Hà Nội cho dừng nhiều dự án BT thuộc sở hữu của các “đại gia” ngành BĐS

0
19
dự án BT
Một số dự án do nhiều công ty liên danh cùng thực hiện nhưng đã bị Hà Nội buộc dừng 

Hà Nội vừa quyết định thông báo sẽ dừng triển khai thực hiện một loạt các dự án BT. Trong số đó có nhiều dự án thuộc sở hữu của các doanh nghiệp lớn, ví dụ như: T&T Group, Nam Cường, Him Lam… Chuyên mục tin tổng hợp sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này. 

Dừng triển khai nhiều dự án BT ở tại Hà Nội

Sở Kế hoạch và Đầu tư của Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc dừng triển khai thực hiện của nhiều dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). 

Nguyên nhân được cho là do Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư đã được đổi mới, quy định dừng triển khai các dự án BT mới, dừng thực hiện những dự án chưa phát hành hồ sơ mời thầu hay hồ sơ yêu cầu. 

dự án BT
Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư mới đã có quy định về dừng triển khai dự án BT mới

Năm 2021, Ban Cán sự Đảng của UBND TP đã báo cáo cho Ban Thường vụ Thành ủy về việc sẽ triển khai thực hiện các dự án PPP và chuyển đổi một số dự án đó sang hình thức đầu tư công ở trên địa bàn Thành phố. 

Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã có ý kiến đối với vấn đề này: Giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, thông báo đến các nhà đầu tư dừng các công tác chuẩn bị đầu tư; kiểm tra từng dự án cụ thể, tham mưu đề xuất UBND TP xem xét cũng như chuyển đổi sang hình thức đầu tư công, đối với những dự án cần thiết, cấp bách theo quy định của luật. 

Trong số các dự án BT bị dừng triển khai thì có 2 dự án đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, nhưng chưa ký hợp đồng. 

Dự án thứ nhất là dự án cải tạo, nâng cấp đường 70 đoạn ở Hà Đông – Văn Điển, với quy mô khoảng 7,5 km do liên danh của nhiều công ty làm chủ đầu tư. 

Dự án này do liên danh của các Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI) – Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú số 1 – Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú CIC – Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ – Công ty TNHH An Quý Hưng cùng thực hiện. 

dự án BT
Một số dự án do nhiều công ty liên danh cùng thực hiện nhưng đã bị Hà Nội buộc dừng

dự án BT bị buộc dừng thứ hai là dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn từ Ba La đến Xuân Mai với quy mô 23,1km do liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà  – Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới – Tổng công ty Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) – Công ty Cổ phần Đại An thực hiện.

Trong danh sách này cũng có một số dự án BT đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, và đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi. 

Như các dự án đường 70, đoạn từ Nhổn đến Đại lộ Thăng Long – Hà Đông do CTCP BĐS Thái An làm chủ đầu tư; Dự án Vành đai 3,5 đoạn từ cầu Thượng Cát cho đến QL32 và nút giao giữa Đại lộ Thăng Long với đường vành đai 3,5 do CTCP Him Lam làm chủ đầu tư…

Ngoài ra còn có dự án xây dựng 3 tuyến đường: đường Đa Tốn đi đường Hà Nội – Hải Phòng; đường từ Khu đô thị Ecopark đi đường 179 và đường 179 từ đường Nguyễn Huy Nhuận cho đến sông Bắc Hưng Hải của CTCP phát triển đô thị Việt Hưng,…

Xem thêm:

Hàng loạt các dự án BT của nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS bị buộc dừng

Mặt khác, còn gần 69 dự án chưa được được phê duyệt chủ trương đầu tư, nhiều dự án hiện vẫn đang thực hiện thủ tục dự án thuộc sở hữu của các “đại gia” trong ngành đầu tư BĐS như: Geleximco, T&T; Eurowindow Holding, Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn; Bitexco

Trong số những dự án bị dừng này thì Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T chiếm ba dự án: dự án vành đai 3,5 đoạn cầu từ Thượng Cát đến Quốc lộ 5 kéo dài; dự án xây dựng tuyến đường từ Thành cổ Sơn Tây tới phía Bắc Đền Và. Cuối cùng là dự án Vành đai 4 đoạn cao tốc Hà Nội – Lào Cai cho đến Quốc lộ 32 và đoạn chạy từ Quốc lộ 32 kéo đến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. 

dự án BT
Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T có ba dự án bị Hà Nội cho dừng

Tập đoàn Ecopark có một số dự án BT bị dừng, điển hình là: dự án đường nối khu đô thị với đường 179, đường 179 đi từ Nguyễn Huy Nhuận cho đến sông Bắc Hưng Hải; dự án xây ba tuyến đường Đa Tốn (trên đường Hà Nội – Hải Phòng), dự án xây cầu Giang Biên và đường nối hai đầu cầu. 

Bitexco bị buộc dừng các dự án: CEO Group với dự án khu trung tâm chính trị – hành chính, khu liên hợp văn hóa – thể thao của huyện Quốc Oai; Tập đoàn Nam Cường với dự án xây dựng đường trục kinh tế Bắc Nam tỉnh Hà Tây (cũ) với quy mô 20 km…

Một số các đại gia BĐS khác cũng góp mặt vào danh sách này khi sở hữu hàng loạt các dự án BT bị buộc dừng như: Dự án vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La – Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ do liên danh với CTCP Eurowindow Holding – CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển Đông Dương – CTCP Đầu tư thương mại và bất động sản Thế Vinh thực hiện, ….

Nhiều dự án BT bị buộc dừng thuộc sở hữu của nhiều doanh nghiệp BĐS lớn

Trên đây là một số thông tin về 82 dự án BT bị buộc dừng ở tại Hà Nội. Hy vọng, với những thông tin mà NhaVaXe.Vn mang đến trong bài viết trên, đã giúp ích cho quý bạn đọc trong việc tìm hiểu vấn đề.