Các thông tin cơ bản về xe sử động cơ hybrid

0
397
động cơ hybrid
Mẫu động cơ Hybrid mở đầu cho cuộc cách mạng xanh trên toàn thế giới

Xe sử dụng động cơ Hybrid đã bắt đồ phổ biến trên thế giới từ lâu, đây được xem là hướng đi cho tương lai của các hãng xe trên thế giới nhằm đến việc cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu khai thác từ thiên nhiên đảm bảo thân thiện với môi trường. Hiện tại dòng xe này rất được ưa chuộng trên thế giới nhưng tại Việt Nam mới chỉ xuất hiện ở một vài mẫu xe như Toyota Prius, Lexus RX450h…

động cơ hybrid
Toyota Prius một trong những dòng xe sử dụng động cơ Hybrid

Xe sử dụng động cơ Hybrid là gì?

Xe sử dụng động cơ Hybrid là dòng xe động cơ tổ hợp có sự kết hợp từ hai nguồn năng lượng trở lên mà thường thấy nhất là động cơ xăng/diesel kết hợp động cơ điện. Động cơ này giúp xe vận hành tốt, giảm thiểu mức tiêu hao nhiên liệu và khí thải ra môi trường.

Động cơ Hybrid giúp xe vận hành tốt và tiết kiệm nhiên liệu
động cơ hybrid
Camry cũng là một trong những dòng xe sử dụng động cơ Hybrid

Xem thêm:

Quy định bảo hành của động cơ Hybrid

Tại các thị trường như châu Âu và Mỹ có quy định bảo hành xe hybrid rất khắt khe. Tiêu biểu như tại nước Anh, Toyota bảo hành cho phụ tùng hybrid với thời hạn 5 năm hoặc 160.000 km, bao gồm cả pin của xe.

Nếu người sử dụng có chế độ bảo dưỡng, chăm sóc pin đúng thời hạn quy định của nhà sản xuất, thì tuổi thọ của động cơ sẽ được kéo dài thêm và thêm thời gian bảo hành 1 năm hoặc cho 16.000 km tiếp theo, cứ thế trong vòng tối đa 15 năm.

Trong khi đó, tại Mỹ và Canada có chế độ bảo hành lâu hơn Anh, thời hạn bảo hành pin hybrid cho đời xe 2020 ít nhất 8 năm và có thể lên lên đến 10 năm phụ thuộc vào thời điểm ra mắt.

Có thể thấy chưa có hãng xe nào dám mạnh tay “chi” chế độ bảo hành với thời gian bán ra lâu đến như vậy. Đồng thời, cũng chính điều đó cho thấy rằng Nhật-họ rất tự tin vào động cơ hybrid của nước họ. Các thông tin trên từ bộ phận tư vấn và kỹ thuật, chắc rằng ai cũng nhận định được điểm mạnh của công nghệ Hybrid đó là có tuổi thọ lâu dài.

Toyota là hãng xe đầu tiên ứng dụng và phát triển động cơ hybrid ô tô trên thế giới. Và dòng xe này có mặt tại Việt Nam với mẫu xe Prius vào năm 1997. Khi đó vì thuế nhập khẩu quá cao nên thành ra giá xe Toyota hybrid cao hơn nhiều so với các dòng xe khác cùng phân khúc. Bởi vậy nên xe Hybrid khó có thể tiếp cận với người Việt.

Toyota là hãng xe đi tiên phong trong việc ứng dụng động cơ Hybrid

 Mãi cho đến năm 2020, Toyota Việt Nam mang về một mẫu xe hybrid có tên là Toyota Corolla Cross, mẫu xe này có đầy đủ các yếu tố phù hợp với người tiêu dùng trong nước như và đặc biệt, giá bán chỉ tương đương xe động cơ đốt trong cùng phân khúc.

Corolla Cross mặc dù sử dụng động cơ hybrid nhưng vẫn chưa có chính sách bảo hành như tại các quốc gia phát triển tại châu Âu và Mỹ. Không phải vì vậy mà cho rằng xe hybrid không có độ bền cao. Bên cạnh đó, hãng vẫn có chế độ bảo hành 3 năm hoặc 100km cho chiếc SUV này.

Các loại pin mà hiện nay xe hybrid sử dụng

Hiện nay hầu hết các xe hybrid phổ biến trên thị trường đều sử dụng 5 loại pin như là: Nickel – Metal Hydride, Nickel Cadmium , Lead Acid, Lithium-ion Polymer và Lithium – ion, những loại pin này rất phù hợp điều kiện khí hậu khi vận hành tại Việt Nam.

Và một ưu điểm lớn của pin Nickel–Metal Hydride so với pin Nickel Cadmium đó chính là giá thành không quá cao, lắp đặt dễ dàng, độ chống chịu nhiệt độ tốt và rất thân thiện với môi trường, có thể tái chế sử dụng được vì nó không chứa kim loại độc hại.

Có thể thấy được rằng pin Nickel–Metal Hydride ngày càng được cải tiến công nghệ để ngày càng tăng độ bền, giảm trọng lượng và trên hết tăng thêm khả năng sạc tốt hơn.

Thêm một điểm mạnh của động cơ hybrid đó chính là tiết kiệm nhiên liệu, tại Việt Nam, khi điều kiện vận hành đảm bảo với thế hệ mới có thể đạt 4.9 lít/100 km.

Mẫu động cơ Hybrid rất phù hợp với điều kiện sử dụng hàng ngày, với những loại SUV sử dụng động cơ này đều rất phổ biến trên thị trường, những mẫu xe này hứa hẹn chắc chắn sẽ mở đầu cho một cuộc cách mạng xanh trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

động cơ hybrid
Mẫu động cơ Hybrid mở đầu cho cuộc cách mạng xanh trên toàn thế giới

Trên đây là toàn bộ những thông tin về động cơ Hybrid phổ biến trên thị trường mà nhavaxe.vn cung cấp cho khách hàng. Để hiểu hơn các loại xe sở hữu động cơ này quý khách có thể tham khảo nhiều hơn tại Website.