Bất động sản bình dân “cất cánh”

Theo các nhà đầu tư và chuyên gia, thị trường bất động sản TPHCM từ nay đến cuối năm sẽ sôi động ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, theo Hiệp hội Bất động sản TPHM (HoREA), thị trường chuyển hướng mạnh sang nhóm bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị.

 Cũng theo hiệp hội này, Nhà nước sẽ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, và sử dụng các công cụ về thuế (như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế bất động sản); công cụ về tín dụng, quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở; công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng.

 Bên cạnh đó, theo HoREA, hiện nay đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường bất động sản như hiện tượng lệch pha cung - cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, hoặc nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng. Các tranh chấp liên quan đến chung cư, do ngày càng nhiều người lựa chọn sống ở chung cư.

Bất động sản bình dân “cất cánh” Một dự án giá rẻ tại khu Đông

HoREA cho rằng khó có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2017, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước và do các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

 Các doanh nghiệp bất động sản cũng đang được hưởng lợi khi hệ thống hạ tầng đô thị mới kết nối ngày càng đồng bộ hơn, trước hết là đường giao thông, metro, đường sắt trên cao, xe buýt nhanh, xe buýt đường sông, tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

Tập đoàn tư vấn bất động sản CBRE cũng cho rằng sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản. Từ nay đến cuối năm, dự báo các dự án quy mô lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các sản phẩm sẽ đa dạng hơn ở nhiều phân khúc.

Theo CBRE, từ nay đến cuối năm, nguồn cung bất động sản cho thuê kinh doanh bán lẻ tiếp tục tập trung vào khu ngoài trung tâm, trong đó có quận 5 và quận 10 sẽ có thêm nguồn cung mới. Giá chào thuê ở khu vực trung tâm sẽ ổn định trong khi khu vực ngoài trung tâm có xu hướng tăng nhẹ. Các thương hiệu dành cho giới trẻ và ngành hàng ăn uống sẽ tiếp tục được mở rộng.

Thị trường văn phòng cũng hứa hẹn bùng nổ với các cơ hội mới cho cả chủ đầu tư lẫn khách thuê khi số lượng nguồn cung mới, chất lượng cao đang tiếp tục đổ bộ vào thị trường trong nửa cuối năm 2017. Tỷ lệ thực thuê tốt được ghi nhận với các nguồn cung mới vào thị trường trong khoảng thời gian gần đây. Tuy nhiên, đối với 6 tháng tiếp theo của 2017, tỷ lệ thực thuê dự kiến sẽ chậm lại do nguồn cung mới cần có thời gian để được hấp thụ dần. Sự phát triển ra các quận vùng ven sẽ tiếp tục là một xu thế vì giá thuê cạnh tranh hơn, mặt sàn lớn.

Theo Anh Minh (Reatimes.vn