Hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước dùng bí quyết gì để xử lý?

0
35
Dùng cần gạt là biện pháp tạm thời trong quá trình di chuyển

Việc kính lái bị hấp hơi nước vào mùa đông với độ ẩm không khí cao, sương mù dày đặc. Không những làm mất mỹ quan mà còn che chắn tầm nhìn của người lái dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc. NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến bạn.

Những tác nhân gây ra hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước

Mặt ngoài kính bị hấp hơi nước do không khí ấm, có sương mù tiếp xúc với bề mặt kính lạnh tạo nên hiện tượng hấp hơi. Mặt trong kính bị hấp hơi là do những tác nhân như hành khách thở hắt ra, trời lạnh bên trong xe dùng máy sưởi.

kính lái bị hấp hơi nước
Kính lái bị hấp hơi nước dẫn đến nguy hiểm khi tham gia giao thông

Các giải pháp khắc phục kính xe bị hấp hơi nước

Chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Khi hiện tượng kính xe bị hấp hơi xuất hiện, chúng ta nên bật AC (hệ thống điều hòa) điều chỉnh nhiệt độ dần dần để giảm mức chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài và loại bỏ độ ẩm từ không khí.

Nên lưu ý là chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không vào trong xe, chỉnh các khe cửa phù hợp để hướng gió không thổi thẳng vào kính cửa sổ hai bên hay kính lái. Với giải pháp này nhiệt độ sau vài phút sẽ trở nên cân bằng, lượng hơi nước giảm đáng kể và kính sẽ không bị mờ nữa.

Cách xử lý này được đánh giá khá hiệu quả, nhưng không nên áp dụng khi nhiệt độ quá lạnh. Nếu chênh lệch quá cao giữa nhiệt độ trong và ngoài xe sẽ không tốt cho sức khỏe.

kính lái bị hấp hơi nước
Bật hệ thống điều hòa giảm hấp hơi nước hiệu quả

Bật quạt gió và hạ kính xe để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe 

Nếu trời không mưa bạn hãy hạ cửa xe xuống khoảng 10 – 15 cm và kết hợp  bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe và chỉnh hướng lên kính lái để cân bằng nhiệt độ tự nhiên. Cách này thực hiện đơn giản và mang tính chất đề phòng nhiều hơn. Hạn chế của nó là không áp dụng được khi trời mưa hoặc kính đã bị ẩm mờ lâu.

kính lái bị hấp hơi nước
Hạ kính xe là biện pháp phổ biến không tốn năng lượng

Xem thêm:

Dùng chức năng sấy kính ô tô

Ngày nay những chiếc ô tô hiện đại được trang bị chức năng sấy kính và cả tính năng sấy gương chiếu hậu. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng này và chờ trong vài phút là sẽ hết hiện tượng kính xe bị hấp hơi.

kính lái bị hấp hơi nước
Chức năng sấy kính có trong ô tô hiện đại

Sử dụng chức năng thủ công

Ngoài những giải pháp trên bạn có thể dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc một số phụ gia chống bám hơi nước để lau kính. Nếu bạn không có thời gian thì đem xe đến các tiệm rửa để họ xử lý. Dùng cần gạt để giảm độ mờ kính khi bị hấp hơi nước.

Dùng cần gạt là biện pháp tạm thời trong quá trình di chuyển

Mẹo ngăn hơi nước làm kính bị mờ

– Làm sạch bụi và dầu tự nhiên trên bề mặt kính, hai yếu tố này sẽ tạo ra nhiều diện tích để nước dễ bám vào. Vì vậy nên làm sạch cửa sổ và cửa kính để ngăn ngừa việc hấp hơi nước.

– Hạn chế để những đồ vật làm tăng độ ẩm trong xe như áo khoác, khăn ướt, thức ăn…

– Dùng máy hút ẩm để loại bỏ độ ẩm từ không khí, ngăn cản kính mờ và giúp bạn lau sạch dễ dàng hơn.

– Theo mục tư vấn và kỹ thuật từ trang web: NhaVaXe.Vn cho hay, công nghệ phát triển đã cho ra lớp phủ chống sương mù, cách làm này vừa thông minh và tiện lợi hơn so với việc tự làm sạch hơi nước. Các bạn có thể tham khảo về công nghệ phủ ceramic kính ô tô để trang bị cho bề mặt kính của xe chống bám nước tốt khi lớp phủ này có hiệu ứng lá sen. 

Phủ ceramic cho ô tô để ngăn ngừa hiện tượng hấp hơi nước

Qua bài viết này mong rằng sẽ thông tin những mẹo vặt hay cho xế hộp của bạn vào những ngày đông lạnh cũng như không khí ẩm cao, tránh hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.