Câu chuyện làm nhà hai năm và những điều bạn nên biết

0
34
Bạn nên làm lễ dọn nhà mới để tránh gặp những ảnh hưởng của việc xây nhà trong hai năm

Làm nhà hai năm là việc xây nhà từ năm này sang năm sau mới hoàn thành. Xây nhà hai năm thường gặp nhiều bất tiện, nhất là về phong thủy. Tuy nhiên, trong những tình huống bất đắc dĩ, người dân buộc phải xây nhà hai năm. Vậy, việc kéo dài thời gian làm nhà có ảnh hưởng gì không? Bạn nên lưu ý gì xây nhà trong hai năm?

Làm nhà hai năm là gì?

“Làm nhà, xây nhà hai năm” là những cụm từ được dùng để chỉ một ai đó xây ngôi nhà trong hai năm. Vấn đề này đã gây ra rất nhiều tranh cãi hiện nay. 

Trước đây, quan niệm về việc xây nhà hai năm còn khá khắt khe. Bởi người dân cho rằng việc xây nhà kéo dài trong hai năm sẽ khiến ông bà tổ tiên phải đón Tết ngoài đường. Do khi làm nhà, người ta chỉ xây tạm một cái chòi nhỏ kế bên để chờ đợi nhà hoàn thành. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia chủ. 

Làm nhà hai năm
Trước đây, việc xây nhà hai năm là điều cấm kỵ

Tuy nhiên, hiện nay, người dân đã có cái nhìn thoáng hơn về việc xây nhà trong hai năm. Bởi có những công trình quy mô lớn, đòi hỏi nhiều đầu tư, nên thời gian làm nhà cũng kéo dài từ 2 – 3 năm mới hoàn thành. 

Yếu tố quan trọng nhất trong xây nhà là vấn đề hợp tuổi, tháng xây, ngày xây phù hợp,…. để gia chủ có thể nhận được vượng long và bổ khí. Vì vậy, vấn đề xây nhà hai năm không phải là điều đáng lo lắng như nhiều người từng nghĩ. Giả sử, tuổi của bạn chỉ hợp để xây nhà trong tháng 10. Do đó, thời gian xây nhà buộc phải kéo dài theo năm sau và không đáng lo ngại. 

Làm nhà hai năm
Ngày nay, xây nhà hai năm không còn là điều đáng lo ngại

Xem thêm:

Vậy, làm nhà hai năm có những trở ngại gì?

Thực tế, việc xây nhà hai năm không phải là vấn đề đáng lo ngại về mặt phong thủy. Tuy nhiên, nếu bạn kéo dài thời gian xây nhà dễ gặp những sự cố sau: 

– Thời gian xây nhà kéo dài trong 2 năm, chi phí xây nhà tăng cao. 

– Xây nhà hai năm sẽ dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Các tác động của thời tiết sẽ làm ảnh hưởng đến nền móng của ngôi nhà. 

– Xây nhà trong hai năm dễ sinh ra nhiều phiền muộn cho gia chủ. Khi bạn phải thường xuyên lo lắng, thấp thỏm trong quá trình chờ đợi và chịu áp lực của việc chi phí xây dựng tăng. 

– Đôi khi, xây nhà trong hai năm cũng thường dễ dẫn đến trường hợp không hợp tuổi. Bởi có thể gia chủ chỉ hợp tuổi trong năm nay, nhưng năm sau lại là một năm “kiêng kị” của họ. 

Bạn nên làm gì khi phải làm nhà trong hai năm?

Như đã trình bày ở trên, NhaVaXe.vn nhận thấy rằng nhiều người lo ngại về vấn đề làm nhà trong hai năm là do yếu tố hợp tuổi. Bạn có thể hợp tuổi trong năm đầu xây nhà, nhưng năm thứ hai thì lại không. Do đó, dưới đây là một vài biện pháp xây nhà hai năm được nhiều người áp dụng để tăng vượng khí. 

Động thổ lại trong năm mới

Gia chủ thường chọn ngày tháng phù hợp trong năm thứ hai để động lại. Như vậy, bạn có thể tránh được những ảnh hưởng xấu trong quá trình xây nhà và hóa giải được các vấn đề phong thủy. 

Làm lễ dọn nhà trước rồi mới xây tiếp

Từ trước đến giờ, nhiều người thường nhầm lẫn về vấn đề nhà xây xong. Bởi người ta cho rằng nhà phải hoàn thành từng chi tiết một thì mới gọi là “xong”. Nhưng các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra rằng, nhà xây xong là nhà đã lát nền móng và làm mái hoàn thiện, mặc dù các phòng ốc bên trong vẫn chưa hoàn thiện. 

Làm nhà hai năm
Nhà xây xong là nhà đã hoàn thiện phần nền móng và mái nhà

Do đó, nếu bạn e ngại về việc làm nhà hai năm thì có thể ưu tiên hoàn thiện hai bộ phận này trước. Đồng thời, bạn cũng nên tiến hành làm lễ dọn vào nhà mới rồi mới tiếp tục xây cất hoàn thiện. Điều này đồng nghĩa với việc nhà bạn đã được xây xong nhà trong một năm. 

Bạn nên làm lễ dọn nhà mới để tránh gặp những ảnh hưởng của việc xây nhà trong hai năm

Mượn tuổi làm nhà

Biện pháp mượn tuổi làm nhà được áp dụng phổ biến trong chuyện tuổi gia chủ không hợp để động thổ, nhập trạch. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể áp dụng biện pháp “mượn tuổi” để xây nhà. Đồng thời, bạn có thể thực hiện lễ mua bán lại nhà hoàn thiện cho gia chủ vào thời điểm thích hợp. 

Mượn tuổi để xây nhà sẽ giúp hóa giải những điều không may khi làm nhà trong hai năm

Trên đây là những chia sẻ của NhaVaXe.vn về vấn đề làm nhà hai năm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được lựa chọn xây nhà sao cho hợp phong thủy và nhận được nhiều tài lộc nhất.