Thí điểm thu thuế trong việc đánh thuế bất động sản cần đảm bảo sự công bằng

0
63
đánh thuế bất động sản
Chung cư bán tháo giá cắt lỗ để tìm kiếm cơ chế phù hợp 

Việc thu thuế, đánh thuế bất động sản hiện nay tại các khu căn hộ, chung cư mới là điều cần thiết và hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, cách thức thực hiện đảm bảo sự công bằng và tránh sao cho thuế thất thu đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Giá thuê nhà giảm, chủ đầu tư “đỏ mắt” tìm khách hàng

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu, cục thuế tại TP.HCM vừa có tờ trình và những nội dung về kế hoạch công tác quản lý thuế đối với việc cho thuê căn hộ, mặt bằng tại các chung cư, địa ốc nhận được nhiều sự quan tâm.

Trước mắt, TP.HCM đề xuất các thí điểm thu thuế khu chung cư, căn hộ tại 6 chung cư ở Quận 11. Ngoài việc thu thập danh sách các chủ hộ cho thuê để đăng ký, kê khai thuế thì cơ quan thuế sẽ vận động các chủ hộ cung cấp hợp đồng thuê với các khách hàng để so sánh và kê khai giá thuế.

đánh thuế bất động sản
Cơ quan chính quyền phối hợp quản lý địa phương kê khai đánh thuế chủ hộ kinh doanh

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp làm việc với chính quyền địa phương, quản lý nơi lưu trú, đặc biệt đối với những người nước ngoài để kịp thời phát hiện và xử lý người không đăng ký kê khai, nộp thuế, đánh thuế bất động sản cho chủ hộ kinh doanh. Trước những thông tin về đánh thuế người cho thuê chung cư, căn hộ, vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là cách thức thực thi tại các thí điểm như thế nào cho “hợp tình hợp lý”.

Thực tế cho thấy, từ năm 2019 đến nay, thị trường đánh thuế bất động sản tại TP.HCM và cả nước đối mặt với nhiều khó khăn vì dịch bệnh kéo dài. Khách trả nhà ngày càng nhiều, khiến nhiều chủ căn hộ ráo riết hạ giá thuê liên tục để tìm khách hàng. 

đánh thuế bất động sản
Nhiều căn hộ ráo riết hạ giá để tìm kiếm khách hàng

Theo số liệu thống kê năm 2020, giá thuê các căn hộ tại TP.HCM đã giảm mạnh từ 20-30%, mặt bằng kinh doanh thậm chí còn giảm mạnh hơn. Điều đáng nói ở đây là mặc dù chủ nhà đã giảm giá để khách tuy nhiên tỷ lệ khách thuê vẫn chỉ ở mức 30-40%.

Tỷ suất lợi nhuận trong việc đánh thuế bất động sản

Theo khảo sát mới đây từ dự án nhà đất về việc giá thuê nhà giảm, liệu nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư hay từ bỏ để lựa chọn một phân khúc khác với tỷ suất cao hơn. Kết quả cuối cùng cho thấy có đến hơn 85% nhà đầu tư lựa chọn phương án từ bỏ.

đánh thuế bất động sản
Nhiều nhà đầu tư lựa chọn từ bỏ để tìm kiếm những phân khúc có lợi nhuận cao hơn

Chuyên gia Bất động sản – ông Phan Công Chánh cho biết, khi giá thuê bị trừ đi phần thuế, bài toán mà các nhà đầu tư quan tâm đó chính là tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm, dẫn đến thị trường cho thuê sẽ không còn hấp dẫn như trước nữa và việc nhà đầu tư rút khỏi thị trường là điều chắc chắn không thể thay đổi.

Chia sẻ tiếp câu chuyện đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, tất cả mọi hoạt động kinh doanh nhằm mục đích thu lợi nhuận đều phải đóng thuế và việc đánh thuế bất động sản là điều cần thiết và phù hợp.

“Trong bối cảnh bệnh dịch hiện nay, hoạt động cho thuê từ các khu căn hộ, mặt bằng kinh doanh chưa mang lại nhiều lợi nhuận cho các chủ đầu tư. Tại Hà Nội và TP.HCM, lợi nhuận từ thuê căn hộ thậm chí còn thấp hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm trong ngân hàng” ông Đính nói thêm.

đánh thuế bất động sản
Chung cư bán tháo giá cắt lỗ để tìm kiếm cơ chế phù hợp

Để việc này đi theo đúng hướng và không ảnh hưởng đến quyền lợi cho người mua và người bán, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc công ty R&D DKRA Vietnam cho rằng, quan trọng nhất vẫn là những cơ chế và công thức tính toán phù hợp và việc đánh thuế tác động nhiều đến việc đầu tư (mua hay thuê) căn hộ hay không nhưng chắc chắn trong tương lai gần người mua sẽ phải cân nhắc và tính toán về vấn đề này rất nhiều.

Trên đây là những tin tức về việc đánh thuế bất động sản tại các khu chung cư, căn hộ và các vấn đề khác. Hy vọng với những thông tin trong bài biết mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xem thêm: