Đình chỉ hàng loạt cán bộ liên quan đến việc buông lỏng trong quản lý đất đai tại Lâm Đồng

0
23
Thực trạng xẻ đồi, phân lô bán đất tràn lan

Mới đây nhiều cán bộ tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã bị đình chỉ công tác và đang trong thời kỳ xem xét liên quan đến việc buông lỏng trong quản lý đất đai dẫn đến những sai phạm trong việc tách thửa trên địa bàn Bảo Lộc.

Xem thêm:

Nhiều cán bộ buông lỏng trong quản lý đất đai khiến nhiều tình trạng xây dựng trái phép

Chiều ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản yêu cầu UBND TP Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác của nhiều các bộ liên quan đến việc buông lỏng trong quản lý đất đai và việc tách thửa, hiến đất trên địa bàn Bảo Lộc.

buông lỏng trong quản lý đất đai
TP Bảo Lộc xuất hiện nhiều dự án xây dựng trái phép

Thời gian tạm đình chỉ bắt đầu từ ngày 4/6. Cụ thể, các cá nhân bị đình chỉ bao gồm: Ông Đậu Công Hải (Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường – TP Bảo Lộc), ông Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri – TP Bảo Lộc), ông Trần Lê Duẩn (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai – TP Bảo Lộc).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm điểm, đề xuất và xử lý kỷ luật nghiêm đối với Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc phụ trách trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, Trưởng Phòng Quản lý đô thị của TP Bảo Lộc và các tổ chức nguyên nhân khác.

Theo nhavaxe.vn tìm hiểu, trên địa bàn TP Bảo Lộc hiện nay đã xuất hiện nhiều tình trạng phân lô, tách thửa, bán nền tràn lan với nhiều dự án “ma” được quảng bá rầm rộ tạo nên nhiều cơn sốt đất tại địa phương này. Đặc biệt, nhiều căn biệt thự xây dựng không phép nằm tọa lạc trên đất dự án, lấn chiếm hành lan của hồ Nam Phương 1, TP Bảo Lộc.

buông lỏng trong quản lý đất đai
Nhiều dự án “ma” xuất hiện tạo nên sốt đất tại nhiều địa phương

Tháng 4/2021, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cử thanh tra đến Lâm Đồng, thanh tra toàn bộ những hoạt động phân lô bán nền của tỉnh này, trong đó TP Bảo Lộc chiếm nhiều viên chức vi phạm nhất.

Trước đó nhiều PV cũng có loạt bài báo phản ánh đến tình trạng của nhiều doanh nhiều doanh nghiệp sử dụng danh nghĩa cá nhân để thu gom đất nông nghiệp với số lượng lớn. Sau khi đã có thành công, họ “lách luật” bằng cách ký vào đơn xin hiến đất làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng trong các thửa ruộng, từ đó lắp nước, nối điện thành nhiều dự án với hàng trăm lô đất nền đem bán.

Doanh nghiệp sử dụng danh nghĩa cá nhân để mua bán kinh doanh trái phép

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án phân khúc quy hoạch với diện tích 35 ha bao gồm 1.000 mảnh đất có diện tích từ 200 đến 400 m2, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, homestay, khách sạn,…

Nhiều dự án “ma” được quảng cáo rầm rộ tạo thành những cơn sốt đất tại địa phương

Theo ông Nguyễn Văn Triệu – Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, nhận định rằng: “Giá đất Bảo Lộc hiện nay đang tăng theo nhu cầu của thị trường, TP Bảo Lộc hiện đang kêu gọi đầu tư và sắp công bố quy hoạch nhiều dự án thị trường nhà đất và nếu không có gì bất thường thì người dân sẽ được lợi nhuận tại dự án này”.

Ông Triệu cũng cho biết, chính quyền đã chuẩn bị cho những nhà đầu tư cơ sở xây dựng kỹ càng theo chủ trương quy hoạch. Trong đó, các hệ thống cơ sở hạ tầng  như điện, đường, nước sẽ đấu nối tới tận chân khu vực dự án.  Nhà đầu tư cũng sẽ nghiên cứu và đề xuất quy mô dự án để phù hợp với tiêu chuẩn một khu đô thị xanh, sạch và hiện đại để được triển khai, phê duyệt.

Thực trạng xẻ đồi, phân lô bán đất tràn lan

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc – ông Đoàn Kim Đình, cảnh báo rằng: “Sự xuất hiện những khu đất quảng cáo này phần lớn là những dự án “ma” hầu như không được cấp phép. Hiện nay, UBND TP Bảo Lộc cũng đã đưa ra văn bản công bố chấn chỉnh rộng rãi giúp người mua tránh khỏi rủi ro”.

Trên đây là những thông tin về sự việc các cán bộ tạm thời bị đình chỉ công tác vì việc buông lỏng trong quản lý đất đai tại địa bàn TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Hy vọng chuyên mục dự án nhà đất mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp người đọc biết thêm được nhiều thông tin hữu ích.