Hạ tầng quyết định nên giá bất động sản

0
26
Tuyến đường cao tốc này phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân, tạo nên những tiềm lực kinh tế lớn mạnh cho các khu vực dự án chạy qua

Theo giới chuyên gia đều có chung quan điểm, với tốc độ phát triển hạ tầng mạnh tại các đô thị lớn và cả những tỉnh/thành vùng ven như thế này thì giá bất động sản (BĐS) khó có thể giảm mà sẽ vẫn gia tăng trong tương lai. NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến bạn.

Hàng loạt công trình hạ tầng khởi động tạo sức bật cho BĐS phía Nam

Nhiều công trình hạ tầng khu vực phía Nam được khởi động mạnh mẽ được xem là tác nhân tạo sức bật cho thị trường BĐS trong năm 2021 và các năm tới.

Đầu tiên phải nói đến là Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức khởi công giai đoạn 1, đây là yếu tố tạo sự bùng nổ cho thị trường khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và cả khu vực phía Nam nói chung. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay về hạ tầng, khi hoàn thành và đưa vào sử dụng có thể đóng góp cho tăng trưởng GDP từ 3 – 5%. 

Tiếp đến, sân bay Long Thành khởi công không chỉ tác động lớn đến thị trường BĐS khu vực Đồng Nai, Long Thành mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng của hàng loạt khu vực lân cận như Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngoài ra, sân bay Phan Thiết cũng đã được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh quy mô từ hơn 5.000 tỷ đồng lên hơn 10.000 tỷ đồng, trở thành top 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Ranh và Đà Nẵng.

giá bất động sản
Hạ tầng là nhân tố quan trọng quyết định đến giá bất động sản

Bên cạnh những dự án sân bay, các dự án hạ tầng đường bộ kết nối vùng chuẩn bị triển khai như dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài kết nối Sài Gòn với tỉnh Tây Ninh, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương kết nối Đồng Nai với Lâm Đồng, cao tốc Phan Thiết – Cam Ranh (Khánh Hòa), cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa… khiến vùng tứ giác kinh tế như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, hay xa hơn là Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa trở thành trọng tâm của thị trường BĐS phía Nam.

Kết nối vùng nhờ hệ thống giao thông mở rộng đã tạo ra cơ hội cho các thị trường mới

Việc xây dựng cao tốc Cần Thơ – Mỹ Thuận, đề xuất đầu tư vào 7 tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và Cần Thơ – Cà Mau, Bạc Liêu – Rạch Giá – Hà Tiên cũng đem lại sức nóng đến cho thị trường các tỉnh miền Tây Nam bộ.

giá bất động sản
Hệ thống giao thông mở rộng nhờ vào việc khởi công cao tốc để kết nối vùng
Tuyến đường cao tốc này phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân, tạo nên những tiềm lực kinh tế lớn mạnh cho các khu vực dự án chạy qua

Xem thêm:

Nhiều vùng đất mới kết nối hạ tầng như như Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Phước hay Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ đều được giới đầu tư bất động sản tìm đến. 

Điển hình như tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), chỉ từ giữa năm 2020 đến nay, địa phương này đã chào đón gần 20 chủ đầu tư địa ốc, trong đó có các doanh nghiệp lớn như Hưng Thịnh, Novaland… nhằm đón đầu cơ hội từ dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương cùng lợi thế về khí hậu ôn hòa, giá đất còn ổn áp để phát triển dự án.

Hạ tầng tốt là bệ đỡ cho giá bất động sản tăng

Quy hoạch hạ tầng và BĐS là hai yếu tố có quan hệ liên kết chặt chẽ với nhau. Hệ thống hạ tầng giao thông là át chủ bài quyết định tới giá trị của các sản phẩm BĐS. Giá BĐS có thể tăng hay đóng băng đều nhờ hạ tầng tốt hay xấu. 

Đây có thể xem là yếu tố giữ sức nóng của thị trường nhà đất khu vực phía Nam trong năm 2021 khi mà khu vực này đang được nâng cấp tất cả hàng loạt dự án quy mô lớn. Tốc độ đô thị hóa ở các địa phương phát triển cao, các khu đô thị, khu công nghiệp tăng mạnh qua các năm nên kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng tăng theo.

Hạ tầng hoàn thiện tốt thu hút các nhà doanh nghiệp BĐS đổ về các thị trường mới khai phá tiềm năng nhà đất

Chuyên mục tổng hợp của website NhaVaXe.Vn lấy thông tin từ ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Think Big nhận định, giá BĐS sẽ khó giảm nếu các địa phương đang có hạ tầng phát triển. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư Ký Hiệp hội BĐS Việt Nam dự báo thị trường có thể tăng 10% so với năm 2020. 

Chung quy, các chuyên gia đều cho rằng, trong giai đoạn lãi suất ngân hàng và cả giá đất đều đang còn thấp thì nhà đầu tư nên tham gia vào thị trường, không nên đợi giá bất động sản tăng mới đổ tiền.