Giá BĐS tăng do sốt đất nhưng lượng giao dịch vẫn còn hạn chế

0
303
sốt đất
Tuy giá BĐS tăng nhưng lượng giao dịch thực tế lại trái ngược hoàn toàn

Những cơn sốt đất bùng phát trong đầu năm khiến cho thị trường bất động sản có mức giá leo thang dù thực tế lượng giao dịch không tăng nhiều như kỳ vọng. Nhavaxe.vn sẽ chi tiết rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Sốt đất làm cho giá bất động sản tăng theo

Trước những làn sóng đầu năm do những thông tin quy hoạch đã tạo ra tình trạng sốt đất cục bộ diễn ra trên phạm vi cả nước. Những cơn sốt đất này khiến cho giá BĐS thay đổi liên tục. Theo số liệu cho thấy, chỉ trong quý I/2021 tốc độ tăng giá rao bán đất nền ở một số địa phương khá cao như tại Ba Vì tăng 76%, Hòa Bình 102% và Hưng Yên tăng 26%.

sốt đất
Thông tin quy hoạch khiến cho giá đất leo thang chóng mặt

Tại Hà Nội, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng khiến cho giá đất tại Đông anh từ 20 -30 triệu đồng/m2 tăng lên 50 -60 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền Tiên Hội, Đông Trù (Đông Hội, Đông Anh) cũng tăng từ 40 – 45 triệu đồng/m2 lên 55 – 70 triệu đồng/m2.

Không chỉ Hà Nội mà ở một số tỉnh miền Trung cũng có tốc độ tăng giá bán đất nền như Huế tăng 19%, Tam Kỳ, Quảng Nam tăng 30%,… Ở TP. HCM, việc thành lập TP. Thủ Đức cũng đã làm cho giá bán đất tại khu vực này tăng 35% chỉ trong 3 tháng. Đề án chuyển đổi lên quận của 5 huyện vùng ven TP. HCM khiến giá đất tại đây tăng 15-30%.

Ở một số tỉnh phía Nam, thông tin quy hoạch sân bay Long Thành, Tecnich Hớn Quản, phát triển cao tốc và chuyển đổi đô thị khiến cho giá đất leo thang.

Xem thêm:

Số liệu từ Hội môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm giá đất ở nhiều nơi tăng chóng mặt, trung bình sau 1 tháng tăng 10%, một số nơi thậm chí tăng 2 – 3 lần chỉ trong thời gian ngắn. Nhiều người phải bỏ bê công việc, huy động tất cả nguồn vốn và lao vào đầu tư đất.

Sốt đất diễn ra khắp nơi trên cả nước

Theo lãnh đạo Bộ xây dựng, làn sóng săn BĐS đầu năm khiến cho giá đất nền cho hiện tượng tăng nhanh chóng, cục bộ ở một số vùng ven Hà Nội như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Phú Thọ,… Ở vùng TP. HCM thì có Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận,… một số nơi giá đất nền tăng gấp đôi.

Dù giá BĐS tăng nhưng lượng giao dịch không tăng, thậm chí thấp hơn

Những lời đồn thổi đã tạo ra sức nóng rất lớn cho thị trường BĐS trong các tháng vừa qua. Tuy nhiên, ngoài khiến giá đất tăng mạnh nhưng lượng giao dịch thực tế là trái ngược hoàn toàn.

Báo cáo mới từ Bộ Xây dựng cho hay, trong 3 tháng đầu năm, lượng giao dịch BĐS chỉ bằng 70% so với quý trước đó. Cụ thể, trong quý I/2021, tình hình thị trường BĐS có nhiều biến động, tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương nhưng sức mua của thị trường chỉ khoảng 70% so với quý 4/2020.

sốt đất
Tuy giá BĐS tăng nhưng lượng giao dịch thực tế lại trái ngược hoàn toàn

Dù giao dịch không hề tăng, thậm chí bị giảm sút nhưng giá đất BĐS trên cả nước lại có xu hướng tăng, trong đó đất nền tăng mạnh mẽ nhất, chung cư tăng từ 5-10%.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sốt đất khiến cho thị trường xuất hiện các giao dịch BĐS không đủ pháp lý, nhiều dự án chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã được rao bán, có giao dịch BĐS là mua bán đất rừng, đất sản xuất kinh doanh, đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Đây là các giao dịch không đảm bảo yêu cầu pháp lý, tiềm ẩn các rủi ro cho người dân khi đầu tư vào BĐS.

Theo tin tổng hợp của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến những cơn sốt đất ảo là đến từ việc nhiều địa phương triển khai lập quy hoạch tỉnh nhưng chưa công khai rõ ràng dẫn đế nhiều nhà đầu tư, kinh BĐS lợi dụng thông tin này để đẩy giá tăng cao.

Nguồn cung không đảm bảo, thủ tục pháp lý, đầu tư, xây dựng còn khó khăn khiến cho giá đất tăng

Bên cạnh đó, giabaohome cho hay, lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại thấp, không hấp dẫn người dân gửi tiền, trong khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh làm cho dòng tiền nhàn rỗi chuyển qua mua bán BĐS.

Ngoài ra, khan hiếm nguồn cùng cũng là yếu tố làm cho giá đất tăng mạnh. Thủ tục pháp lý về đất đai, đầu tư và xây dựng còn khó khăn dẫn đến lượng dự án mới triển khai hạn chế, các dự án hiện hữu giữ thế độc quyền, cầu nhiều mà không đảm bảo được khiến giá nhà tăng.

Việc đầu tư, phát triển các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội cho đối tượng người nghèo đô thị, công nhân các KCN chưa được địa phương quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng đủ yêu cầu.