Điểm danh những chính sách mới ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường bất động sản 2021 

0
16
Miễn giấy phép xây dựng cho một số trường hợp nhà ở riêng lẻ

Trong năm 2021, chính phủ ban hành nhiều chính sách mới liên quan đến thị trường bất động sản, thời gian bắt đầu hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Trong đó có một số thay đổi có tác động tích cực đến thị trường bất động sản 2021 như Nghị định 148, Luật xây dựng sửa đổi 2020 và Luật đầu tư.

thị trường bất động sản 2021
Nhiều nghị định mới được ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản 2021

Xem thêm:

Nghị định 148/2020/NĐ-CP về việc ngăn chặn phân lô bán nền tràn lan trên thị trường bất động sản 2021

Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP đã được sửa đổi và bổ sung Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hiệu lực từ 1/1/2021 về việc quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở bên trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh đối với nhà ở để bán hoặc nhà ở để bán kết hợp với cho thuê.

Quy định ban hành khoanh vùng 3 khu vực tuyệt đối không được phép sử dụng để làm dự án nhà ở bằng hình thức phân chia lô bán nền bao gồm:

– Khu vực nằm trên địa bàn các phường thuộc các khu đô thị loại I trực thuộc Trung ương và đô thị đặc biệt.

– Khu vực yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan xung quanh, ở khu vực trung tâm và xung quanh những công trình tạo điểm nhấn cho kiến trúc trong đô thị.

– Khu vực có mặt tiền là các tuyến đường thuộc cấp khu vực trở lên hay các tuyến đường cảnh quan chính ở trong khu đô thị.

Hạn chế tối đa việc phân lô bán nền tràn lan

Như vậy, theo quy định mới cho phép thực hiện các dự án nhà ở bằng hình thức phân lô, bán nền trong các khu đô thị thuộc loại II,III,IV và V hoặc các huyện thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị đặc biệt. 

Theo dự án nhà đất, nghị định này đưa ra đáp ứng đủ và đúng nhu cầu thực tiễn cũng như sức mua trên thị trường người người dân.

Bên cạnh nghị định trên khoản 23 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP bổ sung cho điều 75a Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện tách thửa đất và hợp thửa đất cùng với điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất.

Theo đó, UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch, quy hoạch chi tiết xây dựng, kế hoạch sử dụng đất và điều kiện cụ thể tại địa phương nhằm quy định về điều kiện tách, hợp thửa đất theo mỗi loại đất cùng với điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất.

Điều này giúp hạn chế tối thiểu việc tách thửa đất trang lan, có thể kiểm soát và quản lý một cách chặt chẽ việc phân lô bán nền vô tội vạ như hiện nay.

Luật đầu tư mới giúp rút gọn nhiều bước khiến thủ tục dự án dễ thực hiện hơn

Theo luật Quy hoạch những năm trước đây, chủ đầu tư dự án mới có quyền lập quy hoạch 1/500. Điều đáng nói là trong luật đầu tư thì chỉ liên quan đến nhà đầu tư chứ không hề nhắc đến chủ đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư phải đem quyết định đến Sở Quy hoạch – Kiến trúc khi nhận được quyết định về việc phê duyệt dự án.

thị trường bất động sản 2021
Hợp nhất nhà đầu tư và chủ đầu tư khiến các thủ tục dự án được nhanh gọn hơn

Và đến đây, doanh nghiệp chưa thể hoàn thành được tất cả thủ tục do trong luật Quy hoạch không hề nhắc đến việc nhà đầu tư và Sở Xây dựng, theo đó phải làm thêm bước công nhận chủ đầu tư thì mới quay lại việc lập quy hoạch 1/500. Điều này vô cùng tốn thời gian và gặp nhiều cản trở khi lập dự án.

Theo luật Đầu tư mới, hai khái niệm nhà đầu tư và chủ đầu tư được phép đồng nhất với nhau, thay vì 3 bước như trước đây thì thủ tục rút gọn chỉ còn một bước. Bên cạnh đó, đến giai đoạn cấp phép xây dựng thì doanh nghiệp không cần phải làm các bước thẩm định về việc thiết kế kỹ thuật cho công trình nữa. 

Có thể thấy, chủ đầu tư hay nhà đầu tư được phép lập quy hoạch 1/500 khi có quyết định phê duyệt dự án là được. Hơn nữa, đối với thủ cục cấp phép xây dựng theo luật Đầu tư mới chỉ cần thiết kế cơ sở kèm theo cấp phép xây dựng chứ không còn phải trải qua 3 bước như trước.

Luật Đầu tư mới còn cho phép việc giao thửa đất được phép xen kẽ trong các dự án chứ không phải đấu giá như trước đây. Chính sách này được kỳ vọng sẽ làm giảm nhiệt giá nhà và đất trong thời gian tới làm kích cầu thị trường bất động sản 2021.

Luật Xây dựng sửa đổi ảnh hướng lớn đến thị trường bất động sản 2021

Từ ngày 1/1/2021, quy định miễn giấy phép xây dựng dành cho 3 trường hợp nhà ở riêng lẻ là trường hợp quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở được quy hoạch chi tiết và do cơ quan nhà nước phê duyệt.

Hoặc trường hợp nhà ở riêng lẻ tại nông thôn xây dựng quy mô dưới 7 tầng, không nằm trong khu vực có quy hoạch đô thị hay quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, xây dựng khu chức năng được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Cuối cùng là trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ miền núi hay khu vực hải đảo không nằm trong khu vực quy hoạch đô thị hay quy hoạch xây dựng các khu chức năng. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt được phép xây dựng khu di tích lịch sử, văn hóa hay khu bảo tồn.

Miễn giấy phép xây dựng cho một số trường hợp nhà ở riêng lẻ

Tuy nhiên, chính sách trên không áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh, vì đây là đô thị đặc biệt và có đặc thù riêng. Bên cạnh đó, dân số tại đây tăng quá nhanh dẫn đến việc rối loạn khi không kiểm soát bằng giấy phép xây dựng. 

Những chính sách này đã có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản 2021. Hạn chế được nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp cũng như siết chặt hơn về đất đai tránh việc chia thửa đất tràn lan. Hy vọng NhaVaXe.vn đã cập nhật cho bạn những thông tin quan trọng và bổ ích, hãy theo dõi web để nhận được nhiều thông tin thú vị hơn nhé!