Phiên đấu giá đất kỷ lục tại Thái Nguyên và chiêu trò làm giá của “cò đất” tạo sốt đất ảo giữa mùa dịch

0
373
phiên đấu giá đất
Thái Nguyên tổ chức phiên đấu giá đất với số người tham gia kỷ lục từ trước đến nay

Được biết phiên đấu giá đất có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 9.000 hồ sơ cho hơn 800 lô đất liền kề thuộc khu dân cư Hồng Tiến, xã Phổ Yên, Thái Nguyên đã diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp gây nhiều chú ý cho dư luận. Điều đáng nói, sau khi phiên đấu giá này kết thúc, những lô đất nền tại đây đã được giới “cò đất” thi nhau đẩy giá lên trời so với giá gốc để tạo “sốt ảo”.

Xem thêm:

Quy mô đấu giá đất kỷ lục giữa mùa dịch

Vào cuối tuần qua, UBND xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức phiên đấu giá đất tại khu dân cư Hồng Tiến với con số kỷ lục lên đến 9.000 hồ sơ tham gia để có cơ hội trúng hơn 800 lô đất liền kề trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

phiên đấu giá đất
Thái Nguyên tổ chức phiên đấu giá đất với số người tham gia kỷ lục từ trước đến nay

Theo tìm hiểu của nhavaxe.vn, khu dân cư Hồng Tiến đã được UBND tỉnh Thái Nguyên ký kết và phê duyệt quy hoạch với diện tích lên đến 20 ha với trên 800 lô đất liền kề nhau sẽ được bàn giao cho xã Phổ Yên tổ chức đấu giá theo hình thức bỏ phiếu.

Phiên đấu giá đất này được xem là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 9.000 bộ hồ sơ tham gia và được diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành phức tạp. Đáng nói ở đây sau khi phiên đấu giá kết thúc, những lô đất tại đây đã được giới “cò đất” thi nhau hét giá để tiền chênh giá gấp ba, gấp tư để tạo sốt đất ảo.

phiên đấu giá đất
“Cò đất” đua nhau hét giá để tạo sốt đất ảo

Theo đó, tại nông thôn đã có hơn 900 lô đất có giá bán khởi điểm từ 6-8 triệu đồng/m2, phân khúc đất thương mại dịch vụ có giá khởi điểm là 5 triệu đồng/m2 và được tổ chức đấu giá theo hình thức bỏ phiếu.

Việc bán hồ sơ sẽ diễn ra từ ngày 25/5 đến 21/6 và công bố kết quả sẽ là ngày 25/6. Tuy nhiên, vì lý do dịch bệnh Covid-19 phức tại nên UBND xã Phổ Yên cùng đơn vị tổ chức đấu giá đã điều chỉnh thời gian công bố diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/6.

Cuối tuần qua, nhiều PV đã có mặt tại xã Phổ Nguyên đã ghi nhận về cuộc đất giá có quy mô kỷ lục này. Theo nhiều ghi nhận, dù là cuộc đấu giá ở nông thôn nhưng đã có hàng trăm nhà đầu tư lớn từ các nơi như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương,… đã đổ dồn về tuy tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn ra phức tạp.

phiên đấu giá đất
Nhiều nhà đầu tư lớn cũng đổ dồn về tại cuộc đấu giá đất ở nông thôn

Chiêu trò đẩy giá, tung tin đồn của “cò đất” khiến nhiều người dân mắc bẫy

Trao đổi với các PV qua cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, ông Dương Văn Diễn, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường xã Phổ Yên cho biết, đây được xem là phiên đấu giá lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh và thu hút hàng nghìn khách tham gia. Bên cạnh người dân trên địa bản tỉnh còn có nhiều khách hàng đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng,…

Theo ông Diễn, ban đầu thời điểm đấu giá dự kiến sẽ là 911 lô đất cùng với 1 lô đất thương mại, nhưng khi kiểm tra hồ sơ và hiện trạng địa chính, UBND xã đã nhận thấy còn nhiều lô đất chưa hoàn thiện và một số lô đã cấp vào đất tái định cư với tổng số tiền thu được trong đợt đấu giá là 1.055 tỷ đồng.

phiên đấu giá đất
Nhiều sàn giao dịch bất động sản đã rầm rộ rao bán ngay khi phiên đấu giá vẫn chưa kết thúc

Trả lời về hiện tượng sàn giao dịch bất động sản, nhiều nhà môi giới đã rầm rộ rao bán đất nền tại khu dân cư Hồng Tiến khi chưa công bố kết quả, ông Diễn cũng cho hay, hiện nay UBND xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã giao cho cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh và kiểm tra làm rõ. 

“Việc môi giới nhận cọc với mức giá được ấn định số lô cụ thể khi chưa công bố kết quả đấu giá là trái luật. Nếu phát hiện được có trường hợp như vậy, cơ quan chứng năng chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Diễn nhấn mạnh.

Theo tin tổng hợp, sau khi phiên đấu giá tại khu dân cư Hồng Tiến kết thúc, tại phân khúc những khu đất này đã xuất hiện rầm rộ thông tin rao bán đất với giá cao cấp ba, gấp tư so với giá đã trúng.

Anh Tiến – một nhà đầu tư tại Hà Nội đã từng mắc kẹt tại thị trường đất nền ở xã Phổ Yên cho biết, năm 2019 anh đã mua một lô đất nền tại dự án trên địa bàn xã Phổ Yên với giá 10 triệu đồng/m2 được kỳ vọng sẽ tăng giá cao. Tuy nhiên, sau 3 năm vì tình hình tài chính anh đã rao bán đất nhưng không có ai tới mua, mới đây anh đành phải ngậm ngùi bán với giá cắt lỗ để thoát hàng.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Quang Trung – Thượng tá Công an xã Phổ Yên cho biết, hiện tượng rao bán đất sau khi đấu giá thực chất chỉ là những chiêu trò tạo sóng ảo cho người dân của giới “cò đất” để tạo tin đồn, lợi dụng tâm lý đám đông để mua bán giả tạo. Do đó, căn cứ vào những hành vi cụ thể, Công an xã đã giao nhiệm vụ cho địa phương tỉnh Thái Nguyên để xử lý các trường hợp này dựa theo quy định của Pháp luật.