Cách để sang tên sổ đỏ 2020 một cách an toàn và đơn giản nhất

0
1017
sang tên sổ đỏ
Sang tên sổ đỏ là một thủ tục không còn xa lạ

Sang tên sổ đỏ hay còn gọi là sang tên mua nhà đất là một thủ tục vô cùng quan trọng trong giao dịch chuyển nhượng và tặng cho hay thừa kế nhà đất. Vì vậy, đây không còn là thuật ngữ xa lại với đa số mọi người. Tuy nhiên, không phải là ai cũng hiểu rõ về bản chất của thủ tục này là gì, quy trình như thế nào khi thực hiện thủ tục này theo luật Đất đai mới hiện nay. 

NhaVaXe.Vn sẽ thông tin đến bạn về cách để sang tên mua bán nhà đất an toàn và đơn giản nhất hiện nay.

sang tên sổ đỏ
Sang tên sổ đỏ là một thủ tục không còn xa lạ

Thủ tục sang tên sổ đỏ là gì?

Theo nhà đất bán, sang tên sổ đỏ là một cách gọi của các cá nhân hay tổ chức khi cần thay đổi về các thông tin của chủ sử dụng đất, các thông tin này có ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Về bản chất thì đây là một thủ tục đăng ký biến động đất đai mà ở đây người dân phải thực hiện khi chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế đất đai. Lúc này thì người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho hoặc người thừa kế bất động sản này được đứng tên trên sổ đỏ. 

Quy trình và thủ tục để sang tên sổ đỏ 2020

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Người muốn làm thủ tục này thì cần phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ phù hợp và đó là hồ sơ đăng ký biến động đất đai gồm một số giấy tờ như sau: 

-Mẫu đơn đăng ký biến động đất, tài sản được gắn liền với đất theo mẫu

-Các giấy tờ chứng minh cho các giao dịch chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

-01 bản gốc sổ đỏ đã được cấp

-Nếu người chuyển nhượng là hộ gia đình hay cá nhân thì cần phải nộp thêm 1 tờ khai thuế của thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ theo mẫu. Tuy nhiên không cần nộp với trường hợp thuộc diện được miễn thuế theo các quy định của pháp luật (có cơ sở chứng minh).

sang tên sổ đỏ
Cần phải chuẩn hồ sơ, giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục

Bước 2: Người dân sẽ nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền 

Người dân sẽ đem nộp hồ sơ trên tại cơ quan có thẩm quyền: 

 -Văn phòng đăng ký đất đai ở các chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất mà người muốn sang tên sổ đỏ

-Hộ gia đình và các cá nhân sẽ nộp tại UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu cần thiết. 

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, các cơ quan này sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết việc đăng ký biến động đất đai. Đồng thời, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định thực hư. 

Nếu người này ở trong trường hợp thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thì khi thực hiện quá trình trên  theo quy định của pháp luật phải thông báo thu nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất. 

Tùy theo việc cơ quan thuế thông báo thì người dân sẽ thực hiện việc nộp nghĩa vụ tài chính theo đúng hạn để đảm bảo quá trình trên được diễn ra trôi chảy, đảm bảo được  tính pháp lý.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn để giải quyết vấn đề sang tên sổ đỏ cho các cá nhân hoặc tổ chức sẽ không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Thời hạn này sẽ được tăng thêm 10 ngày nếu như nơi thuộc các xã ở miền núi, hải đảo, ở vùng sâu vùng xa và vùng có hoàn cảnh kinh tế – xã hội vô cùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khó khăn. 

Bị phạt khi chậm sang tên sổ đỏ?

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 thì trong thời hạn 30 ngày sau khi ký hợp đồng mua bán, người sử dụng đất bắt buộc phải tiến hành làm thủ tục sang tên mua bán nhà đất.

Nếu không thực hiện đúng quy định trong thời hạn trên thì người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng theo từng trường hợp cụ thể và theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Không những vậy nếu quá thời hạn đăng ký khai thuế khi sang tên sổ đỏ mà người dân vẫn chưa thực hiện thủ tục này thì sẽ bị phạt hành chính. 

Quá thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng công chứng mua bán nhà đất, nếu như người sang tên mua bán nhà đất không thực hiện đúng việc kê khai nghĩa vụ tài chính có thể bị phạt từ 400.000 đồng – 5.000.000 đồng tùy từng trường hợp theo như luật quy định. 

Không thực hiện đúng việc kê khai nghĩa vụ tài chính có thể bị phạt hành chính

Xem thêm:

Vấn đề ủy quyền để sang tên mua bán nhà đất

Hiện nay luật không có quy định nào về việc hạn chế ủy quyền của các cá nhân, tổ chức cho các cá nhân, tổ chức khác thực hiện sang tên sổ đỏ. Vì vậy,  người đứng tên ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể tự mình thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế hoặc ủy quyền cho người mà mình muốn để thực hiện các quyền này.

Đối với các hình thức như hình thức ủy quyền bằng Hợp đồng thì theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rất rõ Hợp đồng ủy quyền chính là sự thỏa thuận giữa bên được ủy quyền phải thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền còn bên ủy quyền sẽ phải trả thù lao khi có thỏa thuận hoặc việc pháp luật có quy định trả thù lao.

Thông thường với phương thức này sẽ được cá cá nhân sử dụng khi muốn ủy quyền việc sang tên sổ đỏ cho một bên chuyên cung cấp dịch vụ sang tên mua nhà đất chuyên nghiệp.