Lý do vì đâu khiến Toyota Fortuner bị tụt dốc trước Hyundai Santa Fe

0
75
Toyota Fortuner
Toyota Fortuner đang dần nhạt nhòa trước Hyundai Santa Fe

Chính thức ra mắt vào giữa tháng 5/2021, Hyundai Santa Fe phiên bản Tiêu chuẩn đã bất ngờ soán ngôi Toyota Fortuner và nhanh chóng lên vị trí dẫn đầu trong nhóm SUV 7 chỗ với doanh số bán chạy nhất trong tháng.

Xem thêm:

Toyota Fortuner đang dần nhạt nhòa trước các đối thủ

Dù đã ra mắt nhiều mẫu xe nhưng đến nay thương hiệu của Toyota vẫn chưa thể cải thiện được tình hình kinh doanh, trong khi các đối thủ như Kia Sorento hay Hyundai Santa Fe đang từng bước ghi nhận nhiều kết quả khả quan chỉ sau vừa tháng qua.

Toyota Fortuner
Toyota Fortuner đang dần nhạt nhòa trước Hyundai Santa Fe

Dấu hiệu “tụt hơi” của Toyota đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 2020 khi phiên bản mới dần lộ diện. SUV của Toyota chỉ thay đổi được vài chi tiết và điều chỉnh lại giá bán chứ không thay đổi đáng kể gì từ thời điểm ra mắt.

Toyota chỉ thay đổi lại vài chi tiết đáng kể

Kết sổ năm 2021, trong khi Fortuner bán được tổng cộng 8.516 chiếc, giảm gần 1/2 so với năm 2019 thì thế hệ thứ 3 của Hyundai Santa Fe lại tăng trưởng điều đặn và đạt doanh số cao hơn so với hai năm trước lần lượt là 9.227 và 11.465 chiếc.

Hầu hết những mẫu xe của SUV 7 chỗ tại Việt Nam hầu hết đã bước sang thế hệ mới hoặc nâng cấp thêm phiên bản vòng đời và Fortuner cũng không ngoại lệ.

Toyota Fortuner phiên bản mới chính thức ra mắt khách hàng Việt Nam vào tháng 9/2020, bán song song với bản lắp ráp nước ngoài. Xe có tổng cộng 7 phiên bản với giá bán ra từ 995 triệu đồng, một mức giá hấp dẫn cho mẫu SUV 7 chỗ.

Toyota Fortuner
Fortuner phiên bản mới

Nếu trước đây, khi nhắc đến một mẫu xe 7 chỗ đa dụng thì Toyota Fortuner chính là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Thế nhưng, trong một năm trở lại đây tại phân khúc này bắt đầu bị xáo trộn do thương hiệu Fortuner liên tiếp bị “tụt hơi” trước các đối thủ cạnh tranh.

Tình thế diễn biến giữa 2 mẫu xe tiếp tục trái ngược trong thời gian qua. Fortuner vẫn suy giảm doanh số dù thị trường đã có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, còn Santa Fe lại tiếp tục giữ vững đà thăng tiến và nới rộng khoảng cách ảnh hưởng với nhiều đối thủ Nhật Bản.

Một trong những điểm mạnh giúp Santa Fe được đa số khách hàng ưa chuộng đó chính là thiết kế được đổi mới toàn diện và được trang bị nhiều thiết bị công nghệ hiện đại giúp hài lòng được những khách hàng khắt khe nhất. Ngoài ra, Hyundai Santa Fe còn được trang bị thêm Smartstream hệ thống động cơ hoàn toàn mới. 

Hyundai Santa Fe chính thức vượt mặt soán ngôi Toyota Fortuner

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu, báo cáo giá thị trường bán hàng trong tháng 5/2021, lượng xe Toyota đã rời khỏi đại lý và bán được 532 chiếc, xếp sau Hyundai Santa Fe và Ford Everest. Vị trí tiếp theo phải nói đến Kia Sorento, trong tháng 5, doanh số bán ra đạt 417 chiếc, tăng hơn tháng trước đó 45%.

Hyundai Santa Fe phiên bản tiêu chuẩn

Bên cạnh nhóm phân khúc này, Thaco Trường Hải cũng đã đưa ra “át chủ bài” Mazda CX-8 nhưng doanh số bán ra của hãng lại không được như kỳ vọng. 

So với cùng kỳ năm 2020, tất cả những hãng xe nhóm CUV, SUV cỡ D doanh số đều tăng trưởng chỉ ngoại trừ Fortuner và M-CX suy giảm lần lượt là 11% và 58%. Mẫu xe Toyota Fortuner dẫn đầu về mẫu xe gầm cao trong tháng 5 nhưng sang giai đoạn tháng tiếp theo của 2021 lại bán ít hơn những đối thủ hiếm khi vượt mặt.

Đứng cuối bảng không ai khác là mẫu xe đồng hương của Toyota – Mitsubishi Pajero Sport ra mắt vào cuối tháng 10/2020. Nếu xét về thiết kế, diện mạo, công nghệ hay chế độ hệ thống thì phiên bản nâng cấp của Mitsubishi đang là cái tên đáng chú ý nhất trong thời điểm này. Tuy nhiên, doanh số hàng tháng mà hãng xe này mang về lại trái ngược hoàn toàn những gì mà chúng thể hiện.

Toyota Fortuner
Mitsubishi Pajero Sport tiếp tục rớt giá

Trên đây là những thông tin về Toyota Fortuner phiên bản mới và những tiêu chuẩn còn hạn chế của hãng khiến cho nhiều đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Hy vọng chuyên mục bảng giá xe của chúng tôi đem đến sẽ giúp bạn đọc biết được nhiều thông tin.