Khi phá được những điểm nghẽn thì bất động sản 2021 và các năm tiếp theo sẽ có nhiều điểm sáng mới 

0
18
Quang cảnh buổi tọa đàm bàn về thị trường bất động sản 2021

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường bất động sản 2021 tại Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi tốt lên trong năm 2021 và các năm kế tiếp sau khi một số hạn chế ở thị trường này từng bước được tháo gỡ và thị trường đón nhận nhiều xung lực mới. NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến bạn.

Gỡ bỏ điểm nghẽn cơ chế chính sách trong thị trường bất động sản

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu cho biết trong thời gian qua thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn và cộng thêm đại dịch Covid-19 là tác nhân khiến thị trường thêm trầm trọng hơn. Những điểm yếu làm cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đối mặt với nhiều thách thức trong đó phải nói đến tác nhân là cơ chế chính sách.

Cụ thể hơn đó chính là sự ràng buộc của các bộ luật như Luật nhà ở, Luật đất đai. Sự chồng chéo đã làm ảnh hưởng từ cuối năm 2015, các dự án đầu tư bắt đầu gặp khó khăn và sự ảnh hưởng này kéo dài 3 năm. Trên thực tế vào năm 2018, thị trường đối mặt nhiều thách thức về nguồn cung, thiếu thốn nguồn hàng và giá bị đẩy lên cao dân chúng không có khả năng chi trả. 

bất động sản 2021
Chủ tịch Lê Hoàng Châu phát biểu tại tọa đàm

Theo nguồn tin tổng hợp từ web NhaVaXe.Vn thu thập được tại buổi tọa đàm, Ông Châu cho biết điểm nghẽn về thể chế pháp luật, cơ chế chính sách là một mối quan tâm cần phải giải quyết. Một khi những điểm nghẽn này được tháo bỏ thì thị trường mới có sự công bằng, phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Ông Châu còn phát biểu thêm, trong năm vừa qua những hạn chế trên đang dần được tháo gỡ khi Chính phủ ban hành Nghị định 148 vào tháng 12 bổ sung, sửa đổi một số điều trong Luật đất đai. Nghị định này đã có hiệu lực vào ngày 01/01/2021 vừa qua.

Từ sự thay đổi trên, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi. Có thông tin là trong những năm tới, Bộ xây dựng sẽ sửa đổi về Luật nhà ở, ban hành nghị định về xây dựng lại chung cư cũ, mục đích sửa đổi quy định là để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa “giá ổn áp”, trung cấp. Từ năm 2020 đến nay dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng và kiểm soát dịch bệnh tốt được các báo chí nước ngoài công nhận.

bất động sản 2021
Thị trường BĐS Việt Nam có nhiều điểm sáng sau khi những hạn chế được gỡ bỏ

Thị trường bất động sản 2021 và các năm tiếp theo phát triển nhờ vào các xung lực làm đòn bẩy

Ngoài những chuyển biến về cơ chế chính sách trong năm 2021, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia – TS.Cấn Văn Lực đưa ý kiến thị trường sẽ đón nhận nhiều xung lực mới trong năm tới và những năm kế tiếp. 

Xung lực đầu tiên phải nói đến là tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5 – 7% và dự đoán bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%. Các vấn đề pháp lý của thị trường cũng có sự thay đổi như sự điều chỉnh của các luật đất đai, luật xây dựng, luật đầu tư. Ngoài ra, điểm mới trong luật chứng khoán bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm là huy động vốn từ các quỹ sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

TS.Cấn văn Lực nói về những điểm mới trong thị trường BĐS

Một xung lực khác của thị trường trong thời gian tới đó là sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất đầu tư nước ngoài. Cuộc đối đầu về thương mại Trung-Mỹ cộng thêm đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các doanh nghiệp quốc tế tìm đến những nền kinh tế an toàn và có chi phí thấp. Việt Nam là sự lựa chọn của chuyển dịch này.

Ông Lực cho biết thêm trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản thông báo di dời nhà máy ra khỏi Nhật Bản trong đó có 15 doanh nghiệp là chọn Việt Nam điểm dừng chân lý tưởng.

Xung lực khác thôi thúc sự phát triển của thị trường đó là lãi suất. Khó khăn của nền kinh tế đã dẫn đến lãi suất bất động sản thấp nhất lịch sử trong 15 năm qua. Điều đó đem lại thuận lợi cho người tiêu dùng quyết định để mua BĐS để ở hay đầu tư.

Tuy nhiên, TS.Lực nhấn mạnh với các nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi thị trường vẫn phải đối mặt với tình hình dịch bệnh chưa có “hạn sử dụng”, những rủi ro về pháp lý cũng như hệ lụy không mong muốn nếu không tính toán kỹ khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Quang cảnh buổi tọa đàm bàn về thị trường bất động sản 2021

Qua bài viết này mong rằng sẽ cung cấp thông tin bổ ích đến người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư về chuyên mục thị trường bất động sản 2021 và các năm tiếp theo của nước ta.

Xem thêm: