Làm thế nào để phân biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa?

0
727
đất nền dự án
Sự khác biệt giữa hai loại đất

Phân khúc đất tách thửa và đất nền dự án đang được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đất dự án là gì, giữa đất nền và đất tách thửa khác nhau như thế nào? Những hiểu lầm quan trọng này có thể ảnh hưởng đến quyết định khi đầu tư. Hãy cùng nhavaxe.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Thế nào là đất nền dự án?

Đất nền dự án là khái niệm không quá xa lạ khi trên thị trường hiện nay đều là các sản phẩm từ phân khúc này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mua, các nhà mới vào nghề vẫn hay nhầm lẫn giữa đất dự án và đất tách thửa. Bên cạnh đó, cũng có những nhà đầu tư kinh nghiệm 2 năm trở lên vẫn chưa nắm được thông tin cơ bản giữa hai loại đất này. Điều này gây nên những trường hợp dở khóc dở cười cho khách hàng khi muốn mua đất tách thửa nhưng lại hỏi về quy hoạch chi tiết, quyết định 1/500, quy định về giải tỏa đền bù,…

đất nền dự án
Đất nền dự án

Đất nền dự án được hiểu đơn giản là các lô đất đang được những nhà đầu tư quy hoạch trong một phân khúc hoặc dự án nào đó, những khu đất này chưa được xây dựng, tiến hành và vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện. Đất dự án khác với đất nền nguyên sơ là đã có sự tác động của các chủ đầu tư. Những nhà đầu tư này đã có trách nhiệm trong việc đền bù đất và đã xin cấp phép hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ liên quan đến phân khúc này.

Đất tách thửa là gì?

Đã không có ít khái niệm liên quan đến thuật ngữ. Tuy nhiên, hiểu đơn giản, đất tách thửa là những khu đất dựa trên sổ tổng có diện tích lớn và được tách nhỏ, phân lô theo quy định của Nhà nước.

đất nền dự án
Đất tách thửa, phân lô

Đất tách thửa thường được sở hữu bởi cá nhân và cá nhân đó đã hoàn thành hết các thủ tục về tài chính cũng như pháp lý liên quan đến lô đất. Đây thường là những lô đất được chuyển đổi từ phi nông nghiệp sang đất thổ cư hoặc một phần đất có thể làm cơ sở hạ tầng về giao thông hay nhiều sản phẩm khác. Ngoài ra, hệ thống giao thông, an ninh phần lớn đều phụ thuộc vào vị trí khu đất này.

Xem thêm:

Phân biệt giữa đất nền dự án và đất nền phân lô

Thời gian ra sổ sách

Phân khúc đất dự án: Theo lý thuyết thời gian ra sổ sẽ hơn 1 năm, tùy thuộc vào độ triển khai nhanh hay chậm của chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực tế điều này phải mất gần 2 năm hoặc hơn. Nhiều trường hợp đất nền thường được chủ đầu tư xây dựng làm đường sá, điện nước, cầu cống,… Nhưng trường hợp lấy đất để xây dựng khu dân cư, tòa hành chính và các vấn đề phòng cháy chữa cháy vẫn được chú trọng.

đất nền dự án
Sự khác biệt về sổ sách giữa đất dự án và đất phân lô về sổ sách

Đất phân lô, tách thửa: Thời gian ra sổ sẽ là 2 – 6 tháng tùy theo sơ đồ. Đối với những mảnh đất trồng cây lâu năm thì thời gian tách thửa sẽ lâu hơn vì quá trình chuyển đổi mục đích. Có 2 quy trình cơ bản cho trường hợp tách thửa như sau: Sổ tổng -> Mục đích chuyển đổi thành đất ở lâu dài -> Tách thửa, phân lô ra sổ con hoặc Sổ tổng -> Mục đích chuyển đổi thành đất kinh doanh, đất lâm nghiệp -> Chuyển sang đất ở lâu dài -> Phân tách ra sổ con.

Điểm khác biệt

Đất nền dự án: Nếu đã được quy hoạch chi tiết theo 1/500 thì sau này không thể phân lô thêm được nửa. Ví dụ nếu bạn đã sở hữu được lô đất có diện tích 300m2 thì bạn không thể phân ra làm 3 lô 100m2 được.

đất nền dự án
Sự khác biệt giữa hai loại đất

Đất tách thửa: Tùy theo khu vực và điều kiện cấp phép, khi sở hữu được mảnh đất này, người mua được quyền phân lô nếu như đảm bảo được diện tích đất tối thiểu theo quy định của địa phương đó.

Trên đây là những sự khác biệt giữa phân khúc đất nền dự ánđất tách thửa cũng như những khái niệm của chúng. Hy vọng chuyên mục dự án nhà đất mà chúng tôi đem đến sẽ giúp cho người đọc có được nhiều thông tin hữu ích.