Bất động sản vào mùa khuyến mãi

Các doanh nghiệp đã bắt đầu chạy nước rút tung chiêu khuyến mãi để tăng sức hấp dẫn khách hàng trước áp lực “bội thực” nguồn cung.

Đủ “chiêu” khuyến mãi

Khoảng hai tháng trở lại đây, các chủ đầu tư liên tục tung ra các chiết khấu, khuyến mãi lớn, cũng như bốc thăm giải thưởng có giá trị cao cho khách mua căn hộ, đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp. Bên cạnh việc chiết khấu lớn, nhiều dự án khi mở bán bắt đầu tính đến phương án tặng khách hàng những phần quà giá trị nhằm kích cầu mua sắm như xe máy, vàng, tivi, tủ lạnh, gói nội thất, gói thiết bị điện thông minh, điện thoại cao cấp,...

Đơn cử, Novaland vừa thông báo sẽ tặng gói nội thất 300 triệu đồng cùng 20 chỉ vàng, hoặc gói cam kết cho thuê 360 triệu đồng cho các khách hàng mua căn hộ do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư tại khu vực quận Phú Nhuận, Tân Bình. Từ tháng 7, Công ty An Gia đã tung ưu đãi cho các khách hàng ở các quận 1, 5, 7 và Bình Thạnh 1% giá bán khi mua căn hộ thuộc dự án River Panorama. Những khách hàng mua 2 - 3 căn được chiết khấu thêm 1% giá bán, 4 - 5 căn chiết khấu 1,5%, từ 6 căn trở lên chiết khấu 2%. Chủ đầu tư còn áp dụng chính sách thanh toán theo hình thức trả góp 1% mỗi tháng cho đến khi nhận nhà.

Thậm chí, đến tham dự vào ngày mở bán, không cần mua nhà, khách hàng còn có cơ hội nhận xe máy, tủ lạnh, tivi… Trước đó, để hút khách mua căn hộ, tập đoàn Hà Đô cũng đã tung ra chương trình “tậu nhà, trúng ô tô” dành cho các khách hàng với phần thưởng cho các khách hàng may mắn là 4 xe Mercedes. Ngoài ra, khách hàng chỉ thanh toán 30%, tương đương 960 triệu đồng đến khi nhận nhà, đồng thời tung ưu đãi vay với mức lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc trong 24 tháng. Không chỉ tại TPHCM, các chủ đầu tư tại Hà Nội cũng tích cực “chào mời” khách hàng bằng nhiều phần quà hấp dẫn.

Một dự án chung cư đang xây dựng ở khu Dương Nội, quận Hà Đông mở bán ra thị trường với những chính sách hấp dẫn. Tại lễ mở bán, chủ đầu tư công bố chiết khấu 7% cho khách hàng đã mua nhà trong tháng 3, đồng thời, áp dụng chính sách chiết khấu 6,89% cho các giao dịch thành công trong tháng 6. Dự án chung cư này còn áp dụng nhiều ưu đãi lớn khác như chiết khấu 9%/năm cho khách hàng thanh toán trước hạn, hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà áp dụng cho khách hàng vay vốn ngân hàng, đồng thời tung ra nhiều giải thưởng bốc thăm hấp dẫn như xe máy trị giá 70 triệu đồng, Macbook Air và điện thoại iPhone 7…

Bất động sản vào mùa khuyến mãi Khách hàng chọn mua căn hộ dự án Him Lam Phú An

Một chủ đầu tư một dự án chung cư cao cấp tại quận Nam Từ Liêm vừa tung chính sách khuyến mãi ô tô trị giá hơn 1 tỉ đồng đối với khách hàng mua căn hộ. Theo đó, những khách mua trong thời gian khuyến mãi với loại 4 phòng ngủ sẽ được tặng ôtô trị giá hơn 1 tỉ đồng; căn hộ loại 3 phòng ngủ được tặng gói nội thất 550 triệu đồng và gói nội thất 300 triệu đồng với căn hộ 2 phòng ngủ... Đặc biệt, những khách hàng không nhận quà tặng sẽ được trừ trực tiếp vào giá bán.

Khách hàng hưởng lợi?

