Hệ thống đến từ tương lai có tên Toyota Safety Sense – Cú hích mảng công nghệ an toàn trên ô tô hiện đại

0
241
Toyota Safety Sense
Các tính năng này được xây dựng dựa trên sự đảm bảo an toàn tính mạng cho con người

Corolla Cross được xem là chiếc xe đến từ tương lai khi được Toyota trang bị công nghệ an toàn hiện đại Toyota Safety Sense (TSS) cùng nhiều tính năng vô cùng vượt trội, TSS hỗ trợ người dùng luôn ở trong trạng thái được bảo vệ trên tuyến đường hoạt động.

Công nghệ Toyota Safety Sense đã có mặt trên hơn 108 quốc gia sau 5 năm ra mắt

Được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3/2015, gói công nghệ Toyota Safety Sense (TSS) đã được Nhật Bản giới thiệu tại 68 quốc gia trên toàn cầu. Gói công nghệ này được thể hiện qua 3 tính năng chính, gồm hệ thống cảnh báo tiền va chạm, điều chỉnh đèn chiếu xa tự động và cảnh báo chệch làn đường.

Toyota Safety Sense
Corolla Cross phiên bản 1.8V và 1.8HV được trang bị gói an toàn Toyota Safety Sense

Chỉ trong vòng 5 năm áp dụng và con số đạt được thật đáng ngưỡng mộ, tổng số xe sử dụng hệ thống này lên đến hơn 16 triệu xe trên 108 quốc gia. Sau khi cài đặt hệ thống này đã có sự phản hồi rất tích cực đó là giảm thiểu những cú va chạm đến 70% và ngăn chặn 90% tai nạn ở tốc độ thấp.

Ở Việt Nam, Corolla Cross là mẫu xe đầu tiên được trang bị gói công nghệ an toàn TSS. Hãy cùng Nhavaxe.vn tìm hiểu các tính năng của hệ thống này ngay sau đây.

Tính năng đầu tiên – Cảnh báo tiền va chạm (PCS)

Với tính năng này phải sử dụng đến camera và hệ thống cảm biến gắn ở phía trước để giảm thiểu những tai nạn không đáng có.

Khi phát hiện chướng ngại vật, hệ thống sẽ hoạt động thông qua bằng việc gửi cảnh báo bằng âm thanh kèm hình ảnh cho người lái. Nếu không nhận được sự phản hồi thì hệ thống sẽ tự động tác động lên phanh cưỡng nhằm giảm tốc độ và đồng thời kích hoạt đèn phanh khẩn cấp.

Toyota Safety Sense
Khi phát hiện chướng ngại vật hệ thống sẽ gửi hình ảnh và âm thanh tới người lái

Được biết tính năng này đạt hiệu quả tối đa khi xe được vận hành ở tốc độ từ 10-180km/h, bên cạnh đó tầm nhìn của hệ thống cảm biến và camera không bị che khuất vật thể bởi nếu bị vướng thì sẽ dẫn đến tình trạng tầm nhìn của camera và Radar bị giảm.

Tính năng cảnh báo chệch làn đường (LDA) và hỗ trợ giữ làn đường (LTA)

Tính năng này hoạt động nhờ vào hệ thống camera theo dõi những vạch kẻ trên đường. Khi phát hiện xe bị chệch khỏi làn đường thì hệ thống gửi cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh đến người lái. Nếu không nhận được sự phản hồi thì vô lăng sẽ tự động rung và đưa tay lái để xe về đúng làn đường.

Toyota Safety Sense
Các tính năng này được xây dựng dựa trên sự đảm bảo an toàn tính mạng cho con người

Theo chuyên mục tư vấn và kỹ thuật cho hay, có một điểm cần lưu ý với tính năng cảnh báo chệch làn đường là nó chỉ hoạt động ở vận tốc trên 50km/h và sẽ không hoạt động khi người lái kích hoạt xi-nhan.

Đối với tính năng hỗ trợ giữ làn đường cũng tương tự như tính năng (LDA), nếu phát hiện bất thường hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến người lái khi di chuyển ra khỏi làn đường, khi không nhận được sự phản hồi nào thì hệ thống tự điều chỉnh vô lăng và đưa xe vào vị trí.

Với tính năng này sẽ hoạt động tốt hơn khi vận chuyển ở đường thẳng- thoáng và tất nhiên sẽ không có tác dụng trong những lúc khi người lái vào khúc cua

Tính năng điều khiển hành trình chủ động (DRCC)

Tính năng này dành cho phương tiện chỉ khi hoạt động trên đường cao tốc với tốc độ 40-177km/h và tối thiểu là 45km/h, giúp kiểm soát hành trình  và chủ động vận hành xe ở tốc độ mà người lái đã cài đặt. Hệ thống này có điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp và giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước.

Tính năng (DRCC) dành cho phương tiện chỉ khi hoạt động trên đường cao tốc với tốc độ 40-177km/h và tối thiểu là 45km/h

Trường hợp phương tiện ở phía trước di chuyển chậm hơn tốc độ người lái đã cài đặt thì hệ thống sẽ mặc định giảm tốc độ lại mà không cần phải tắt tính năng điều khiển hành trình.

Nếu cần phải giảm tốc độ nhiều hơn thì hệ thống sẽ gửi cảnh báo cho người lái trước khi áp dụng phanh. Khi khoảng cách đã đạt đến sự an toàn hay không còn xe đi chậm ở phía trước thì hệ thống sẽ đưa xe tăng tốc trở lại theo chế độ mà người lái đã cài đặt.

Tính năng cuối cùng-điều chỉnh đèn chiếu xa tự động (AHB)

 Tính năng này hoạt động ở tốc độ trên 40km/h, và phải sử dụng đến hệ thống camera để phát hiện đèn hậu của xe phía trước và đèn pha của xe ở làn đường đối diện sau đó sẽ có sự thay đổi giữa độ chiếu sáng xa hoặc gần. Điều này sẽ giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn vào ban đêm, có thể phát hiện chướng ngại vật.

Tính năng (AHB) giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn vào ban đêm, có thể phát hiện chướng ngại vật.

Ngoài những tính năng mà nhavaxe.vn đã kể trên thì Toyota Corolla Cross còn được trang bị hàng loạt những hệ thống an toàn mà có ở đa số các hãng khác. Có thể kể đến như tính năng cân bằng điện tử, camera 360 độ, hệ thống cảnh báo điểm mù, cảm biến hỗ trợ đỗ xe cùng hệ thống 7 túi khí…

Nhờ vào những cải tiến này đã giúp cho mẫu SUV của Toyota được lòng khách hàng và dẫn đầu phân khúc về khả năng bảo vệ an toàn cho con người.

Xem thêm: