Đại dịch Covid – 19 bùng phát lần 3 ảnh hưởng đến giá bất động sản 2021 như thế nào?

0
160
giá bất động sản 2021
Thị trường bất động sản được cho là đang “góp” bong bóng sau nhiều năm giá tăng liên tiếp (Ảnh minh họa)

Mặc dù Chính phủ nước ta đã kiểm soát tình hình dịch bệnh rất tốt nhưng đợt bùng phát này diễn biến phức tạp lại vào sát kỳ nghỉ Tết Nguyên đán gây ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý thị trường. Liệu rằng giá bất động sản 2021 sẽ tăng tiếp hay giảm mạnh trong thời gian tới? NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến bạn.

Giá bất động sản 2021 kịch bản giá giảm khó xảy ra mà sẽ tiếp tục tăng nếu dịch kiểm soát tốt

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định, xét trong ngắn hạn, giá nhà đất vẫn chưa thể giảm dù dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp. Thực tế là trong năm 2020, dù kinh tế khó khăn, tâm lý thị trường đi xuống trầm trọng nhưng giá bất động sản vẫn đi lên, một số nơi thậm chí tăng bất thường. 

Đơn cử, theo dữ liệu lớn của Website, giá chào bán căn hộ chung cư tại khu vực Thủ Đức và quận 2 có xu hướng tăng liên tục trong năm 2020 dù nhiều năm trước từng tăng nóng với mức trung bình khoảng 7 – 9%. 

giá bất động sản 2021
Giá chào bán căn hộ chung cư khu vực quận Thủ Đức tăng chóng mặt

Trong đó, giá chung cư quận 2 trung bình tăng gần 8%, Thủ Thiêm khoảng 12%. Xét riêng từ 2018 đến nay, giá căn hộ tại khu phía Đông tăng trung bình là 45%. Một điểm nóng mới nổi khác là Thủy Nguyên (Hải Phòng) cũng ghi nhận giá nhiều khu vực tăng trung bình 20 – 50% so với 2019…

Khảo sát của nguồn tin tổng hợp cho thấy, đất mặt tiền đường lớn đông đúc tại Núi Đèo ở cuối năm 2020 được chào với giá 80 – 90 triệu/m2, gần tăng gấp đôi so với năm 2019. Những vị trí tốt, đắc địa gần cầu Hoàng Văn Thụ (xã Tân Dương) được rao bán khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2, tăng 2 lần so với 1 năm trước, giá chào bán chỉ bằng một nửa… 

Ngoài Thủy Nguyên và TP.Thủ Đức, nhiều địa phương khác cũng ghi nhận một vài điểm nóng giá cả trong năm qua như vùng ven Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Hà Nội,…

Trước bối cảnh thực tế của thị trường, ông Phan Công Chánh nguyên Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh cho rằng, trong vòng 3 – 6 tháng tới, kịch bản giảm giá BĐS có thể vẫn chưa xảy ra dù sức mua và lượng tiêu thụ trên thị trường sẽ giảm do tâm lý thị trường đi xuống.

Ngay cả ở kịch bản xấu nhất là dịch bệnh không thể kiểm soát triệt để trong năm 2021, ông Trần Khánh Quang đang là Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, xác suất giá giảm của BĐS cũng chỉ chiếm khoảng 15%. Mà trong khi đó, xác suất tăng giá được dự báo ở mức là 65%. 

Giá bất động sản 2021 của khu vực Thủy Nguyên – Hải Phòng tăng giá khi có thông tin lên thành phố (Ảnh minh họa)

Giá tăng “không phanh” nguy cơ vỡ bong bóng rất cao?

Cùng nhìn lại diễn biến thị trường bất động sản trong khoảng chục năm qua, giá bất động sản chưa khi nào giảm sâu so với mốc ban đầu mà sau cuộc khủng hoảng sẽ liên tục thiết lập mặt bằng mới phát triển hơn.

Ngay cả trong biến cố đánh dấu mang cột mốc lịch sử Covid – 19, sau cú sốc của đợt dịch đầu tiên, niềm tin thị trường nhanh chóng bình phục, giá bất động sản không hề giảm mà vẫn bước đều đi lên. Việc giá bất động sản cứ tăng liên tiếp sau nhiều năm làm dấy lên quan ngại, bong bóng bất động sản đang được “thu góp” ngày càng lớn, đến một ngày sẽ vỡ và tác động đến an nguy của thị trường địa ốc.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng hiện đang là Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Trường Phát cho rằng nếu giá bất động sản cứ liên tục tăng như hiện nay, nguy cơ bong bóng sẽ rất cao trong bối cảnh kinh tế đang “tạm hoãn” vì dịch Covid – 19.

giá bất động sản 2021
Thị trường bất động sản được cho là đang “góp” bong bóng sau nhiều năm giá tăng liên tiếp (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên trái ngược với quan điểm trên theo ông Huỳnh Phước Nghĩa nguyên Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP.HCM, dù bong bóng giá bất động sản đang “ căng” nhưng khó vỡ do thị trường chưa từng xuất hiện cơn sốc nào về giá trong suốt 5 năm tăng giá liên tiếp. 

Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường quá cao đặc biệt là sự mong muốn mua bất động sản làm tài sản tích lũy hoặc đầu tư của người dân khiến thị trường luôn có “buôn bán”, dù chỉ là mua đi bán lại. 

Cho dù giá cao hay “sốt” đến đâu thị trường vẫn xảy ra giao dịch nghĩa là vẫn đang hoạt động theo đúng quy luật cung – cầu. Do đó, việc lo ngại bong bóng giá bất động sản là không cần thiết mà hãy để cho thị trường tự điều chỉnh.

Kỳ vọng của nhà đầu tư vào bất động sản quá lớn (ảnh minh họa)

Qua bài viết hôm nay của nguồn tin tổng hợp thu nhận được muốn cung cấp đến quý bạn đọc về thông tin giá bất động sản 2021 của nước ta sẽ ra sao trong tình hình dịch bệnh. Mong là đã cho các bạn một thông tin hay.

Xem thêm: