Động cơ tăng áp đang phổ biến hơn bao giờ hết

6 năm liên tục, doanh số động cơ tăng áp tại Mỹ liên tục tăng trưởng. Hiện tại, 25% xe mới bán ra tại Mỹ dùng loại động cơ này.

Sau 6 năm tăng trưởng, hơn 25% xe mới ở Mỹ được trang bị động cơ tăng áp (turbo) vào năm 2017. Theo số liệu thống kê của WardsAuto, 27,6% xe con mới và xe tải nhẹ mới đều gắn động cơ tăng áp.

Mẫu xe cơ bắp Ford F 150 Platinum 4x4 EcoBoost  2017 sử dụng động cơ tăng áp.

Đây là một bước nhảy vọt về doanh số so với tỷ trọng 24,1% vào năm 2016. Trong khi đó, con số này chỉ là 10,7% vào năm 2011 và chỉ từ 4,5% đến 6,6% vào các năm trước đó.

Đó là chưa kể báo cáo  của WardsAuto không nhắc tới động cơ tăng áp kép (twin-charged engines). Động cơ này có cả bộ tăng áp và siêu nạp. 

Điều thú vị là động cơ tăng áp vẫn tiếp tục phổ biến bất chấp những vụ bê bối về xe diesel khiến thị trường xe chạy diesel tăng áp tại Mỹ bị mất cân bằng. 

Theo các chuyên gia, sự phát triển của động cơ tăng áp đến từ việc giảm kích thước động cơ và sự nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm tiết kiệm nhiên liệu một cách toàn diện.

Bộ tăng áp là một công cụ cơ khí được sử dụng như hệ thống nén khí để đẩy vào các xi-lanh, giúp tăng cường quá trính đốt cháy từ đó tăng công suất động cơ.

Theo Diêm Dung/ Motor Trend