ nhập trạch cho nhà nói chung và chung cư nói riêng, đó chính là chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ. Cụ thể, ngày tốt dùng làm lễ nhập trạch nhà chung cư phải là ngày phải có đủ các yếu tố như thiên thời, địa lợi, nhân hòa, là ngày hoàng đạo và phù hợp với gia chủ. Có như thế mới giúp cho gia chủ và gia đình đại cát đại lợi, gặp nhiều may mắn. 

lễ nhập trạch nhà chung cư
Nên chọn ngày hoàng đạo, tốt đẹp để làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Có nhiều hình thức chọn ngày, điển hình như: chọn theo giờ hoàng đạo, chọn theo tuổi gia chủ, chọn ngày phù hợp theo phong thủy. 

Tuy nhiên, trong việc chọn ngày để làm lễ nhập trạch ở chung cư thì người ta thường tránh các ngày sau đây: Ngày Ngọ tháng Giêng, Ngày Mùi tháng Hai, Ngày Thân tháng Ba, Ngày Dậu tháng Tư, Ngày Tuất tháng Năm, Ngày Hợi tháng Sáu, Ngày Tý tháng Bảy, Ngày Sửu tháng Tám, Ngày Dần tháng Chín, Ngày Mão tháng Mười, Ngày Thìn tháng Mười một, Ngày Tỵ tháng Chạp. 

Bên cạnh đó khi chọn ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần tránh chọn các ngày Tam dữ sơ Thất (ngày 3 và ngày 7), Thập tam Thập bát dương (ngày 13 và ngày 18), Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22 và 27). Đây là những ngày được coi là ngày Tam Nương sát, vào những ngày này công việc thường bị lỡ dở và trì trệ.

Sắm mâm để làm lễ nhập trạch 

Chuẩn bị mâm nhập trạch nhà chung cư cũng là một khâu quan trọng trong thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Gia chủ cần phải chuẩn bị đồ cúng nhập trạch thật chu đáo, tỉ mỉ và cẩn thận. Mâm cúng cũng phải có đầy đủ 3 phần là mâm cơm, ngũ quả và hương hoa.

Về phần mâm cơm, mâm cơm phải có gà luộc, xôi, bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luôn) – đây là 3 món bắt buộc phải có. Bên cạnh đó còn cần phải chuẩn bị 3 ly trà, 3 điếu thuốc và 3 ly rượu. Mâm ngũ quả gồm có 5 loại trái cây tươi khác nhau, đem đi rửa sạch và lau khô trước khi cúng. 

lễ nhập trạch nhà chung cư
Mâm cúng phải đầy đủ mâm cơm, ngũ quả và cả hương hoa

Về hương hoa: Chọn những loài hoa có ý nghĩa may mắn, đem lại niềm vui cho gia đình và hoa phải tươi. Bên cạnh đó, gia chủ còn phải thêm hương nhang, phải chuẩn bị 3 hũ: 1 hũ đựng muối, 1 hũ đựng gạo, hũ còn lại đựng nước. Ngoài ra còn 1 đĩa có muối gạo, 1 cặp đèn cầy cùng với 3 miếng cau trầu. 

Ngoài ra gia chủ cũng phải chuẩn bị thêm quần áo giấy, tiền giấy,…và chuẩn bị các đồ cúng như là bếp, ấm nước, các vật dụng trong nhà như bát đũa, than chậu, chổi quét nhà…

Xem thêm:

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn làm lễ nhập trạch nhà chung cư sẽ gồm có 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn một cách rõ ràng rành mạch và chân thành vì văn khấn nêu lên những mong muốn của gia chủ với thần linh trong việc chuyển đến nhà mới. Khi thực hiện đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư thì gia chủ phải đọc văn khấn thần linh trước rồi sau đó mới khấn cáo yết gia tiên. 

Văn khấn nhập trạch gồm có hai phần là khấn thần linh và khấn gia tiên

Các bước làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Sau khi nhận bàn giao, gia chủ chỉ nên mang các vận dụng cơ bản, có tính tượng trưng cho việc hành lễ vào nhà trước khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng. 

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư đúng cách 

Gia chủ sẽ đốt bếp đặt tại cửa chính cho mọi người trong nhà đi qua (phải sử dụng bếp có ánh lửa). Chủ nhà là người bước qua bếp đầu tiên, cũng là người giữ bát nhang và bài vị gia tiên, sau đó mới đến các thành viên trong gia đình (đem theo một số vật dụng như gạo, chổi,..). Người đi cuối sẽ mang mâm cúng lễ. 

Sau khi mâm cúng sẽ được đặt lên bàn thờ, gia chủ sẽ thắp 3 nén hương rồi vái 3 lần và cắm nhang vào bát hương. Gia chủ đọc văn khấn thần linh cho phép rước vong linh tổ tiên về ngự tại nơi mới. 

Bật bếp đun nước, nước sôi lấy nước đem đi pha trà và rót 3 chén đặt ở bàn thờ. Không những vậy còn phải mở vòi nước ở bồn rửa hay bồn tắm trong nhà chảy thật chậm, phải đậy kín nắp bồn để mong cuộc sống no đủ. Bật quạt cho gió thổi các hướng trừ cửa chính. Vái tạ rồi hóa vàng, khi hương cháy được một nước đó là lúc lễ nhập trạch nhà chung cư hoàn tất. 

Các lưu ý cần ghi nhớ 

– Nếu chỉ làm lễ nhập trạch chung cư để lấy ngày mà chưa dọn vào ở liền thì gia chủ nên ngủ lại một đêm ở nơi mới. 

– Khi vào nhà mới, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình không được đi tay không, phải có một món đồ đem vào nhà. Gia chủ phải tự cầm bát hương cùng bài vị tổ tiên, các thành viên khác sẽ đem vật dụng trong nhà đi sau.

– Nên chọn sáng sớm hoặc buổi trưa làm lễ nhập trạch nhà chung cư.

Nên chọn sáng sớm hay buổi trưa thay vì chiều tối để làm lễ nhập trạch nhà chung cư

– Trong ngày chuyển đến nhà mới nên giữ tâm trạng vui vẻ, tránh cãi vã, to tiếng hay nói điều không may mắn. 

– Bật tất cả các đèn trong 3 đêm đầu tiên ở nơi ở mới. 

Có thể thấy dù nghi thức này có ý nghĩa rất quan trọng nhưng gia chủ không cần quá lo lắng, sự chân thành mới là điều đáng quan tâm trong các nghi lễ cúng bái. Hy vọng, NhaVaXe.Vn đã có những thông tin hữu ích giúp cho bạn đọc hiểu hơn về lễ nhập trạch nhà chung cư