Bạn sẽ ngừng tiết kiệm, sau khi biết câu chuyện mua đất xây nhà này

0
130
mua đất xây nhà
Mua đất xây nhà - giải pháp thông minh của nhiều gia đình hiện đại 

Mua đất xây nhà hay mua nhà đã xây là nỗi băn khoăn của nhiều người. Vợ chồng anh Tuấn đã phải ở nhờ nhà người thân sau khi mua nhà xây sẵn với giá 1,5 tỷ. 

Mua đất xây nhà hay mua nhà đã xây sẵn luôn là nỗi trăn trở của nhiều người dân đang tìm chỗ “an cư lạc nghiệp’’. Thực tế, việc tìm thuê những dự án nhà đất là một phi vụ rất hời và nghe có vẻ tiết kiệm so với việc mua đất rồi tự xây nhà. Nhưng sự thật thì cách làm này có tiết kiệm như bạn nghĩ? Câu chuyện của vợ chồng anh Tuấn dưới đây sẽ là bài học kinh nghiệm chọn việc mua nhà đất bán NhaVaXe.Vn muốn chia sẻ với bạn.

Câu chuyện xương máu cho việc mua đất xây nhà

Anh Tuấn (ngụ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bọc bạch với NhaVaXe.Vn một cách ngậm ngùi. Sau nhiều năm cày quần quật với công việc, cuối cùng hai vợ chồng anh cũng tích góp được 1,2 tỷ. Lúc này, cả hai luôn khát khao thực hiện ước mơ có được căn nhà riêng của mình. Ban đầu, cả hai vợ chồng đều có mong muốn mua đất rồi tự xây nhà theo ý mình. Nhưng suy đi tính lại thì đời không như là mơ khi số tiền dùng để mua đất lên đến 3 tỷ đồng.

mua đất xây nhà
Hiện nay, nhiều vợ chồng luôn tích góp tiền để mua đất xây nhà

Mọi ước mơ tưởng chừng như tan vỡ, thì vợ chồng anh được người đồng nghiệp giới thiệu về những dự án nhà đất cho thuê. Đương nhiên, giá thuê nhà xây sẵn sẽ rẻ hơn nhiều so với việc tự xây toàn bộ. Tuy nhiên, lúc mới đầu, anh chị vẫn muốn tích góp thêm một thời gian nữa rồi mới tự xây nhà. Nhưng nghĩ lại, sau khi anh chị tích góp đủ rồi thì giá bất động sản lúc đó sẽ ra sao.

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, cuối cùng anh chị cũng quyết định đi xem nhà để thuê. Thú thật, để chọn được căn nhà xây sẵn theo ý muốn mình thật chẳng dễ tý nào. Sau nhiều ngày đi dò hỏi nhiều nơi, vợ chồng mới chọn được một căn nhà hai tầng, diện tích 50m2 với giá 1,5 tỷ đồng.

Nhưng rồi điều gì đến thì cũng sẽ đến. Ở được hơn một năm, ngôi nhà đã bắt đầu xuống cấp. Lúc này, gia đình anh Tuấn lại đón thêm thành viên mới nên không gian sống có phần trở nên chật hẹp hơn. Anh chị quyết định lên kế hoạch cải tạo lại ngôi nhà. Nhưng nghĩ đến số tiền ước tính lên đến 700 triệu đồng, khiến anh chị tiếc hùi hụi “Giá như mình tự mua đất xây nhà ban đầu thì tốt biết mấy”.

đất xây nhà
Chi phí sửa chữa cao, khiến nhiều người tiếc đã không mua đất xây nhà ngay từ đầu

Kết quả là họ quyết định rao bán ngôi nhà. Hành trình bán một ngôi nhà đã tới kỳ xuống cấp thật không dễ dàng chút nào. Đăng tin bán nhà đất tận nữa năm thì mới có người mua. Anh chị phải chịu lỗ 300 triệu đồng để bán được căn nhà với giá 1,2 tỷ.

Lúc này, cả gia đình chuyển sang nhà ngoại sống tạm. Anh chị dành dụm tiền bán nhà để mua mảnh đất và cày cuốc thêm hai năm nữa để xây nhà. Cuối năm 2018, anh chị đã mua được một mảnh đất tại Bắc Từ Liêm với giá 1,4 tỷ và lên kế hoạch tự xây nhà mới hai tầng. Toàn bộ thiết kế nội, ngoại thất đều giống như ý muốn của anh chị. Đặc biệt, do hai vợ chồng trực tiếp giám sát nên rất an tâm về chất lượng nhà sau khi xây. Tổng chi phí xây nhà hết 900 triệu đồng. Anh chị mượn thêm của người thân và vay ngân hàng 300 triệu đồng. Đến nay đã trả hết.

>>> Xem thêm: Sức bật của thị trường bất động sản quý 4 năm 2020

Bài học kinh nghiệm khi mua nhà đất ai cũng nên biết

Thực tế, câu chuyện trên đây không phải là vấn đề riêng của gia đình anh Tuấn mà còn là của nhiều người đang có ý định “xây tổ ấm riêng cho mình”. Ai cũng muốn có thể tiết kiệm tối đa mỗi khi mua nhà đất. Do đó, nhiều người có xu hướng lựa chọn thuê, mua nhà xây sẵn thay vì mua đất xây nhà.

Tuy nhiên, bất cập lớn của lựa chọn này chính là nhà ở không như ý muốn, thậm chí không hợp phong thủy. Nhà ở mau xuống cấp do chủ nhà dùng các chiêu trò “lấp liếm” những chỗ hư hỏng để qua mặt người mua. Thậm chí, chi phí sửa còn cao gấp nhiều lần việc xây nhà mới. Chưa kể đến việc, bạn thuê các dự án nhà ở chung cư thì sẽ mất thêm nhiều khoản phí dịch vụ khác. Đặc biệt, thời gian tìm kiếm nhà xây sẵn phù hợp rất lâu là khó khăn điển hình đầu tiên. Tuy tiết kiệm nhưng lại không thoải mái!

mua đất xây nhà
Mua nhà xây sẵn liệu có thật tiết kiệm hơn so với mua đất xây nhà?

Chính vì vậy, để có được một không gian sống thoải mái, như ý muốn. Bạn đừng ngại đầu tư vốn để mua đất. Lúc này, bạn có thể thoải mái sáng tạo kiến trúc ngôi nhà theo sở thích của mình. Đồng thời, nó cũng đảm bảo được về vấn đề phong thủy nhà ở. Dẫu giải pháp mua đất xây nhà này có phần hơi “đau ví”, nhưng đổi lại một ngôi nhà như mong muốn thì cũng là điều rất đáng.

Tuy nhiên, bạn hãy thận trọng lựa chọn mua đất xây nhà ở những nơi uy tín, có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nhằm giúp bạn tránh được những rắc rối về pháp luật về sau.

đất xây nhà
Mua đất xây nhà – giải pháp thông minh của nhiều gia đình hiện đại

Như vậy, nếu suy tính kỹ càng, bạn sẽ nhận thấy việc mua nhà xây sẵn đôi khi lại không tiết kiệm bằng việc mua đất xây nhà. Bạn cần phải biết chọn được cho mình những dự án nhà đất phù hợp, uy tín để có thể đầu tư tiền của một cách xứng đáng. Hy vọng rằng, câu chuyện nhà đất mà NhaVaXe.Vn mang đến hôm nay sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc mua nhà đất bán.