Khám phá chi tiết cùng các thông tin về sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid tại Việt Nam

0
32
sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid
Cơ chế vận hành của động cơ Hybrid trên xe Corolla Cross

Công nghệ Hybrid đã được phổ biến từ rất lâu, cụ thể bắt đầu từ năm 1997. Toyota Prius là mẫu xe đầu tiên áp dụng công nghệ này và sau đó được phát triển rộng rãi. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về Hybrid. Sau đây nhavaxe.vn sẽ thông tin với quý bạn đọc về việc sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid.

Khái niệm xe Hybrid còn khá mới mẻ làm dấy lên những tin đồn không chính xác

Mặc dù xe Hybrid nổi tiếng ở thị trường nước ngoài nhưng tại Việt Nam, Hybrid vẫn còn khá mới và đó là lý do làm dấy lên những lời đồn như: động cơ Hybrid không bền như động cơ xăng truyền thống, giá thành và chi phí bảo dưỡng khá cao…

sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid
Toyota là hãng xe tiên phong về công nghệ này

Những lời đồn trên không phải là vô căn cứ vì trước đây phần lớn xe Hybrid được các tư nhân nhập về các dòng xe cao cấp như như Lexus LS600hL, RX450h hay Toyota Highlander với số lượng nhỏ lẻ nên giá xe cao hơn với mặt bằng chung tại nước ta. Giá nhập phụ tùng cao và người mua xe Hybrid cũng không được hưởng dịch vụ bảo dưỡng và bảo hành.

Đó là khi Hybrid còn khá mới mẻ nên mới có những luồng suy nghĩ như vậy. Và Toyota đã nhìn thấy những điểm ưu việt của xe Hybrid tại nước ta khi đưa chiếc Prius giới thiệu tại Vietnam Motor Show 2015. Mãi cho đến 8/2020 liên doanh Nhật chính thức phân phối xe Corolla Cross với động cơ Hybrid thì người tiêu dùng khi đó có lẽ đã có câu trả lời chính xác.

Chi phí bảo dưỡng xe Hybrid thế nào?

Khi Toyota Việt Nam đưa dòng xe Hybrid về thị trường trong nước thì đồng nghĩa với việc họ đã chuẩn bị kỹ cho các dịch vụ sau bán hàng đối với dòng xe này. Vì thế, khách hàng cũng không nên lo lắng và đặt nặng các vấn đề như thiếu phụ tùng hay khó bảo dưỡng, sửa chữa xe…

sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid
Khoang động cơ trên xe Corolla Cross

Toyota Việt Nam cho hay, tuy bản chất và cấu tạo của động cơ lai xăng- điện có phức tạp hơn động cơ xăng nhưng việc bảo dưỡng xe Hybrid hay xe động cơ xăng thì cũng không có gì khác biệt quá nhiều. Chỉ khác ở chỗ, khi bảo dưỡng động cơ Hybrid cần phải thêm một bước nữa đó là khâu vệ sinh lọc gió của pin. Và chi phí của 2 động cơ gần như là ngang nhau

Hoạt động tại môi trường Việt Nam thì xe Hybrid có bền không và chi phí khi thay pin là bao nhiêu?

Theo thông tin từ tư vấn và kỹ thuật cho biết tuổi thọ của pin Hybrid nếu được sử dụng và bảo dưỡng đúng theo tiêu chuẩn thì khoảng từ 15-20 năm. Tại thị trường Việt Nam, xe Hybrid vẫn còn khá mới nên chưa có con số cụ thể và chính xác về tuổi đời của dòng xe này.

Phía hãng Toyota cho hay tuổi thọ của pin xấp xỉ tuổi thọ của xe. Dòng xe Hybrid nói chung và Corolla Cross nói riêng được bảo hành 30 năm hoặc 100.000 km như các dòng xe khác của nhà Toyota.

sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid
Cơ chế vận hành của động cơ Hybrid trên xe Corolla Cross

Corolla Cross sử dụng loại pin Nickel-metal hydride (NiMH), loại này khá phổ biến trong việc chế tạo pin cho xe. Tại Việt Nam, loại pin này có khả năng chống được nhiệt độ cao, có thể sạc nhanh, tuổi thọ tương đối cao và an toàn trong việc cháy nổ. Chi phí phải bỏ ra khi thay pin này khá cao, khoảng hơn 90 triệu đồng.

Động cơ Hybrid tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ cao, điều này có phải là sự thật?

Sau khi thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới, có thể rút ra kết luận rằng động cơ Hybrid tiết kiệm hơn rất nhiều so với động cơ xăng. Tại Việt Nam cho thấy, Corolla Cross 1.8HV kết hợp với 1.8L động cơ xăng và cứ trong 100km quá trình di chuyển thì mô tơ điện chỉ tiêu thụ 4.2 lít xăng. Nếu di chuyển ngoài đường đô thị thì cứ 100km sẽ tiêu thụ được 3,7 lít xăng và trong đô thị là 4.5 lít xăng cho 100km.

Động cơ Hybrid giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu

Từ thông tin trên mà nhavaxe.vn đã cung cấp, chúng ta đã nắm được việc sử dụng và bảo dưỡng xe Hybrid và nhận thấy rằng xe Hybrid có nhiều ưu điểm, bên cạnh đó là giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà trong khi đó chi phí sử dụng lại không hề cao. Chi phí bảo dưỡng xe cũng chỉ ngang ngửa với chi phí bảo dưỡng xe động cơ xăng.

Toyota Hybrid-công nghệ xanh cho cuộc sống thêm tươi đẹp

Toyota là hãng xe mang công nghệ Hybrid đến thị trường Việt Nam và họ đang xây dựng một cộng đồng sử dụng xe Hybrid một cách lành mạnh. Chúng tôi tin chắc rằng, khi đã có sự trải nghiệm với xe Hybrid thì người tiêu dùng sẽ nhận ra được những lợi ích lâu dài của công nghệ này và khi đó, xe Hybrid sẽ được đón nhận nhiều hơn trong tương lai.

Xem thêm: