Khắc phục ngay 5 sai lầm thường gặp trong bài trí nội thất

0
28
Không gian nhà bắt trọn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Việc bài trí nội thất chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng, đặc biệt là người không chuyên về lĩnh vực đó. Để tránh những tình huống nhức nhối do ta tự decor, DIY nhưng kết quả là “mớ dây mơ” thì làm thế nào? Cùng NhaVaXe.Vn khắc phục nhé! Sau đây là 5 tình huống chúng ta hay gặp phải trong quá trình bài trí nội thất.

Để nhà cửa lộn xộn

Từ đống giày dép ngổn ngang cho đến những món đồ lưu niệm lộn xộn trên tủ đồ ở cửa chính, sự bừa bộn sẽ làm luồng lưu thông trong nhà bị phá vỡ. Tâm trí lộn xộn thì không gian cũng lộn xộn và ngược lại, không gian càng sạch sẽ, thông thoáng và gọn gàng thì càng mang tới nhiều năng lượng tích cực.

Như vậy, mọi vật dụng xuất hiện trong nhà đều phản ánh tính cách và năng lượng của chính chủ nhân căn nhà đó. Hãy soạn lại toàn bộ các món đồ trong nhà, cân nhắc về công dụng, ý nghĩa của chúng và bỏ đi những món đồ không cần thiết.

Còn với những món đồ như ô, mũ, nón, áo mưa, dây giày… hãy tìm cách cất chúng gọn đi hoặc dành ra một không gian riêng biệt cho chúng. Chẳng hạn, sắm một chiếc tủ nhiều ngăn bố trí gần cửa ra vào để kết hợp đựng giày dép cũng như đựng ô, áo mưa, mũ bảo hiểm và các đồ linh tinh khác, điều khiển TV, điện thoại nên bỏ gọn vào một chiếc khay trên bàn trà…

bài trí nội thất
Không gian gọn gàng thể hiện gia chủ là một người có tâm trí gọn gàng

Kê nội thất dọc theo tường

Số đông mọi người hay kê một lượng lớn đồ nội thất dọc theo tường nhà mà không biết rằng như vậy sẽ làm cản trở luồng lưu thông trong nhà. Thay vì dạc tất cả nội thất vào sát tường, thì hãy cân nhắc lựa chọn tiêu điểm có tần suất sử dụng nhiều nhất và tạm lướt qua những chi tiết khác.

Đặt nội thất thiết yếu như sofa ở ngay trước tiêu điểm của căn phòng (có thể là cửa sổ). Tương tự, một chiếc ghế “điểm nhấn” không nhất thiết phải nằm ở góc nhà mà có thể được đặt ở khu vực trung tâm, giường ngủ có thể được kê ở chính giữa tường thay vì bị cho vào tận trong góc nhà.

Theo nội – ngoại thất khẳng định rằng, bài trí nội thất không đơn giản là sắp xếp đồ dùng trong không gian mà còn tạo nên sự hài hòa về mặt kiến trúc và thị giác.

bài trí nội thất
Bố trí Sofa nằm ngay hướng cửa sổ

Chướng ngại vật

Chướng ngại vật trong thiết kế nội thất có thể là trở ngại vật lý hoặc chướng ngại về thị giác, cũng có thể là cả hai. Nói chung yêu cầu là mọi người phải cảm thấy dễ dàng cũng như dễ chịu khi bước vào một không gian.

Ví dụ về văn phòng làm việc, thông thường ai cũng muốn tránh hướng lưng ra lối vào. Vị trí làm việc như vậy khiến người ngồi dễ bị có cảm giác sợ hãi khi có người bước vào. Chưa nói, quay lưng ra cửa cũng thể hiện sự thiếu cởi mở, thân thiện. 

Nếu có thể, hãy đặt bàn làm việc vuông góc với cửa ra vào. Vị trí này mang lại sự tập trung trong công việc mà vẫn bao quát được mọi thứ. Nhân viên vẫn nhìn thấy cửa, không cảm thấy bị ngột ngạt, cũng không phải đối mặt trực diện với lối ra vào cũng không bị phân tâm mỗi khi có ai đó bước vào.

Vì một lý do nào đó không thể bố trí bàn làm việc như vậy, hãy treo một tấm gương lên tường trước bàn làm việc để bạn có thể quan sát lối vào và người khác cũng dễ dàng nhìn thấy biểu cảm của bạn.

Bàn làm việc nên bài trí vuông góc với cửa ra vào và cửa sổ tránh bị sao nhãn khi có ai đi vào

Tỷ lệ không phù hợp

Thủ phạm tiếp theo gây bất tiện khi lưu thông trong nhà là tỷ lệ không phù hợp. Tỷ lệ bất xứng gây ra nhiều vấn đề. Ví như đặt nội thất quá lớn trong không gian quá nhỏ có thể “giết chết” không gian phòng. 

Hay nội thất mềm (những sản phẩm làm bằng vải, bông như rèm cửa, thảm trải sàn, sofa, chăn, ga, gối, đệm…) cũng là thủ phạm tồi tệ nhất. 

Xem thêm:

Thiếu hụt hoặc dư thừa ánh sáng

Khi bài trí nội thất, ưu tiên hàng đầu là tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên với mọi không gian. Do đó, hãy bố trí phòng khách và những không gian sinh hoạt chung gần cửa sổ. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và view đẹp sẽ mang đến cảm giác thoải mái, tràn đầy sức sống.

Nếu không gian sống không bắt được ánh sáng tự nhiên, chúng ta có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo để đảm bảo quá trình sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là vào tối.

Không gian nhà bắt trọn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Qua bài viết này mong rằng sẽ thông tin được những giải pháp hay trong việc bài trí nội thất đến các hội mê nhà.