Cần chú ý những gì khi quyết định mua ô tô mới? Những sai lầm mà nhiều người dùng hay mắc phải khi mua ô tô

0
70
mua ô tô
Các loại xe ô tô thuộc phân khúc khác nhau sẽ có mục đích sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau

Mua xe mà không lái thử tại đại lý, không phù hợp với nhu cầu sử dụng và không tìm hiểu kỹ càng thông tin xuất xứ của xe là các sai lầm mà nhiều người dùng đều mắc phải khi mới mua ô tô lần đầu. Sau đây, chuyên mục tin tổng hợp sẽ đưa ra các sai lầm phổ biến khi quyết định mua một chiếc xe ô tô để sử dụng.

Xem nhẹ chi phí bảo dưỡng – Một trong những sai lầm nghiêm trọng mà người mua ô tô lần đầu hay mắc phải

Nhiều người dùng quá chú trọng về giá bán và chi phí đi kèm khi mua ô tô mà quên mất việc tính toán chi phí chăm sóc, bảo trì và bảo dưỡng xe theo chu kỳ. Theo một số khảo sát, nhiều chuyên gia nhận định rằng, các mẫu ô tô của thương hiệu Nhật có chi phí bảo dưỡng, chăm sóc xe thấp hơn những mẫu xe thuộc các thương hiệu lớn của châu Âu, Mỹ. 

Càng về lâu, chi phí phải sử dụng cho việc bảo dưỡng xe càng tăng nhiều hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người dùng sẽ phải cân đối chi tiêu và dành nhiều tiền bạc hơn để “nuôi xe”.

mua ô tô
Càng về lâu, chi phí phải sử dụng cho việc bảo dưỡng xe càng tăng nhiều hơn

Không chú trọng về giá trị bán lại

Nhiều người cho rằng quan điểm trên đã cũ, quan điểm mua ô tô nay đã không còn thích hợp ở trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe sang của thương hiệu xe ở Đức như Mercedes mất tới hơn 50% giá trị thực tế sau 5 năm sử dụng. Ngược lại, những mẫu xe của Nhật Bản lại giữ được giá tốt sau một khoảng thời gian sử dụng khá lâu. 

Cần xem xét về giá trị bán lại của mẫu xe mà bạn định mua

Không kiểm tra và lái thử mẫu ô tô mới

Thông thường, khi mới mua ô tô lần đầu, chúng ta không nên chỉ dựa vào lời giới thiệu của nhân viên bán hàng, cho dù họ là người hiểu biết rõ về các sản phẩm mà họ kinh doanh. Đừng quên rằng, mục đích chính của nhân viên bán hàng đó là bán được nhiều xe. 

Bạn càng có nhiều thông tin về xe, bạn càng dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định mua ô tô mới. Nguồn thông tin tham khảo tốt nhất có thể đến từ các chuyên gia, thợ sửa ô tô hay là người thân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

mua ô tô
Có thể tìm kiếm những bài đánh giá xe ở trên mạng để có nhiều thông tin thực tế

Sau cùng, nếu đã tìm được mẫu ô tô ưng ý, bạn hãy lái thử xe để cảm nhận về sự vận hành của xe, xem thử có phù hợp hay không. Một chiếc xe có thể phù hợp với người nay, nhưng nó lại không phù hợp với bạn và người lại. Nếu được, hãy cố gắng trải nghiệm thực tế, trước khi ra quyết định mua. 

Xem thêm:

Lựa chọn xe theo sở thích thay vì nhu cầu

Khi bạn mua ô tô lần đầu, đừng chỉ đặt tiêu chí sở thích cá nhân lên đầu tiên mà hãy ước tính về mục đích sử dụng của chiếc xe. Bạn thường sử dụng xe để đi đâu, bao nhiêu lần một tuần hay di chuyển trên đường có điều kiện giao thông như thế nào? Từ việc trả lời những câu hỏi này, bạn có thể quyết định mua một chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Ví dụ như khi mua xe cho một gia đình có nhiều thành viên, chủ yếu di chuyển trong thành phố thì bạn có thể chọn những dòng xe crossover, SUV, MPV. Hoặc cũng dưới mục đích như trên mà gia đình ít thành viên thì có thể chọn mua hatchback hoặc sedan cỡ B là hợp lý nhất. 

mua ô tô
Các loại xe ô tô thuộc phân khúc khác nhau sẽ có mục đích sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau

Bỏ qua các chương trình ưu đãi

Việc chọn thời điểm mua xe phù hợp cũng là một vấn đề quan trọng đối với người muốn mua ô tô. Mua xe trong các dịp ưu đãi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Thời gian mua xe tốt nhất thường bắt đầu từ cuối tháng 12 cho đến tháng 3. 

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 mà nhiều hãng xe lớn đều tung ra chương trình khuyến mãi lớn, giảm giá xe lên tới hàng chục triệu đồng. Mặt khác, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đã được nhiều hãng xe áp dụng cho các dòng xe được lắp ráp ở trong nước. Đây là một cơ hội tốt để mua được nhiều mẫu xe cao cấp với giá hời. 

Mua trong thời gian ưu đãi sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ

Đặt yếu tố công nghệ lên hàng đầu

Ngoài những sai lầm như chỉ quan tâm đến giá bán mà không chú trọng vào phí bảo dưỡng… thì quá chú tâm đến công nghệ cũng như là các option của xe mà không quan tâm về khả năng vận hành và trang bị cơ khí cũng là một sai lầm mà nhiều người mới mua ô tô lần đầu mắc phải. 

Ô tô là tập hợp các thành phần cơ khí, gồm hệ thống khung gầm, động cơ, hộp số,… Đây vẫn là yếu tố chính, các tùy chọn và công nghệ chỉ hỗ trợ cho khả năng vận hành, góp phần tạo trải nghiệm tốt hơn cho người lái. 

Cần quan tâm đến động cơ, hộp số mà xe được trang bị

Trên đây là một số sai lầm phổ biến mà người mua ô tô lần đầu hay mắc phải. Theo NhaVaXe.Vn, quý khách nên tìm hiểu kỹ càng, đồng thời tham khảo ý kiến từ phía người thân cũng như những người dùng có kinh nghiệm để mua được mẫu xe ưng ý nhất.