Lý giải về việc các chủ đầu tư căn hộ đua nhau đưa ra khuyến mãi, chiết khấu lớn, giám đốc một công ty bất động sản cho rằng các khuyến mãi này tập trung chủ yếu ở phân khúc bất động sản cao cấp. Việc bán căn hộ cao cấp khoảng hai tháng nay rất chậm. Trước áp lực nguồn cung tăng, các khoản nợ và lãi vay buộc chủ đầu tư phải đưa ra nhiều ưu đãi.

Trong khi đó, hiệu ứng tâm lý sau cơn sốt đất nền vùng ven và nhiều nhận định cho rằng tình hình thị trường từ nay đến cuối năm có thể chững lại khiến nhiều người không dám mạnh dạn đầu tư. Cuối năm ngoái, một số chủ đầu tư công bố sẽ triển khai các dự án nhà giá rẻ nên các đơn vị phân phối và nhà đầu tư đều chờ đợi mà không mấy mặn mà với căn hộ cao cấp, đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản đang kém. Các báo cáo thị trường, giao dịch bất động sản trong nửa đầu năm 2017 đều ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), trong 6 tháng đầu năm nay, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán tại TPHCM giảm so với cùng kỳ năm 2016. Phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần, phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần, nhưng phân khúc trung cấp giảm đến 42,1%. Một số chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp không có sản phẩm bán trong 6 tháng qua.

Tại Hà Nội, thị trường căn hộ cũng ghi nhận sự giảm nhiệt khi giao dịch thành công trong quí 2 giảm tới 24% so với quí trước, đạt hơn 4.600 căn. Nguồn cung căn hộ mới được bán ra thị trường cũng giảm đáng kể khoảng 14% so với quí trước đó, đạt hơn 8.000 căn.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá thị trường địa ốc đang tiềm ẩn nhiều dấu hiệu đáng quan ngại. Nguồn cung căn hộ 6 tháng đầu năm cao tương đương so với cùng kỳ năm 2016 và vẫn trong xu thế cung lớn hơn cầu. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ trong 6 tháng này đã có sự sụt giảm so với năm ngoái khiến hàng tồn kho tăng cao. Sự giảm tốc là dấu hiệu đầu tiên cho sự bất ổn. “Nhiều dự án căn hộ cao cấp tại TPHCM đi vào giai đoạn giao nhà, áp lực cho thuê và thoát hàng ngày càng lớn. Thị trường này do vậy đang phải đối mặt với kịch bản giảm tốc”, ông Hiển nói.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land, nhận định lượng tiêu thụ của thị trường giảm là do đầu cơ giảm. Còn người mua để ở thực với phân khúc nhà bình dân 1-2 tỉ đồng/căn vẫn có thanh khoản tốt. Không những thế, từ giờ đến cuối năm nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc này sẽ khan hiếm nên giá khó giảm đối với dự án có vị trí tốt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết từ đầu năm đến nay phần lớn các chủ đầu tư đều tập trung bán hàng cũ, ít công bố dự án mới. Một số dự án khi đưa ra chính sách bán hàng dựa vào tình hình thị trường tích cực trước đây, nhưng đến thời điểm này mới tung ra thì không còn phù hợp.

Trước áp lực về trả nợ, lãi vay, chủ đầu tư sẽ phải đưa ra những chính sách ưu đãi như xả hàng, giảm giá để tăng tính thanh khoản cho dự án. Lúc này, người mua nhà sẽ được hưởng lợi. Tuy vậy, ông Châu cho rằng khách hàng nên cẩn trọng với các điều khoản hợp đồng khi nhận được nhiều ưu đãi. Nhiều chủ đầu tư khi bán hàng thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi nhưng sau này giao nhà thì không đúng mẫu mã so với hợp đồng.

Đối với mức lãi suất ưu đãi mà một số chủ đầu tư và ngân hàng đưa ra, các chuyên gia cảnh báo lãi suất sau khi hết thời hạn ưu đãi có thể được điều chỉnh theo lãi suất thị trường. Do vậy, khách hàng cũng có suy tính kỹ càng khả năng tài chính trước khi ký hợp đồng vay vốn. Nếu có thể, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư và ngân hàng hợp thức hóa trong hợp đồng tín dụng mức lãi suất dự kiến sẽ phải nộp sau thời hạn ưu đãi, cũng như các khoản chi phí vốn phát sinh, chứ không phải lãi suất trên văn bản.

 Theo Hà Nam (Thesaigontimes.vn)