Hiện tượng cuồng SUV “khó hiểu” như một trào lưu

0
1109
cuồng SUV
Hãy chọn đúng loại xe cho từng phân khúc

Hiện nay, người dùng toàn cầu có hiện tượng “cuồng SUV”, BBC đã có những chia sẻ gì về thực trạng này. Cùng nhavaxe.vn theo ngay bên dưới nhé.

Những đánh giá về thực trạng cuồng SUV hiện nay

Trong những năm gần đây, SUV trở thành lựa chọn hàng đầu của người mua xe trên toàn thế giới bởi tầm quan sát rộng, dễ ra vào xe cùng khả năng vận hành tiện lợi nhờ khoảng sáng gầm lớn, nhiều không gian chở người và hành lý.

cuồng SUV
Khả năng vận hành và sự tiện lợi của SUV đã trở thành lựa chọn của nhiều người dùng

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, số lượng SUV tăng một ngày đều đặn và câu hỏi được đặt ra là bao nhiêu phần trăm trong số người mua SUV thật sự cần những ưu điểm nói trên và bao nhiêu phần trăm còn lại đi theo xu hướng.

Theo BBC, những người có ý định mua xe trong thành phố cần cân nhắc kỹ về quyết định và tính toán lại trách nhiệm của mình. Nghĩa là thay vì chọn một mẫu xe có khả năng trèo đèo lội suối chỉ để sử dụng trong đô thị thì tại sao không chọn mua những mẫu xe dành riêng cho phân khúc này.

cuồng SUV
Hãy chọn đúng loại xe cho từng phân khúc

Tờ báo Anh, trích lời Steve Gooding từ qũy RAC Foundation, khẳng định: “Cần đặt ra câu hỏi tại sao những người dùng đô thị lại cần một mẫu xe có tính năng đủ sức để trèo đèo, lội suối để dùng nó trong việc đi mua sắm nội thành”.

Xem thêm:

Một nghiên cứu của New Weather Institute cho thấy rằng, ¾ số người mua SUV tại Anh sống ở các thành phố lớn hoặc ít nhất là thị trấn.

Về BBC cho biết, lượng khí thải thường niên bởi chiếc SUV là 700 megaton CO2, nếu gộp hết tất cả người dùng SUV về một quốc gia thì nước này sẽ đứng thứ 7 trên thế giới về khí carbon thải ra môi trường, đó là chưa tính thêm nguồn xả thải khác.

Người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua SUV

Theo Gooding cho hay, người dùng nên cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng của mình trước khi tậu những mẫu SUV nói trên. New Weather Institute đề xuất nhiều phương pháp để hạn chế sự bùng nổ SUV từ nghiêm cấm quảng cáo cho đến những quảng cáo đề cập rõ ưu và nhược điểm của SUV, đặc biệt là khí thải ảnh hưởng đến môi trường.

Xe thuần điện là người bạn tốt với môi trường

Trên thị trường hiện tại có những mẫu SUV thuần điện và nó không nằm trong nhóm SUV bị Gooding hay New Weather Institute đề cập đến. Một số dòng xe sạch nhất thị trường hiện nay nằm ở phân khúc SUV là Tesla Model X, Jaguar I-Pace, Hyundai Kona EV.

Với lượng khí CO2 thải ra môi trường càng lúc càng nhiều đã gây ra những hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính đến môi trường sống của con người. Những vấn đề này có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và môi trường. Tư vấn và kỹ thuật sẽ nêu rõ vấn đề này

Khí CO2 ảnh hưởng đến môi trường

Khí CO2 không chỉ được thải ra bởi các mẫu xe SUV trên mà chủ yếu được thải ra các hoạt động đốt than đá và khí tự nhiên của nhà máy điện, sản xuất phân bón hay các quy trình công nghiệp khác,…

Khí CO2 tuy không phải là khí quá độc nhưng với nồng độ lớn thì sẽ làm giảm nồng độ oxy trong không khí. Từ đó, gây ra các tác hại bất lợi như mệt mỏi, khó thở, tăng nhịp đập của tim, kích thích thần kinh và một số các rối loạn khác.