Giá đất bất động sản mùa dịch: Người dân chưa hết nỗi lo sau những “cơn sốt đất”

0
15
giá đất bất động sản
Tốc độ đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra mạnh mẽ

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến giá đất bất động sản trên thị trường. Những căn hộ ùn ùn mọc lên, giá bán cao ngất ngưỡng khiến một số người dân và môi giới không khỏi lo lắng nếu sốt đất hạ nhiệt thì ai sẽ ở,… là những thông tin đáng chú ý vừa qua.

Xem thêm:

Vượt mặt TP.HCM, Bình Dương trở thành nguồn cung ứng phân khúc căn hộ

Giá đất bất động sản ở TP.HCM trở lại trong 3 năm vừa qua với nguồn cung liên tục nhỏ giọt. Nguyên nhân chính đến từ những dự án không được triển khai do thủ tục rà soát pháp lý và quỹ đất ngày càng khan hiếm

giá đất bất động sản
Bình Dương vượt mặt TP.HCM trở thành nơi có phân khúc căn hộ cao nhất

Trong bối cảnh đó, tại khu vực Bình Dương, nhất là Dĩ An và Thuận An nổi lên với hàng loạt nhiều phân khúc thị trường mới. Cụ thể, tại Quốc lộ 13, từ cổng chào Bình Dương đến TTTM Aeon hiện nay đã có trên 10 dự án chung cư mọc lên. Trong đó, tổ hợp căn hộ lên đến 8.000 căn.

Theo Nhavaxe.vn tìm hiểu, trong năm 2019, Bình Dương đã có khoảng hơn 12.000 căn hộ chủ yếu tập trung ở TP. Thuận An và Dĩ An, gấp 5 lần dự án phân khúc chung cư trong năm 2018 và trước đó. Đến năm 2020, lượng căn hộ này đã lên đến 20.000 căn, chiếm gần 35% tổng nguồn thu nhập căn hộ của khu vực phía Nam.

Ngoài ra, tuy nguồn cung tăng ồ ạt nhưng giá bán tại không ngừng leo thang, Nếu như trước đây, một vài dự án nhỏ nằm ở “sát vách” TP.HCM như Phú Đông, Bcons Suối Tiên,… mở bán với giá khởi động là 1 tỷ/ căn thì giờ đây mức giá ấy đã bị “tuyệt chủng”.

giá đất bất động sản
Tốc độ đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra mạnh mẽ

Theo các chuyên gia môi giới phân tích, vị trí tiếp giáp với khu vực TP.HCM này có tiềm năng rất lớn về cơ sở hạ tầng và kinh tế công nghiệp, Dĩ An và Thuận An là nơi có tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, căn hộ với giá bán quá lớn như hiện nay thì “hơi ngợp” so với nhu cầu của người dân.

Theo ông Chánh –  một nhà đầu tư Môi giới BĐS cho biết, hiện nay thị trường nhà đất đang có số nhìn theo đám đông, nhiều giới trung lưu cho rằng người dân Bình Dương có khả năng thu nhập không cao nên khó có thể mua được một căn hộ chung cư đáng giá, đầy đủ tiện ích như hiện nay.

Nhìn nhận tình hình thị trường hiện nay, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc BĐS  khu vực phía Nam cho biết, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần này khiến giá đất bất động sản trên thị trường diễn biến phức tạp và tầm ảnh hưởng cũng nặng nề hơn. Hiện tại nhiều doanh nghiệp đang phải lên kế hoạch dự trù cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong quý tới đây.

giá đất bất động sản
Giá đất bất động sản có nguy cơ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Dù tác động từ ảnh hưởng thị trường khá nhiều nhưng những giới đầu tư vẫn đang rất lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường BĐS Việt Nam, như xuất hiện vắc xin phòng ngừa dịch bệnh, cùng với những thay đổi và hỗ trợ chỗ ở cho người dân bởi Chính phủ, giúp những dự án phát triển hạ tầng kích thích hơn và giao dịch mạnh hơn.

Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư tháo chạy

Theo tin tổng hợp mới nhất hiện nay, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay giá giao dịch thị trường tại các khu dân cư tại thời điểm cuối quý I/2021, đang có hiện tượng tăng nóng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi địa phương can thiệp kịp thời.

giá đất bất động sản
Sốt đất hạ nhiệt – kẻ cười, người khóc

Bởi tình hình thị trường luôn có nhiều biến động, nên tình trạng cắt lỗ cũng theo đó mà sinh lời. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tay to vẫn đang lấn cấn không biết có nên đầu tư vào những căn hộ cao cấp hay không trong khi ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế vẫn còn dai dẳng. 

Nhận định thị trường sau những cơn sốt đất, giới chuyên gia BĐS cho rằng, đây là “thời điểm vàng” để xuống tiền vào BĐS nói chung và những khi đất có giá giảm sâu nói riêng. Bởi trong thời gian tới dịch bệnh đã có thể kiểm soát và phục hồi nhanh chóng.

Theo khảo sát giá đất bất động sản thị trường thời điểm này, mặc dù lượng giao dịch còn khá đáng kể, nhưng việc các nhà đầu cơ tháo bán hay cắt lỗ đã xảy ra nhưng chưa nhiều.