Dự đoán những thay đổi của 3 phân khúc bất động sản năm 2021

0
27
BĐS nghỉ dưỡng không còn “ngủ đông” và tăng mạnh trong năm nay

Năm 2020, hầu như mọi phân khúc bất động sản đều “giậm chân tại chỗ”. Nhưng năm nay, ông Phạm Lâm – TGĐ DKRA Việt Nam đã đưa ra dự đoán tích cực về ba phân khúc. Đó là đất nền, chung cư, BĐS nghỉ dưỡng sẽ ghi nhận nhiều đột biến. Bạn hãy cùng NhaVaXe.vn tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Đất nền vẫn là tâm điểm trong phân khúc bất động sản vùng ven

Trong năm 2020 vừa qua, lần đầu tiên thị trường đất nền phải ghi nhận sự giảm kỷ lục của sức mua và nhu cầu khách hàng. Tác động tiêu cực của dịch Covid 19 lên nền kinh tế đất nước, khiến người dân luôn cảnh giác với mọi lựa chọn đầu tư. Theo đó, các chủ đầu tư cũng không dám mở bán nhiều dự án. 

Theo thống kê, TP.HCM có sức tiêu thụ đất nền rất thấp trong năm qua. Khi chỉ có hơn 564 nền đất được mở bán. Trong đó, chỉ khoảng 21% số giao dịch thành công. Đi ngược lại với khu vực này, các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Phước, Vũng Tàu,… đã trỗi dậy trong phân khúc đất nền từ cuối năm đến nay. Năm 2020, các khu vực này có khoảng 12,000 nền đất được chào bán. 

Hiện nay, Bình Dương là tỉnh chiếm ưu thế lớn về nguồn cung đất nền, với khoảng 43% tổng sản phẩm. Tỉnh Đồng Nai nhờ vào sự mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, nên cũng sẽ trở thành “điểm sáng” vào một ngày không xa. 

bất động sản
Thị trường Bình Dương và các tỉnh vùng ven đang chiếm ưu thế về đất nền

Tuy phân khúc đất nền ở các khu vực này được nhận định là sẽ phục hồi trở lại trong thời gian tới. Nhưng có lẽ sức hút sẽ không mạnh mẽ như ở giai đoạn 2017 – 2018. Bởi TP.HCM hiện nay đang lâm vào bối cảnh thiếu quỹ đất. Các dự án nhà đất cũng không còn tăng mạnh như trước nữa. Trong khi đó, những dự án ở khu vực ngoại ô như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,… chỉ thuộc quy mô vừa và nhỏ. 

bất động sản
Đất nền TP.HCM đang trong thời kỳ khan hiếm

Xem thêm:

Bất động sản TP.HCM lấy lại sức nóng với phân khúc chung cư

Trong thời gian qua, chung cư là phân khúc sản phẩm được đông đảo khách hàng quan tâm nhất. Sức cung tập trung chủ yếu ở hai khu vực là TP.HCM và Bình Dương. Tính riêng Bình Dương đã có 35,1% tổng sản phẩm chào bán trên thị trường miền Nam. 

Đồng thời, giá bán căn hộ của mặt bằng chung cũng tăng theo. Tại TP.HCM, giá bán căn hộ tăng lên khoảng 55 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thị trường Bình Dương cũng sắp đuổi kịp với giá 40 triệu đồng/m2. 

Sở dĩ các phụ cận đã tăng mạnh về nguồn cung căn hộ trong năm qua là do TP.HCM đột ngột bị khan hiếm nguồn cung. Do đó, các doanh nghiệp không dám đầu tư và mở bán trong mùa dịch. Tuy nhiên, khắc phục điều này, năm 2021 sẽ là năm chào đón nhiều dự án căn hộ chất lượng tại TP.HCM. Các nhà đầu tư đã có nhiều động thác tích cực trong việc tăng nguồn cung nhà ở ở TP.HCM. 

bất động sản
Các dự án chung cư TP.HCM sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021

Sự đột phá về số lượng căn hộ tại TP.HCM cũng đã tạo sức ép cạnh tranh lên các thị trường phụ cận. Các thị trường này phải chú trọng đầu tư hơn nữa về chất lượng căn hộ, pháp lý, cân đối giá bán,… để có thể thu hút khách hàng. Bởi sức mua của người dân hiện tại cũng chưa thật sự đột phá hơn so với trước. 

Các khu vực phụ cận cần tăng sức hút về chất lượng để không bị “bỏ rơi lại”

Bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh về nguồn cung

Mùa dịch, người dân ít đi xa nên thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng “ngủ đông” theo. Cụ thể, trong năm qua, cả nước chỉ có 541 dự án được mở bán. Nhưng tỷ lệ giao dịch thành công chưa đến 44%. Cùng với đó, sức tiêu thụ của các dự án condotel cũng chỉ chiếm 4% so với năm 2019.

Năm 2021, thị trường bất động sản này sẽ đón nhận sự tăng mạnh về biệt thự và condotel. Các dự án này sẽ tập trung nhiều ở tỉnh Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa,…những khu vực vẫn còn “sức hút” trong mùa dịch. Nguồn cung được nhận định là tăng mạnh trong năm nay. Song phân khúc sản phẩm này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Bởi sức mua của người dân vẫn chưa thật sự phục hồi trở lại. 

BĐS nghỉ dưỡng không còn “ngủ đông” và tăng mạnh trong năm nay

Tuy nhiên, dự đoán mức tăng trưởng kinh tế đạt 6,8% của ngân hàng thế giới đối Việt Nam sẽ là một tin tốt lành. Điều này sẽ tạo thêm nhiều thuận lợi để thúc đẩy thị trường này phát triển vượt bậc. 

Tóm lại, theo tin tổng hợp trên đây, năm 2021 sẽ chào đón nhiều sự phục hồi và chuyển mình của các phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần phải chú trọng hơn nữa đến chất lượng, yếu tố pháp lý của dự án,… Bởi sức tiêu thụ của người dân vẫn chưa bình ổn lại như trước.