Thời lượng pin của xe điện là nỗi ám ảnh của người sử dụng xe điện trong mùa đông

0
86
Chưa có giải pháp để giúp thời lượng pin của xe điện giảm hao hụt trong mùa đông

Thời lượng pin của xe điện bị hao hụt nghiêm trọng chính là một vấn đề mà bất cứ chủ xe của xe điện nào cũng phải đối mặt trong mùa đông. Vấn đề này không những gây trở ngại cho hành trình mà còn là nỗi ám ảnh của mọi chủ xe. NhaVaXe.Vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về thời lượng pin của xe điện ngay trong bài viết sau đây.

thời lượng pin của xe điện
Thời lượng pin xe điện bị hao hụt một cách nghiêm trọng

Thời lượng pin của xe điện – Phụ thuộc vào may mắn của chủ lái xe

Một chủ xe Tesla ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chia sẻ rằng: Vào mùa đông thì thời lượng pin của xe điện thật sự phụ thuộc vào may mắn của chủ lái xe. 

Ở Trung Quốc mà đặc biệt là khu vực phía bắc nước này, đang phải trải qua một đợt lạnh lịch sử. Vào ngày 6/1/2021, nhiệt độ vào ban đêm đạt mức âm là 17 độ C. Và với các chủ sở hữu xe điện thì mùa đông chính là một nỗi ám ảnh cho những chuyến hành trình. 

Theo những chia sẻ của chủ xe trên thì quãng đường từ nhà đến nơi làm việc của anh tốn khoảng 15km. Trong điều kiện đường xá tốt thì xe sẽ tiêu tốn một lượng pin cho quãng đường khoảng hơn 50km, còn nếu không tốt lắm thì sẽ hao hụt với khoảng cách tầm 70km. 

Sử dụng xe điện trong mùa đông, vấn đề ám ảnh nhất là thời lượng pin

Nhiều chủ xe khác cũng gặp tình trạng thời lượng pin xe điện giảm nhanh trong những ngày lạnh

Có chủ xe lái một chiếc Model 3 được sản xuất tại Trung Quốc, với phiên bản đã được nâng cấp về thời lượng pin tiêu chuẩn và cũng sử dụng loại pin lithium thế hệ ba. Thế nhưng trong 2 ngày vừa qua, chỉ di chuyển đường ở một đoạn đường bị tắc có chiều dài khoảng 5km mà đã tiêu tốn gần 2 tiếng đồng hồ. Và tất nhiên lượng pin của xe đã hết, tương đương một quãng đường khoảng 50km. 

Có thể thấy, vào mùa đông thời lượng pin xe điện bị hao hụt một cách rất là nhanh. Do đó mà sau khi đi làm về, nhiều chủ xe ở Trung Quốc thường thực hiện một biện pháp vô cùng tiêu cực để thời lượng pin của xe điện trong ắc quy được phục hồi và nhằm tránh ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Biện pháp này là điều xe đến đỗ xe ở các bãi đậu có cọc sạc công cộng và để xe sạc điện cả đêm. 

Sạc điện cả đêm cho xe là một giải pháp để giúp phục hồi lượng pin của các chủ xe điện Trung Quốc

Nhiều người đã cho rằng thời lượng pin của xe điện ngoài bị ảnh hưởng bởi loại pin, hãng pin… thì còn do ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ ngoài trời, có bật hệ thống sưởi hay không…Một chủ xe điện hãng BYD ở Thượng Hải đã chia sẻ những kinh nghiệm của ông: Ông cho rằng khi nhiệt độ tối đa ở mức dưới 0 độ C thì việc bật máy sưởi hoặc máy điều hòa không khí sẽ làm tiêu tốn rất nhiều điện. 

Thời lượng pin của xe điện bị giảm do nhiều yếu tố tác động

Theo tư vấn và kỹ thuật, thời lượng pin xe điện giảm mạnh, vấn đề chính là do xuất phát từ việc mọi người sợ lạnh và đồng thời cả pin lithium cũng sợ lạnh. Nguyên nhân thứ nhất là do cả chủ xe lẫn hành khách đều có nhu cầu sưởi ấm, làm tăng nhiệt độ cho bản thân vào mùa đông, mà việc sưởi ấm sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn. 

thời lượng pin của xe điện
Việc mở máy sưởi hoặc máy điều hòa để làm ấm không gian sẽ làm cho pin bị sụt giảm nhanh hơn

Nguyên nhân thứ hai, có thể nghe hơi vô lý nhưng mà là do lithium có trong pin bị lạnh. Ở nhiệt độ thấp thì hoạt động của ion liti bị giảm đi, thậm chí là một số ion liti còn bị mất hoạt tính. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều chủ xe sở hữu xe điện ở trong tình trạng bị hỏng bộ sạc vào mùa lạnh. 

Mặt khác, chất điện phân bị nhớt hơn khi có nhiệt độ thấp, các ion liti lại tiêu thụ nhiều năng lượng trong quá trình phóng điện – nguyên do chính khiến cho ắc quy xe điện bị mất năng lượng khá nhanh. Ngày nay thì các xe điện đã và đang dần chuyển sang sử dụng các loại pin có tuổi thọ cao hơn, đặc biệt là độ an toàn lớn và giá thành thấp hơn, điển hình là pin lithium iron phosphate. 

thời lượng pin của xe điện
Pin lithium iron phosphate được sử dụng nhiều cho xe điện ngày nay

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại pin này là có một mật độ năng lượng khá là thấp và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường, khi nhiệt độ môi trường thấp thì sẽ có thể khiến cho thời lượng pin của xe điện bị giảm. 

Hiện năng, vẫn chưa có một giải pháp nào làm tiết kiệm thời lượng pin xe điện trong mùa đông, công nghệ pin vẫn chưa có dấu hiệu đột phá mới và thời lượng pin của xe điện sẽ vẫn là vấn đề hàng đầu trong lĩnh vực xe năng lượng mới trong một thời gian dài.

Chưa có giải pháp để giúp thời lượng pin của xe điện giảm hao hụt trong mùa đông

Đối với các chủ xe hiện nay, điều duy nhất mà họ có thể làm để làm thời lượng pin của xe điện được phục hồi đó chính là sạc thường xuyên hơn cho xe điện của mình.  

Xem thêm: