Nhà phố cho thuê “ế ẩm” sau nhiều đợt dịch liên tiếp bùng phát

0
300
nhà phố cho thuê
Hàng loạt mặt bằng cho thuê liên tục hạ giá

Theo thị trường bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay, phân khúc nhà phố cho thuê trên diện rộng tại các tuyến đường trung tâm như khu vực quận 1, quận 3 tại TP.HCM đang ghi nhận sự bỏ trống nhiều ngày và đang đối diện với một thử thách chưa bao giờ có vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát liên tiếp. 

Nhà phố cho thuê ngày càng giảm mạnh khiến nhà đầu tư lao đao

Sau khi đợt dịch Covid-19 thứ 3 trải qua, sự kiểm soát tình hình dịch bệnh và những phân khúc đầu tư bất động sản riêng lẻ tại TP.HCM đang có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ, thể hiện qua nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy hay nhiều hãng bán lẻ trong nước vẫn tiếp tục mở rộng.

nhà phố cho thuê
Nhà phố cho thuê ngày càng giảm mạnh vì dịch Covid-19

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu từ thị trường cho thấy, những thương hiệu mua bán riêng lẻ hoạt động trong các lĩnh vực ăn uống, các ngành thiết yếu như cửa hàng tiện lợi vẫn có những dấu hiệu lạc quan. Giá thuê những phân khúc này ngày càng hồi phục, nhất là khu vực ở vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, khi đối diện với làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19, một vài mặt bằng cho thuê đang thi công cũng phải chấp nhận chịu lỗ và tiến hành đình lại những dự án, thay đổi chiến lược nhằm thích ứng với đại dịch và chủ yếu đẩy mạnh mua bán qua các trang thương mại điện tử.

Theo khảo sát thị trường nhà đất cho thấy, không chỉ riêng căn hộ mà các nhà phố cho thuê tại những “khu đất vàng” trong trung tâm thành phố với giá thuê hàng tháng lên đến hàng trăm triệu đồng cũng phải đồng loạt chấp nhận treo bảng cho thuê mặt bằng hạ giá hay sang nhượng khi dịch Covid-19 bùng phát.

nhà phố cho thuê
Hàng loạt mặt bằng cho thuê liên tục hạ giá

Từ cuối năm 2019 đến nay, tại TP.HCM giá thuê nhà ở nhiều tuyến đường lớn liên tục được điều chỉnh. Trường hợp còn có những chủ nhà chấp nhận phá giá treo biển giảm giá đến 40% để tìm kiếm khách. Không những thế, tại nhiều nơi chủ nhà phải chia nhỏ diện tích theo sàn để giá cho thuê hợp lý và dễ dàng hơn.

Đoạn đường Nguyễn Trãi hay quận 1 vốn là những con đường sầm uất, tuyến phố nhộn nhịp bậc nhất tại TP.HCM trước đây hiện vẫn trong tình trạng đóng cửa “san sát”, đìu hiu và kéo dài hơn 1 năm nay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện.

nhà phố cho thuê
Những căn hộ trong “khu đất vàng” lao đao hạ giá tìm khách

Một chủ cửa hàng kinh doanh trên tuyến đường này cho biết, trước đây hoạt động mua bán trên tuyến đường này phụ thuộc rất nhiều vào du khách và khách nước ngoài. Nhưng khi dịch bệnh xuất hiện, lượng du khách đặc biệt là khách quốc tế không còn nữa khiến việc mua bán chẳng được bao nhiêu. Dù chủ nhà có giảm mạnh giá thuê như thế nào vẫn không cứu vãn nổi.

Xem thêm:

Thị trường nhà phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn

Chỉ trong thời gian ngắn hạn, phân khúc thị trường nhà phố có thể vẫn đối mặt với nhiều khó khăn từ việc trả hoặc giảm bớt giá tiền thuê để giảm chi phí cho những khách thuê hiện tại. Cùng với đó là việc các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã nhanh chóng thay đổi phương thức kinh doanh trong việc mua bán hàng online. Việc làm này đã khiến các trang thương mại điện tử tăng đột biến giúp người kinh doanh trả phí trả mặt bằng thuận lợi hơn.

nhà phố cho thuê
Khu vực kinh doanh mua bán, ăn uống phải đóng cửa dài hạn

Bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý mặt bằng Savills TP.HCM cho biết, tỷ lệ kinh doanh online của một số doanh nghiệp đang có tỷ trọng chiếm 20-60% tổng doanh thu, trong đó ngành ăn uống đã chiếm khoảng hơn 40%. Dù vậy, người dân vẫn kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng của thị trường nhà đất nói chung và mặt bằng nhà phố nói riêng trong dài hạn

Dù các chỉ số kinh tế có thể tăng trưởng chậm lại nhưng nhu cầu tiêu dùng trong cuộc sống vẫn là hoạt động cơ bản. Tuy nhiên, mức doanh thu tại TP.HCM có sự hồi phục với mức tăng trưởng là 12% trong năm 2020, tăng hơn 10% so với năm 2021 cùng kỳ. Bên cạnh đó, những thương hiệu thời trang, siêu xe quốc tế vẫn đang tìm kiếm mặt bằng tại các khu vực trung tâm và “nhăm nhe” kế hoạch mở rộng vào thị trường Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về mặt bằng nhà phố cho thuê và những kế hoạch, chiến lược đầu tư kinh doanh trong thị trường bất động sản Việt Nam. Hy vọng chuyên mục tin tổng hợp mà chúng tôi đem đến sẽ giúp cho bạn đọc có được nhiều thông tin hữu ích.