Những nguyên tắc mở cửa xe an toàn không phải ai cũng “nằm lòng”

0
80
mở cửa xe an toàn
Mở hé cửa quan sát cẩn thận trước khi mở cửa bước xuống xe

Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do sự hấp tấp, bất cẩn vì tài xế chưa thực sự hiểu rõ những nguyên tắc mở cửa xe an toàn sau khi dừng đỗ. Cùng NhaVaXe.Vn tìm hiểu nhé!

Những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi người lái chưa nắm rõ an toàn mở cửa và bị phạt như thế nào khi vi phạm?

Bài học thực hành tiên quyết mà bất cứ học viên nào khi đi học lái xe đều được hướng dẫn là mở cửa để lên hay xuống ô tô an toàn. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do sự hấp tấp, bất cẩn và chưa thực sự nắm rõ thao tác mở cửa xe sau khi dừng đỗ, gây ra cho người đi đường.

mở cửa xe an toàn
Cách mở cửa xe an toàn là quy tắc đầu tiên mà học viên được học lái xe

Rất nhiều lái xe do vội vàng đã thao tác mở cửa sai lầm dễ dẫn đến những tai nạn thương tâm. Lỗi thường mắc phải là sau khi dừng xe và tắt máy xe, người lái xe dùng tay trái (tay gần cửa nhất) kéo khóa mở cửa, lúc này cửa sẽ bung ra nhanh mất tầm kiểm soát.

Vì sự vội vàng, hấp tấp đã để lại tai nạn đáng tiếc khi mở cửa xe

Khi để cửa xe mở hoặc mở cửa xe ẩu, gây tai nạn, chủ xe cũng bị phạt. Theo Nghị định số 100 pháp luật quy định, mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Mở cửa xe không toàn bị phạt tiền theo quy định của pháp luật

Xem thêm:

Những nguyên tắc mở cửa xe an toàn cần biết

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc từ việc mở cửa xe, cả người xe và hành khách đều phải nắm được cách mở cửa lên, xuống xe, đặc biệt là thao tác mở cửa xuống xe. Cách đảm bảo an toàn là lái xe luôn phải xem xét thật kỹ, phải tránh gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác tham gia giao thông mới được mở cửa xe.

mở cửa xe an toàn
Mở hé cửa quan sát cẩn thận trước khi mở cửa bước xuống xe

Để đảm bảo an toàn, cần thường xuyên tập một số thói quen như: dừng đỗ xe đúng nơi quy định, mở cửa xe hướng về phía trong lòng đường (đối với những người ngồi hàng ghế sau), quan sát thật an toàn trước khi mở xe.

Khi xuống xe, động tác mở cửa đúng là luôn dùng tay cách xa cửa xe mình ngồi nhất để mở cửa, nói cách khác ví dụ như là dùng tay phải để mở cửa bên trái và ngược lại dùng tay trái để mở cửa bên phải để tránh của bị bật ra mất kiểm soát. 

Đây là nguyên tắc an toàn khi thực hiện thao tác mở cửa ô tô đối với cả người ngồi phía trước hay đằng sau đều làm như vậy. Động tác này tuy có vẻ phiền phức nhưng lại rất hữu hiệu.

mở cửa xe an toàn
Không nên mở rộng cửa khi chưa quan sát có người lưu thông bên cạnh cũng như sau xe

Khi mở cửa bằng tay ở xa thì cánh cửa chỉ mở hé chứ không mở rộng như khi dùng cánh tay gần cửa. Đồng thời, người lái không thể không xoay người, thông qua việc di chuyển bả vai có thể nhìn thấy tình trạng  người đi trên đường và thấy có người đi xe đạp hay xe gắn máy ở bên cạnh hông hay phía sau không.

Kiểm tra an toàn phía sau bằng cách quan sát qua gương chiếu hậu (nhìn gương chiếu hậu trong xe và 2 gương bên sườn xe). Quay đầu lại phía sau để kiểm tra an toàn bằng mắt của mình. Mở cửa hé, quay đầu lại phía sau để quan sát xung quanh.

Dùng tay xa cửa để mở cửa xe an toàn khi bước xuống

Mở hé cửa xe đủ để các phương tiện khác lưu thông trên đường có thể nhận thấy bạn đang chuẩn bị mở cửa xe bước xuống. Mở cửa xe đủ rộng để bước xuống xe, nhanh chóng ra khỏi xe và đi về hướng đuôi xe. Nên lưu ý an toàn cho hành khách trên xe: Tài xế cũng nên nhắc nhở hành khách kiểm tra an toàn phía sau trước khi mở cửa đi xuống.

mở cửa xe an toàn
Quan sát qua gương chiếu hậu thấy vùng an toàn rồi mới mở cửa xe

Qua bài viết hôm nay từ chuyên mục tư vấn – kỹ thuật sưu tầm được, mong rằng đã cung cấp đến quý độc giả những nguyên tắc bổ ích về mở cửa xe an toàn khi đỗ xe bước xuống.