Một số cách kiểm tra tính pháp lý của dự án BĐS an toàn và hiệu quả 

0
690
Cần kiểm tra văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến việc khách hàng an tâm mua nhà tại một dự án BĐS đó chính là tính pháp lý. Nếu người mua là những người đang ở trong trong trường hợp thiếu kinh nghiệm hoặc không am hiểu về luật thì người mua có thể tham khảo 4 cách kiểm tra tính pháp lý của dự án BĐS hiệu quả mà NhaVaXe.Vn sẽ giới thiệu ngay sau đây. 

tính pháp lý của dự án BĐS
Kiểm tra tính pháp lý của dự án BĐS là việc rất quan trọng

Kiểm tra giấy thông hành của dự án BĐS

Có hai loại giấy thông hành mà quý khách hàng cần kiểm tra trước khi đầu tư vào các dự án đó là những giấy như văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán (phải do Sở Xây dựng cấp) và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. 

Văn bản thông báo đủ điều kiện bán sẽ giúp xác nhận dự án đó đã hoàn tất phần móng cũng như các vấn đề về pháp lý liên quan. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) mà chủ đầu tư dự án sẽ được phép huy động vốn từ khách hàng. 

Chứng thư bảo lãnh là một trong những điều kiện quan trọng được quy định trong thông tư của ngân hàng nhà nước, nhằm bảo vệ cho quyền lợi của khách hàng khi mua chung cư và những tài sản được hình thành trong tương lai. 

Cần kiểm tra văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Theo quy định đó, chủ đầu tư của dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền đã ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có đủ 2 điều kiện:

-Chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ như đã cam kết.

-Bên thuê, bên mua có quyền yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Trong trường hợp mà chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ như khi cam kết thì khách hàng sẽ có quyền yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án BĐS thông qua các ngân hàng

Nhằm né tránh những dự án tiềm ẩn những rủi ro và nợ xấu thì các ngân hàng sẽ rà soát tính pháp lý của dự án BĐS ngay khi nhận được đề xuất vay vốn từ khách hàng.

Vì vậy theo nhiều chuyên gia địa ốc thì một trong những cách đơn giản và hữu hiệu nhất để kiểm tra tính pháp lý đó chính là người mua chủ động đi vay tiền ngân hàng để thực hiện mua nhà. Nghiệp vụ của ngân hàng về tính pháp lý rất chặt chẽ nên là sẽ bảo vệ được quyền và lợi ích cho người mua. 

Theo dự án nhà đất, trong trường hợp bị ngân hàng từ chối cho vay thì thì chỉ có lý do cơ bản chính là pháp lý của dự án chưa ổn. Có thể thấy ngân hàng không chỉ có vai trò là nhà cung cấp tín dụng mà còn đóng vai trò trong bảo đảm một phần nào đó tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư và người mua bảo vệ được quyền lợi quan trọng của chính mình. 

Trong trường hợp bị từ chối vay tiền, thì lý do cơ bản là pháp lý dự án chưa ổn. Như vậy, ngân hàng không chỉ đóng vai trò là nhà cung cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư, người mua bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Đi khảo sát thực tế và so sánh thực tế với những thông tin trên giấy tờ

Quý khách hàng có thể phát hiện ra những vấn đề bất thường về pháp lý nếu so sánh hình ảnh thực tế của dự án BĐS với những thông tin trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp. 

Đối với những dự án nhà chung cư thì quý khách hàng cần chú ý kiểm tra dự án đó đã đủ điều kiện để chủ đầu tư ký kết các hợp đồng để huy động vốn hay hợp đồng hợp tác đầu tư. Không những vậy, khách hàng còn phải chú ý đến vấn đề điều kiện để ký kết hợp đồng mua bán nhà được hình thành trong tương lai. 

tính pháp lý của dự án BĐS
Nên đi khảo sát thực tế nếu muốn kiểm tra tính pháp lý của những dự án BĐS

Còn đối với các dự án nhà ở riêng lẻ thì trước khi mua, người mua cần xem kỹ các loại giấy tờ điển hình sau đây: 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) hoặc là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng), thông báo và biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng của ngôi nhà muốn giao dịch.

Bên cạnh đó còn có các loại giấy tờ khác cũng cần xem kỹ  như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên bán để kiểm tra xem họ có phải là chủ sở hữu không nhằm tránh trường hợp giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền. 

Tìm hiểu những thông tin của dự án BĐS thông qua các cơ quan có thẩm quyền

Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều tình trạng trái pháp luật như huy động vốn trái phép, bán dự án “ma” và lừa đảo trên lĩnh vực bất động sản gây hoang mang trong dư luận. Vì vậy để nhằm hạn chế tình trạng trên thì một số địa phương đã cho phép người dân kiểm tra tính pháp lý của dự án BĐS ngay trên những ứng dụng trực tuyến.

Ngay tại tại TP.HCM, Sở Xây dựng của TP.HCM vừa ra mắt ứng dụng cho phép khách hàng tra cứu các thông tin về dự án BĐS như là: tiến độ của dự án, hình ảnh trên thực tế, tên và địa chỉ của chủ đầu tư, quy mô của dự án và những thông tin cần thiết khác,…

Nhiều ứng dụng trực tuyến cho phép kiểm tra các thông tin liên quan đến tính pháp lý của dự án BĐS

Không những vậy, những ứng dụng trực tuyến này còn cho phép quý khách hàng tra cứu các thông tin về vấn đề quy hoạch, các phản ánh góp ý hoặc là trưng cầu đánh giá. Bên cạnh đó quý khách còn có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề giấy phép xây dựng, hướng dẫn sử dụng. Những điều này sẽ giúp cho khách hàng tìm hiểu về tính pháp lý của dự án BĐS trước khi quyết định đầu tư.

Xem thêm: