Mức phạt khi phương tiện tham gia giao thông không có gương chiếu hậu và những vấn đề khác có liên quan

0
99
không có gương chiếu hậu
Phạt 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không có kính chiếu hậu 

Theo pháp luật Việt Nam, trong nhiều trường hợp đi xe không có gương chiếu hậu là một hành vi vi phạm pháp luật. Và hành vi này có thể bị phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng. NhaVaXe.Vn sẽ thông tin về vấn đề trên ở bài viết dưới đây. 

Trường hợp bị xử phạt về gương chiếu hậu

Khi điều khiển xe máy hay xe ô tô mà không có gương sẽ khiến cho khả năng hỗ trợ tầm nhìn của người lái bị hạn chế rất nhiều. Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng mà nguyên nhân một phần là do đi xe bị thiếu gương hậu. 

Theo các quy định của Luật giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điều khiển xe không có gương được coi hành vi vi phạm luật giao thông trên đường bộ.

Hành vi này sẽ bị xử phạt khi ở trong hai trường hợp: đối với xe mô tô nếu không có gương ở bên trái người điều khiển hoặc có lắp đặt gương nhưng lại không có tác dụng, phải lắp đặt cả hai gương chiếu hậu ở hai bên, bất kỳ bên nào không có thì đều sẽ bị phạt (đối với xe ô tô).

không có gương chiếu hậu
Kính chiếu hậu giúp cho người lái có tầm quan sát rộng và rõ hơn

Mức phạt khi không có gương chiếu hậu và những lỗi có liên quan khác

Tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Xe cơ giới phải có đầy đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Nếu vi phạm thì người tham gia giao thông có thể bị xử phạt theo các quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chi tiết như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả trường hợp điều khiển rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và cả các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng với người điều khiển phương tiện giao thông mà không có gương chiếu hậu. Bên cạnh đó, theo Điểm a Khoản 7 Điều 16 của Nghị định, người điều khiển xe bắt buộc lắp đầy đủ gương chiếu hậu theo quy định. 

không có gương chiếu hậu
Phạt 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không có kính chiếu hậu

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự khác: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng khi người điều khiển xe không có kính chiếu hậu ở phía bên trái người điều khiển hoặc có gương nhưng lại không có tác dụng. Còn trường hợp người điều khiển phương tiện mà thiếu gương bên phải nhưng có gương bên trái và có đầy đủ tác dụng thì sẽ không bị phạt theo pháp luật. 

Theo quy định như trên, gương chiếu hậu không có tác dụng là gương không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở QCVN 28:2010/BGTVT. Theo chuyên mục tư vấn và kỹ thuật, có một vài tiêu chuẩn mà gương chiếu hậu cần phải đạt được như sau:  

– Toàn bộ gương chiếu hậu đều phải điều chỉnh được vùng quan sát. 

– Diện tích bề mặt phản xạ tối thiểu là 69 cm2. 

Nếu có lắp gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng thì cũng phải bị phạt

– Trong trường hợp lắp đặt gương có dạng tròn thì đường kính của bề mặt phản xạ phải từ 94mm trở lên nhưng không được lớn hơn 150 mm. 

– Nếu lắp đặt gương chiếu hậu không có hình tròn thì bề mặt phản xạ của gương phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp với đường kính 78 mm và còn phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn này thì gương chiếu hậu bị coi là không có tác dụng

– Bề mặt phản xạ của gương chiếu hậu bắt buộc phải có dạng hình cầu lồi. 

Ai được quyền kiểm tra và xử phạt nếu người tham gia giao thông có vi phạm khi đi xe thiếu gương chiếu hậu theo quy định của pháp luật?

Theo Khoản 1 Điều 87 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ: Cảnh sát giao thông đường bộ được phép thực hiện việc tuần tra và kiểm soát để kiểm soát người cũng như phương tiện tham gia lưu thông, xử lý các vi phạm pháp luật liên quan đến giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông, chịu trách nhiệm trước pháp luật với quyết định của mình. 

Không những vậy, theo quy định của Khoản 1 Điều này thì cảnh sát giao thông còn phải phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ. 

Như vậy, trong trường hợp người điều khiển xe mô tô tham gia giao thông không có gương chiếu hậu hoặc gương chiếu hậu không đạt yêu cầu thì đã bị vi phạm Luật Giao thông đường bộ 2008 và các nghị định có liên quan. Vì thế, cảnh sát giao thông sẽ có quyền yêu cầu người vi phạm dừng xe, kiểm tra và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Phương tiện tham gia giao không có gương chiếu hậu sẽ có thể bị xử phạt theo quy định

Có thể thấy hành vi tham gia giao thông bằng phương tiện không có gương chiếu hậu là hành vi trái pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt tùy theo mức độ khác nhau với từng loại phương tiện khác nhau. Hy vọng, NhaVaXe.Vn đã có những thông tin hữu ích nhất đối với bạn!

Xem thêm: