Sắp hết hạn ưu đãi 50% lệ phí trước bạ – chỉ còn tháng cuối cho khách hàng Việt tranh thủ mua ô tô giá tốt

0
209
lệ phí trước bạ
Xe nội địa được ưu ái giảm mạnh lệ phí trước bạ trong năm 2020

Kể từ sau ngày 31/12/2020, khi mua xe lắp ráp trong nước, người tiêu dùng Việt sẽ khó có cơ hội được hưởng mức ưu đãi lệ phí trước bạ từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng như hiện nay.

Vì sao mua ô tô năm nay lại được hưởng mức ưu đãi nhiều như vậy?

Ngay từ đầu năm 2020, ảnh hưởng của đại dịch mang tên Covid-19 đã gây tác động xấu đến tất cả mọi lĩnh vực, thị trường mua và bán ô tô cũng không ngoại lệ, thậm chí là khó khăn nhiều hơn trước. Để giảm bớt khó khăn cho người dân và giúp các doanh nghiệp phục hồi kinh doanh đồng thời cố gắng duy trì thị trường tiêu dùng trong nước không quá u ám, Bộ Tài chính đã khẩn trương phối hợp cùng với các cơ quan ngang bộ rà soát nhằm ban hành các quy định về miễn, giảm phí, lệ phí.

lệ phí trước bạ
Xe nội địa được ưu ái giảm mạnh lệ phí trước bạ trong năm 2020

Trong đó, quyết định đáng chú ý dành cho người dân có nhu cầu mua ô tô và cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô trong nước là nghị định số 70/2020/NĐ-CP. Đó là giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng ô tô được sản xuất hoặc  lắp ráp trong nước. Quy định này được áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày 29/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Từ ngày quyết định trên được thực thi, thị trường ô tô trong nước có nét khởi sắc hơn, sức mua dần phục hồi bởi người tiêu dùng được mua xe tốt với mức giá giảm nhiều hơn so với giá trước đây.

Liệu ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ còn có thể kéo dài thêm không?

Trong đề xuất mới nhất về việc hỗ trợ giảm phí đối với người dân và doanh nghiệp do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí được điều chỉnh giảm tại 21 Thông tư đã ban hành năm 2020. Nhưng trong đó lại không hề bao gồm việc tiếp tục kéo dài thời gian thêm cho các ưu đãi giảm 50% phí trước bạ đối với các dòng ô tô được sản xuất và lắp ráp trong nước sau ngày 31/12/2020.

lệ phí trước bạ
Xe nội địa không được gia hạn hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ thêm 6 tháng

Theo ý kiến chung nhất mà nhavaxe.vn thu thập được trong chuyên mục tư vấn và kỹ thuật, trong trường hợp đề xuất được thông qua, tháng 12 là cơ hội duy nhất còn lại để người dân được hưởng ưu đãi giảm một nửa lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước. Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà Sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chỉ trong tháng 10, số xe được bán ra vượt hơn 20 nghìn chiếc xe (cụ thể: 20.498 xe được bán ra), tăng hơn 15% so với tháng trước. Dự báo doanh số xe lắp ráp nội địa sẽ còn tăng mạnh hơn trong tháng 12 bởi lẽ trùng với dịp mua sắm cuối năm và nhiều khách hàng sẽ “chạy” ưu đãi giảm lệ phí trước bạ 50% có hạn cuối kết thúc ưu đãi 31/12/2020.

Thực sự có nên mua ô tô trong dịp cuối cùng này hay không?

Việc ô tô lắp ráp nội địa được hỗ trợ lệ phí trước bạ từ chính sách của Chính phủ cộng thêm chính sách của nội bộ nhà sản xuất, nhiều mẫu xe thậm chí đã được hỗ trợ toàn bộ 100% lệ phí trước bạ, đã tạo nên cơn mưa khuyến mãi trên toàn thị trường xe. Vào thời điểm hiện tại, nhiều dòng xe được sản xuất, lắp ráp trong nước đã chính thức “cháy hàng”, có nhiều đại lý và nhà sản xuất thông báo rằng sẽ không nhận thêm đơn đặt hàng giao xe trong năm nay, chẳng hạn như VinFast Fadil, Kia Seltos, Mercedes-Benz GLC,..

Ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với xe “nội” cũng đã tạo ra tác động rất lớn đến các dòng xe nhập khẩu đang bán trên thị trường ô tô hiện nay. Nhằm cạnh tranh với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng cũng phải lao theo cuộc đua khuyến mãi. Một số thương hiệu thậm chí quyết định hỗ trợ giảm đến 100% lệ phí trước bạ đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, ví dụ như Audi, Suzuki, Ford, Volkswagen…. Còn có thêm trường hợp cá biệt như có vài dòng xe nhập khẩu hạng sang được giảm giá đến xấp xỉ 900 triệu đồng.

Qua các thông tin nhavaxe.vn đã tổng hợp ở trên, có thể thấy rằng cuộc đua kích cầu hiện tại đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí mua xe hơn bao giờ hết. Ví dụ, khi mua chiếc Mercedes-Benz S 450L Luxury xịn sò trị giá 4,969 tỷ đồng, khách hàng tiết kiệm được hơn 250 triệu đồng, hay khi mua mẫu xe lắp ráp Hyundai Grand i10 1.0 MT phiên bản tiêu chuẩn có giá 315 triệu đồng, người mua tiết kiệm được ít nhất 15 triệu đồng. Đây có lẽ là thời điểm tốt để hốt một em xe xịn với giá ưu đãi lớn nhất cuối cùng trong năm nay.