Nên chọn mua ô tô máy xăng hay máy dầu và những ưu nhược điểm phổ biến của động cơ máy xăng

0
36
ô tô máy xăng hay máy dầu
Ô tô máy xăng có tuổi thọ không lâu, dễ hư hỏng

Tại thị trường hiện nay, những ô tô máy xăng hay máy dầu đang dần bị thay thế dần bởi các dòng xe thân thiện như xe điện hay xe chạy bằng nhiên liệu Hydro. Tuy nhiên, dòng xe chạy bằng xăng hay dầu vẫn là loại được nhiều người Việt Nam tin dùng nhất.

Về nguyên lý hoạt động: Ô tô máy xăng hay máy dầu tốt hơn?

Ô tô máy xăng

Động cơ xăng là cơ năng khởi động chính và sử dụng nhiên liệu nhằm cung cấp cho quá trình hoạt động của ô tô. Nó sinh công bằng cách đốt cháy hỗn hợp và không khí trong xi lanh nhờ vào tia lửa điện của bugi và hút hòa khí, không khí vào xi lanh. Ép hòa khí với áp suất xuống nhiệt độ thấp. Bugi sẽ phát ra tia lửa điện cuối quá trình nén để đốt cháy hòa khí trong xi lanh. Sau khi khí cháy sinh ra công năng cho động cơ, khí sẽ được xả ra ngoài qua ống thải.

Xem thêm:

Ô tô máy dầu

Động cơ dầu hay còn gọi là động cơ diesel, sử dụng nhiên liệu chính là dầu. Nhiên liệu này được bơm vào xi lanh dưới điều kiện áp suất trong đã bị nén trong buồng đốt ở mức cao. Động cơ dầu không sử dụng bugi để đánh lửa mà khi không khí được xi lanh hút vào sẽ bị nén ở nhiệt độ và áp suất cao. Cuối quá trình nén, dầu sẽ được phun vào buồng đốt hòa trộn với khí nén ở nhiệt cao nên sẽ tự bốc cháy. Hỗn hợp giãn nở cháy sinh công năng cho động cơ và khí theo đó thoát ra bên ngoài.

ô tô máy xăng hay máy dầu
Ô tô máy dầu tiện lợi hơn bạn nghĩ?

Nên chọn ô tô máy xăng hay máy dầu

Nếu bạn là một người có điều kiện và đang muốn mua một chiếc xe ô tô thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn một chiếc xe ô tô sử dụng động cơ xăng vì những ưu điểm dưới đây:

Vận hành êm ái, mượt mà

Nếu bạn thích lái xe và yêu thích cảm giác cầm vô lăng mỗi khi lái thì chiếc xe chạy bằng động cơ xăng sẽ mang đến cho bạn một cảm xúc trọn vẹn. Với khả năng vận hành êm ái, mượt mà, cùng với năng suất cao sẽ giúp cho chủ nhân điều khiển xe dễ dàng.

Ít gây tiếng ồn

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu khi khởi động, động cơ xăng thường êm ái và ít rung hơn dầu. Vì vậy những âm thanh dội vào khoang lái cũng sẽ được triệt tiêu đi bớt. Người lái sẽ không cảm nhận được hoặc chỉ được chút ít.

Khả năng tăng tốc tốt

Vì động cơ có công suất lớn nhưng khối lượng lại nhẹ nên thời gian tăng tốc và vận hành đến tua máy rất nhanh. Ô tô máy xăng có thể đạt đến số vòng đua lên đến 10.000 vòng/ phút. Giúp xe đạt được vận tốc cần thiết trong thời gian ngắn nhất.

ô tô máy xăng hay máy dầu
Nên chọn ô tô máy xăng hay dầu?

Chi phí bảo dưỡng rẻ

Động cơ xăng có ít chi tiết phức tạp và cấu tạo đơn giản nên chi phí bảo trì thường xuyên sẽ rẻ hơn động cơ dầu rất nhiều.

ô tô máy xăng hay máy dầu
Ngoài khả năng bảo vệ môi trường, động cơ xăng còn có thể vận hành êm ái hơn động cơ dầu

Bảo vệ môi trường

Xăng là chế phẩm của dầu nên khi ô tô máy xăng xả thải khí ra ngoài sẽ ít động hại hơn ô tô máy dầu. Không gây mùi hôi khó chịu cũng như lượng khói thải ra, giúp bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh những ưu điểm thì ô tô máy xăng cũng có những nhược điểm sau đây:

Chi phí vận hành tốn kém

Do chạy bằng xăng nên ô tô máy xăng tốn kém hơn ô tô máy dầu về khoản nhiên liệu. Đồng thời động cơ xăng cũng tiêu thụ nhiên liệu nhanh hơn máy dầu dù có sử dụng ít đi hay chăng nữa.

Tuổi thọ không lâu

So với ô tô máy dầu, động cơ xăng khi sử dụng quá 30 nghìn cây số thì phải tu sửa lại hay bảo trị lại hoàn toàn. Nếu không sẽ tốn kém khá nhiều nhiên liệu và thải nhiều khí đen độc hại. Trong khi đó ô tô chạy bằng dầu có thể sử dụng trên 50 nghìn cây và không tốn quá nhiều chi phí khi tu sửa. Vì vậy về mặt lâu dài, động cơ máy dầu chiếm ưu thế hơn.

ô tô máy xăng hay máy dầu
Ô tô máy xăng có tuổi thọ không lâu, dễ hư hỏng

Trên đây là những thông tin về việc bạn nên chọn mua ô tô máy xăng hay máy dầu và những ưu nhược điểm của chúng. Hy vọng chuyên mục tư vấn – kỹ thuật của chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích.