Điểm danh 2 loại dự án chung cư được cấp sổ hồng chung cư tại TPHCM

0
302
sổ hồng chung cư
Chủ đầu tư hoàn thành đóng tiền sử dụng đất để xây chung cư được cấp sổ hồng chung cư 

Sổ hồng là vật bất ly thân của chủ sở hữu nhà ở chung cư và sử dụng đất. UBND TPHCM đã có thông báo mới nhất về việc cấp sổ hồng chung cư cho các dự án chung cư. 

Sổ hồng là một loại giấy tờ pháp lý có ý nghĩa rất quan trọng đối với chủ sở hữu nhà ở hoặc người được cấp quyền sử dụng đất. Do đó, các chính sách về cấp sổ hồng chung cư cũng được quy định chặt chẽ. Mới đây, TPHCM vừa ban hành quy định cấp sổ hồng cho 2 loại chung cư sau đây.

Vậy khái niệm sổ hồng chung cư là gì?

Có lẽ, “sổ hồng” đã là một cụm từ không mấy xa lạ với người Việt Nam. Nhắc đến quyển sổ này, người ta sẽ nghĩ đến việc một người nào đó có được cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc cả hai. Tuy nhiên, trong các văn bản pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam đều không có sử dụng thuật ngữ “sổ hồng”. Mà nó chỉ là tên gọi được người dân đặt theo màu của cuốn sổ do bộ Xây Dựng ban hành.

Theo phương diện pháp lý, sổ hồng được hiểu là quyển sổ màu hồng do bộ Xây Dựng ban hành để xác định quyền sở hữu nhà ở chung cư hoặc quyền sử dụng đất ở. Do đó, có hai trường hợp mà bạn cần phân biệt. Đó là:

  • Cá nhân có quyền sở hữu nhà ở chung cư và quyền sử dụng đất ở: khi đó, sổ hồng được hiểu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cửa và quyền sử dụng đất.
  • Cá nhân chỉ có quyền sở hữu nhà ở chung cư, nhưng không có quyền sử dụng đất ở: sổ hồng được hiểu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
sổ hồng chung cư
Sổ hồng chung cư  – vật bất ly đối với người có quyền sở hữu nhà ở chung cư

Đối với trường hợp bạn mua chung cư, căn cứ theo khoản 1 và 2 điều 9 của Luật Nhà ở 2014, cá nhân mua nhà ở có sẵn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất. Như vậy, sổ hồng là cụm từ được dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở của một cá nhân nào đó.

Xem thêm:

TPHCM cấp sổ hồng chung cư cho 2 loại dự án chung cư

Căn cứ theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, văn phòng UBND TPHCM vừa công bố thông báo số 855/TB-VP về việc cấp sổ hồng cho các dự án nhà đất, chung cư. Trong đó, các dự án chung cư được cấp sổ hồng trên trên địa bàn TPHCM sẽ được chia thành 2 loại dự án lớn. Đó là dự án chung cư có tính biệt lập và dự án chung cư lớn có các công trình ngoài chung cư.

Cấp sổ hồng cho dự án chung cư có tính biệt lập

Dự án chung cư có tính biệt lập tức là những dự án có quy mô khép kín. Chẳng hạn như các công trình về bồn hoa, hồ bơi, đường nội bộ,… Đối với dự án chung cư loại này, toàn bộ đất đai sẽ được sử dụng để thu tiền sử dụng đất. Do đó, chủ sở hữu dự án sẽ được cấp sổ hồng là giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Cấp sổ hồng cho dự án chung cư có công trình ngoài chung cư

Khác hẳn với dự án chung cư loại 1, các dự án chung cư thuộc loại 2 có quy mô lớn. Bên cạnh công trình chung cư, nó còn có nhiều hạng mục công trình tiện ích khác, như trường học, bệnh viện, công viên,… các hạng mục giao thông kết nối với giao thông công cộng. Lúc này, toàn bộ diện tích đất sử dụng xây chung cư để thu tiền quyền sử dụng đất. Đồng thời, sổ hồng được cấp tùy theo 3 trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: đối với đất sử dụng để xây dựng chung cư. Chủ sở hữu phải đóng tiền sử dụng đất 100% và được cấp sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư được toàn quyền sử dụng đất cho mục đích xây nhà ở và nhà nước không can thiệp quản lý diện tích này.
sổ hồng chung cư
Chủ đầu tư hoàn thành đóng tiền sử dụng đất để xây chung cư và được cấp sổ
  • Trường hợp 2: đối với đất sử dụng để xây công trình công cộng, gồm công viên, bệnh viện, trường học,… Phần này sẽ do nhà nước trực tiếp quản lý, nhưng khuyến khích các chủ đầu tư tham gia đấu thầu, đầu tư và khai thác.
  • Trường hợp 3: đối với đất sử dụng để xây dựng các công trình giao thông hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư có nhiệm vụ xây dựng hoàn thành theo quy định bàn giao với nhà nước và không thu tiền sử dụng đất. Nhà nước trực tiếp quản lý và không cấp sổ hồng hay giấy chứng nhận.
sổ hồng chung cư
Đất sử dụng xây công trình hạ tầng kỹ thuật không cấp sổ hồng

Như vậy, trên tinh thần của thông báo 855/TB-VP, các sở ban ngành và các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra đối với từng dự án chung cư. Từ đó có biện pháp thu tiền sử dụng đất và cấp sổ hồng đúng theo quy định.

Hy vọng những thông tin mà NhaVaXe.Vn đã tổng hợp được trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về vấn đề cấp sổ hồng chung cư. Bạn đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hot khác.