Sốt đất tại những thành phố vệ tinh, “cò đất” nhận ngay kết đắng vì “ôm” đất

0
17
sốt đất tại những thành phố vệ tinh
Sốt đất ảo, nhiều người dân mất tiền oan

Mới đây, Bộ Xây dựng đã kiến nghị cử tri Hà Nội sớm hoàn thiện công tác liên quan đến sốt đất tại những thành phố vệ tinh, phê duyệt, quy hoạch chi tiết nhất là phân khu đô thị ngay cạnh sông Hồng thay vì nghe theo những thông tin đồn thổi từ miệng “cò đất”.

Xem thêm:

Tình trạng sốt đất tại những thành phố vệ tinh

Thời gian quan, tình trạng sốt đất xuất hiện ngày càng nhiều tại các địa phương. Đất đai sôi sục khắp nơi, giá bán những khu đất nền tăng hơn 10% chỉ sau 1 tháng, có nơi tăng 2-3 lần. 

sốt đất tại những thành phố vệ tinh
Siêu đô thị vệ tinh – Hòa Lạc

Đáng chú ý hơn là nhiều nơi, nhiều người dân địa phương bỏ kinh doanh, bỏ buôn bán để lao vào đầu tư đất, ngay cả tiền gửi ngân hàng cũng rút ra để đầu tư mua đất.

Bên cạnh đó, khi sốt đất gia tăng, nghề “cò đất” cũng trở nên phổ biến và hấp dẫn hơn, bởi khi thị trường bất động sản có giá trị lớn thì bên giới “cò đất” cũng được ví như tiên vì được hưởng hoa đồng từ cả người bán và người mua. Hơn thế, nhiều “cò đất” chỉ cần ăn chênh giá của một giao dịch là có thể thành công nắm trong tay hơn vài chục triệu.

Và trong nhiều tình trạng sốt đất tại những thành phố vệ tinh, cũng chính vì sự không chuyên và chỉ hiểu theo số đông người dân đang có nhu cầu đầu tư vào đất. Nhiều người dân địa phương, ngay cả xe ôm, cô bán trà đá, quán ăn,…cũng có thể bị cuốn vào những cơn sốt đất. Mua bán đất bằng nhiều hình thức khác nhau như “lướt cọc” hoặc “ôm” đất. Nhiều người đã thu về một số lợi nhuận lớn, tuy nhiên có người lại lâm vào cảnh nợ nần.

sốt đất tại những thành phố vệ tinh
Sốt đất ảo, nhiều người dân mất tiền oan

Khi đến với nghề “cò đất”, anh Hải hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho biết, lúc đầu anh chỉ là người dẫn khách đi xem đất hay kết nối giữa người có đất với nhà đầu tư. Nhưng khi thấy những giá đất cứ tăng liên tục như thế, cách đây 2 tháng cá nhân anh cũng mua một lô đất nền 90m2 ở huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, nhưng khi cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng sốt đất diễn ra, thị trường bất động sản bắt đầu lắng xuống, lúc đó anh đăng tin bán mãi nhưng cũng không có người mua.

“Lô đất nền tôi mua có diện tích là 90m2 có giá hơn 1,5 tỷ đồng. Phần lớn khoản tiền đó tôi phải cầm cự sổ đỏ, chạy vay ngân hàng và những người quen biết. Giờ bán với giá thấp thì sẽ lỗ nặng, nhưng nếu bán với giá mong muốn thì lại không thể. Trong khi đó, tiền lãi ngân hàng nếu không trả đúng thời hạn thì sẽ thành nợ xấu”, anh Hải bảy tỏ.

Sốt đất hạ nhiệt, “cò đất” nợ nần ôm trái đắng

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu, chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn – một người quan tâm và đầu tư kinh doanh đất đai tại Hà Nội, 100 người làm nghề “cò đất” thì đã có hơn 95 người cũng tham gia đầu tư đất. Vì giới “cò đất” rất rành về địa bàn cũng như cách tiếp cận trực tiếp từ người mua và người bán, nhưng họ khó có thể tránh những ảnh hưởng từ đám đông.

sốt đất tại những thành phố vệ tinh
Nhà đầu tư tháo chạy khi cơn sốt đất hạ nhiệt

“Khi thị trường mua bán đất ngày càng sôi sục, bên môi giới 1-2 ngày có thể kiếm được “hoa hồng” qua các giao dịch lên đến vài chục triệu đồng. Nên nhiều người nảy sinh lòng tham “ôm” đất để được bán với giá chênh. Nhưng khi thị trường bắt đầu lắng xuống, nhiều người không đảm bảo được kinh tế, tài chính do phải vay mượn nhiều nơi, trong khi đó đất lại không bán được, dẫn đến nợ càng thêm nợ”, ông Sơn nói thêm.

Đồng ý với chia sẻ của ông Sơn, anh Lê Văn Hiệp – một “siêu cò đất” tại khi khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội nhận định, trường hợp những nhà môi giới trở thành nhà đầu tư kinh doanh đất cũng rất nhiều. Bên cạnh đó, anh Hiệp cũng thừa nhận tỷ lệ số người môi giới “ôm” đất kiếm lợi nhuận lại không nhiều.

sốt đất tại những thành phố vệ tinh
Sốt đất hạ nhiệt, “cò đất” ôm trái đắng

Anh Hiệp cũng chia sẻ thêm, thị trường sốt đất tại những thành phố vệ tinh đã có lần xuất hiện liên tục ở các khu vực cục bộ. Giá đất tại những khu vực này tăng liên tục nhưng những người hưởng lợi cuối cùng là lại những tay chơi địa ốc, những nhà đầu tư tay to, còn những người đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó tránh khỏi cảnh nợ nần chồng chất.

Thực trạng “cò đất” thất thế không còn là điều hiếm gặp qua các câu chuyện “xương máu” của thị trường bất động sản. Đây còn được coi là những hệ lụy chung từ “cơn sốt đất” được các cơ quan chức năng địa phương tới chuyên gia cảnh báo.

Trên đây là những thông tin về tình trạng sốt đất tại những thành phố vệ tinh. Hy vọng chuyên mục tin tổng hợp mà chúng tôi đem đến sẽ giúp cho bạn đọc có được nhiều thông tin hữu ích.