Điều kiện để mua được nhà ở xã hội là gì? Ai có thể mua được nhà ở xã hội?

0
941
nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội có thể xem như những khu chung cư 5-6 tầng hoặc những loại nhà đặc biệt

Theo quy định mới nhất hiện nay, chúng ta đều biết hầu hết nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi người. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những điều kiện và quy định mua nhà là gì? Hãy cùng nhavaxe.vn theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

Như thế nào là nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có được sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng những chính sách hỗ trợ theo quy định của Pháp luật.

nhà ở xã hội
Loại hình nhà ở xã hội

Có thể nói, khi được Nhà nước hỗ trợ trong các dự án nhà ở, người mua nhà sẽ được hưởng những chính sách và mức giá ưu đãi hơn so với những mảnh đất thuộc diện thương mại.

Thông thường, nhà ở xã hội thường có 2 loại: loại do Nhà nước đầu tư, xây dựng và loại do các chủ doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Xem thêm:

Đặc điểm và những đối tượng có thể mua được nhà ở xã hội?

Nhà ở được xây dựng tại các khu đô thị có thể được tính là chung cư hoặc loại nhà ở loại đặc biệt. Với diện tích mỗi căn không quá 70m2 /sàn và hoàn thiện theo cấp độ và không được dưới 30m2/ sàn. Nhà ở xã hội luôn đảm bảo được những tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật theo quy định của từng loại đô thị.

nhà ở xã hội
Nhà xã hội có thể xem như những khu chung cư 5-6 tầng hoặc những loại nhà đặc biệt

Các đối tượng có thể mua nhà xã hội bao gồm:

 • Cán bộ công, viên chức, các sĩ quan quân nhân thuộc lực lượng vũ trang và được hưởng ngân sách từ nhà nước
 • Công nhân làm việc tại các khu vực kinh tế, khu chế xuất, khu công nghiệp
 • Hộ gia đình nghèo hoặc cận nghèo tại các khu vực trung tâm
 • Hộ gia đình tại những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt
 • Hộ gia đình thuộc diện bị Nhà nước thu hồi đất, phải giải tỏa, phá dỡ nhà theo quy định Pháp luật và chưa được bồi thường.

Những điều kiện để được hưởng các chính sách và mua được nhà xã hội

nhà ở xã hội
Nên lưu ý những điều kiện để được hưởng những chính sách ưu đãi của nhà xã hội

Để được hưởng những hỗ trợ khi mua nhà xã hội, những đối tượng nếu trên cần phải đáp ứng những điều kiện như: Các điều khoản có trong điều kiện nhà ở, thu nhập, cư trú bao gồm:

 • Người thuộc diện chưa có nhà thuộc quyền sở hữu của mình, chưa mua nhà hoặc đi thuê.
 • Người chưa được hưởng những chính sách hỗ trợ về đất, nhà ở dưới hình thức nơi sinh sống, học tập hoặc đã có nhà nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu.
 • Người thuê mua nhà cần phải đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Trường hợp không có thường trú thì phải đăng ký tạm trú tạm vắng từ một năm trở lên tại thành phố đó.
 • Đối với cán bộ công chức nhà nước thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của Pháp luật.
 • Trường hợp hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

Nhà ở xã hội có được thế chấp hay không?

Theo quy định tại khoản 4,5 điều 19 Nghị định 00/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở, quy định người mua, người thuê mua nhà ở không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian tối thiểu là 5 năm. Thời điểm đã trả tiền mua bán nhà theo hợp đồng, bên thuê mua chỉ được phép bán lại, thế chấp hay cho thuê sau khi đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền theo quy định về đất đai.

nhà ở xã hội
Những thời điểm có thể chuyển nhượng hoặc mua thuê nhà xã hội?

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, nếu bên mua hoặc bên thuê có nhu cầu bán lại nhà xã hội thì chỉ có thể bán cho Nhà nước, bán lại cho chủ đầu tư dự án đã đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn của riêng mình hoặc bán cho đối tượng được thuê mua nhà theo quy định Điều 19 của Luật đất đai và nhà ở, với giá bán bằng giá tối đa cùng loại tại cùng thời điểm và không phải nộp thuế cá nhân.

Bên cạnh đó, việc mua nhà ở xã hội cũng được áp dụng cho những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng chật chội hay diện tích khuôn viên nhà thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu mà diện được phép cải tạo.

Trên đây là những thông tin về dự án nhà ở xã hội và những đặc điểm, điều kiện cần thiết để được sở hữu nhà. Hy vọng chuyên mục dự án nhà đất của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc biết được nhiều thông tin hữu ích.