Loạt dự án khu đô thị ở Quảng Ninh lọt ‘tầm ngắm’ thanh tra về giá đất

0
820
dự án khu đô thị
Uông Bí và Móng Cái là một trong những địa phương xuất hiện tình trạng giá đất tăng đột biến

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh, nhanh chóng triển khai việc kiểm tra giá đất cụ thể ở các dự án khu đô thị và thương mại dịch vụ trên đại bàn như là: Vân Đồn, Móng Cái, Cẩm Phả, Hạ Long – những nơi có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều dự án và công trình hạ tầng được đầu tư mới.

Xem thêm:

Quảng Ninh đã có nhiều chính sách và hành động nhằm kiểm soát giá đất ở trên địa bàn

Ông Cao Tường Huy – Nguyên là Phó chủ tịch UBND của tỉnh Quảng Ninh vừa mới ký văn bản gửi các đơn vị liên quan đến việc tiếp tục kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất ở trên địa bàn. 

Theo lãnh đạo của tỉnh này, liên quan tới việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý của nhà nước về giá đất, cũng như là tình hình thị trường BĐS. Nhất là đối với những dự án khu đô thị ở trên địa bàn, trong thời gian qua UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện tăng cường công tác quản lý đất, xác định giá theo đúng quy định pháp luật. 

Tuy nhiên, để việc xác định giá đất cụ thể làm cơ sở tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại các dự án khu đô thị có sử dụng đất ở địa tỉnh Quảng Ninh phải đảm bảo chặt chẽ, hợp pháp, không để thất thoát ngân sách nhà nước. 

dự án khu đô thị
Quảng Ninh tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý về đất đai, đẩy nhanh hoạt động thanh tra nhiều dự án

Theo dự án nhà đất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh, đẩy nhanh triển khai hoạt động thực hiện việc thanh tra giá đất cụ thể ở các dự án khu đô thị và thương mại dịch vụ – những dự án trả tiền 1 lần trong suốt thời gian thuê đất, đặc biệt là ở những khu vực quanh vịnh Cửa Lục, thành phố Hạ Long…

Đặc biệt, ở thời điểm mà tỉnh Quảng Ninh đang có tốc độ đô thị hóa ở mức cao, tăng trưởng kinh tế đạt 10,05%/năm với nhiều dự án khu đô thị, công trình hạ tầng quan trọng – được triển khai ở nhiều khu vực trọng điểm, làm gia tăng giá trị sử dụng đất ở những khu vực này. 

UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh và các địa phương kiểm soát chặt chẽ về các vấn đề xác định giá loại đất trong thời điểm tính giá đất, phương pháp tính giá đất, số liệu dùng để tính toán, giá trị đầu vào để tính giá đất phải được công khai, minh bạch, rõ ràng và khách quan. 

dự án khu đô thị
Chú trọng kiểm tra các dự án khu đô thị và thương mại dịch vụ trả tiền 1 lần trong toàn bộ thời gian thuê đất

Các nhà đầu tư nên kiểm tra tính pháp lý của các dự án đầu tư, nhất là những dự án khu đô thị cao cấp

Trước đó, để nhằm ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương tuyên truyền và cảnh báo cho người dân cẩn trọng trước những cơn “sốt đất ảo”, công khai tình trạng pháp lý của các dự án khu đô thị và cung cấp kịp thời thông tin tiến độ triển khai của các dự án kinh doanh hạ tầng đất ở và nhà ở.

Chủ tịch UBND các địa phương có nghĩa vụ chỉ đạo kiểm tra, kịp thời ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất. 

Ngoài ra, chủ tịch UBND huyện, thị xã còn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu như để phát sinh các tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai như giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định, xây dựng nhà ở, xây dựng công trình trái phép ở trên đất nông nghiệp…

dự án khu đô thị
Uông Bí và Móng Cái là một trong những địa phương xuất hiện tình trạng giá đất tăng đột biến

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, trên nhiều địa phương như Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả… xuất hiện tình trạng tăng giá đất đột biến. Điển hình là ở Hạ Long, các dự án Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh, Khu đô thị Hà Khánh trong giai đoạn I, II, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm thương mại đã làm đẩy giá đất tại đây tăng cao. 

Đặc biệt, có những dự án khu đô thị chưa được UBND tỉnh giao đất như dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu trung tâm thương mại và dân cư xã Thống Nhất do Công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư (ở Hạ Long) mà thông tin trên mạng đã diễn ra tình trạng mua bán vô cùng sôi động. 

UBND tỉnh đã đánh giá, thực chất những hoạt động trên đây thuộc các hoạt động mua đi, bán lại trong các nhóm môi giới, tạo ra các giao dịch “mồi” để dụ cho những nhà đầu tư mới hay ít kinh nghiệm mua đất, đẩy người đầu tư “lún sâu” vào cơn “sốt đất ảo”. 

NhaVaXe.Vn cho rằng, “sốt đất ảo” chấm dứt để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, như: gây khó khăn cho công tác bồi thường, đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng ở các dự án khu đô thị để phát triển KT-XH tại nhiều địa phương, gây khó khăn trong việc điều chỉnh giá cả theo đúng pháp luật…

dự án khu đô thị
Kiểm soát thị trường BĐS một cách chặt chẽ, không tạo cơ hội làm xuất hiện “sốt đất ảo”

Trên đây là một số thông tin xoay quanh việc nhiều dự án khu đô thị ở Quảng Ninh bị đưa vào “tầm ngắm”. Chắc chắn trong thời gian tới đây, BĐS ở khu vực này sẽ được kiểm soát tốt hơn, bớt biến động sau những “cơn sốt đất”.