Khắc phục các sai phạm tại dự án Goldmark City

0
627
dự án Goldmark City
Những sự việc đằng sau dự án Goldmark City

Khi mới đưa vào sử dụng, giữa nhà đầu tư và Ban quản trị của dự án Goldmark City đã có một vài ý kiến trái chiều, những bất đồng này chủ yếu xoay quanh các vấn đề về việc chậm bàn giao hồ sơ kỹ thuật vận hành, chậm bàn giao quỹ bảo trì và sử dụng sai công năng tại phân khúc dịch vụ.

Xem thêm:

Bất đồng tranh chấp giữa Ban quản trị Goldmark City và chủ đầu tư chưa tìm được tiếng nói chung

Vừa qua, Bộ xây dựng đã tiến hành thanh tra việc sử dụng, quản lý quỹ bảo trì và phần sở hữu chung tại dự án Goldmark City do công ty Cổ phần Thương Mại – Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư

dự án Goldmark City
Chung cư Goldmark City

Dự án Goldmark City bao gồm 2 phân khu là KO1 và KO2 với tổng số căn hộ lên đến 4.782 căn, quy mô dân số là 12.300 người. Trong đó, khu KO1 bao gồm tòa R1, R2, R3, R4 đã được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2017, khu KO2 hay còn gọi là khu Sapphire có 5 tòa là S1, S2, S3, S4, S5 và đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2019.

Theo kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng, tổng kinh phí xây dựng 2 phân khúc dự án này đã thu từ khách hàng hơn 256,9 tỷ đồng và đã được bàn giao trực tiếp cho các Ban quản trị. Tuy nhiên, về kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư chuyển giao cho các ban quản trị nêu trên khi chưa thống nhất về quyết toán kinh phí là không đúng quy định tại Điều 36, Khoản 4 Nghị định 15 của Chính phủ. Trách nhiệm đối với hành vi vi phạm pháp luật trong vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc về ban quản trị và chủ đầu tư.

dự án Goldmark City
Khu KO2 hay còn gọi với cái tên Sapphire

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu, về hoạt động của Ban quản trị Goldmark City, Thanh tra cho biết, việc sử dụng kinh phí xây dựng vẫn chưa đầy đủ nội dung trong kế hoạch bảo trì hàng năm, các thành viên trong Ban quản trị không có những chứng chỉ, kiến thức về sử dụng và quản lý tòa chung cư.

Bên cạnh đó, Thanh tra cũng chỉ rõ, việc chủ đầu tư Goldmark City sai phạm trong việc tự ý chuyển đổi công năng và lấy phần diện tích sử dụng chung sai so với thiết kế ban đầu,…

dự án Goldmark City
Những sai phạm về việc tự ý chuyển công năng khiến nhiều người dân bức xúc

“Tình trạng chung của khi nhiều phân khúc dự án được đưa vào vận hành, giữa nhà đầu tư và Ban quản trị Goldmark City đã có một vài ý kiến trái chiều, những bất đồng này chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chủ đầu tư chậm giao hồ sơ kỹ thuật và chậm về quỹ bảo trì khiến công năng khu dịch vụ sử dụng sai. Tuy nhiên, những vấn đề này đã nhanh chóng giải quyết và khắc phục”, chủ đầu tư nói.

Phía sau sự tranh chấp không đáng có của dự án Goldmark City

Theo đó, sau khi cơ quan chức năng đưa ra kết luận, chủ đầu tư Goldmark City đã tự nhận thức và nhanh chóng khắc phục triệt để. Cụ thể, với phần kinh phí bảo trì, như Thanh tra cũng đã kết luận tại số 45/KL-TTr: Hiện chủ đầu tư đã hoàn tất việc bàn giao kinh phí bảo trì cho 5 Ban quản trị vào tháng 10/2020, tổng kinh phí đối với 2 khu căn hộ đã thu là 266.837.202.206 đồng. Trước đó, vào ngày 20/1/2021, chủ đầu tư cũng đã có công văn gửi Sở Xây dựng thành phố Hà Nội nhằm thông báo về việc mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì.

dự án Goldmark City
Những sự việc đằng sau dự án Goldmark City

Bên cạnh đó, từ giữa tháng 11/2020, chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao hồ sơ cho Ban quản trị chung cư KO1. Đối với khu chung cư KO2, chủ đầu tư hiện đang cải thiện và xây dựng những bước cuối cùng để việc bàn giao được suôn sẻ hơn. Biên bản được ký vào ngày 19/4/ giữa hai bên.

Theo tin tổng hợp, đối với việc sử dụng phần diện tích dịch vụ, chủ đầu tư và Ban quản trị dự án đã thống nhất xin đổi công năng về phòng cháy chữa cháy từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên việc tiếp xúc và làm việc với các cơ quan bị chậm trễ. Tuy nhiên, vấn đề này phía đại diện chủ đầu tư cũng cho biết sẽ cố gắng hoàn thiện giải quyết trong thời gian sớm nhất để quyền lợi được đảm bảo cho chủ đầu tư lẫn cư dân.