Bấm nút khởi động khi ô tô của bạn đang chạy liệu có ảnh hưởng gì không?

0
19
bấm nút khởi động
Khi chạy với tốc độ dưới 10km/h sẽ sẽ không gây nguy hiểm cho người lái 

Bạn đã bao giờ lái xe và vô tình bấm nút khởi động khi ô tô của bạn đang chạy chưa? Nhiều tài xế đã vô tình ấn phải nút này khi xe đang chạy, liệu chiếc xe của bạn sẽ rơi vào tình huống thế nào, có nguy hiểm không ? Hãy cùng NhaVaXe.vn tìm hiểu về điều này nhé !

bấm nút khởi động
Khi bạn đi trên đường và lỡ tay ấn vào nút khởi động thì đừng lo lắng

Bấm nút khởi động ô tô ( Start/Stop) khi xe đang ở tốc độ trên 10km/h

Nếu như xe của bạn đang chạy trên đường với tốc độ trên 10km/h và không may là bạn ấn vào nút khởi động này thì đừng lo vì động cơ vẫn sẽ không tắt mà sẽ hoạt động bình thường. Các nhà sản xuất xe ô tô đã dự đoán được tính huống lỡ tay ấn vào nút khởi động này khi xe đang chạy trên đường với tốc độ cao. 

Khi chạy với tốc độ trên 10km/h sẽ làm tài xế mất kiểm soát

Nếu như xe của bạn đang chạy mà động cơ tắt thì sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi các hệ thống sử dụng điện như hộp số tự động, hệ thống trợ lực lái hay những thiết bị khác sẽ ngừng ngay làm cho tài xế mất kiểm soát tay lái và rất có thể sẽ gây tai nạn. Do đó, nếu bạn chỉ bấm vào nút Start/Stop Engine khi xe đang ở tốc độ trên 10 km/h thì xe vẫn hoạt động bình thường.

Khi đang chạy với tốc độ chậm dưới 10km/h mà bấm nút khởi động Start/Stop

Đối với những xe khởi động mà không cần chìa khóa xe, khi đang chạy với tốc độ dưới 10km/h, nếu ấn phải nút khởi động thì xe sẽ tự động tắt máy và dừng ngay tức khắc.  Tuy nhiên do xe đang chạy với tốc độ chậm nên sẽ không có việc gì xảy xa quá nghiêm trọng với người lái cùng người ngồi trên xe. 

bấm nút khởi động
Khi chạy với tốc độ dưới 10km/h sẽ sẽ không gây nguy hiểm cho người lái

Lý do chủ yếu là vì tốc độ, bởi có một số dòng xe được lập trình sẵn nhầm dừng lại ở một ngưỡng nhất định. Cho nên khi bạn đang đi với tốc độ dưới 10km/h mà có lỡ ấn phải nút thì cũng không có gì phải lo lắng.

Khi xe đang di chuyển với tốc độ cao và bấm nút khởi động

Nếu như đang đi với tốc độ cao mà bạn làm điều tương tự thì chiếc xe sẽ lập tức dừng lại. Hay nói cách khác, hệ thống máy tính ở trên ô tô sẽ cho rằng trường hợp đó không hợp lệ và không tuân thủ theo hướng dẫn. 

Tính năng này sẽ được tích hợp để phòng trường hợp bạn vô tình chạm vào nó. Ngoài ra, hệ thống sẽ đưa cho bạn cảnh báo rằng xe sẽ không tuân theo hiệu lệnh của bạn với trường hợp này.

bấm nút khởi động
Khi đi với tốc độ cao mà ấn phải nút khởi động thì hệ thống sẽ không nhận lệnh

Trong trường hợp xe bị kẹp chân phanh hoặc chân ga, nếu bạn lỡ ấn vào nút khởi động và giữ quá 3 giây thì động cơ của xe sẽ bị tắt. Tính năng này được thiết kế nhằm phục vụ trong các trường hợp khẩn cấp và người lái muốn tắt động cơ ở tốc độ cao.

Theo tư vấn và kỹ thuật, trừ khi bạn chủ ý dừng xe một cách khẩn cấp, còn các trường hợp khác thì bạn không nên ấn vào nút khởi động khi xe đang chạy với tốc độ cao. Vì điều này có thể sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho bạn cũng như người đi đường.

Khác với xe bấm nút khởi động bằng đề ở nút Start/Stop, đối với xe đề nổ bằng chìa khóa ấn tắt động cơ đột ngột rất nguy hiểm

Đối với xe đề nổ bằng chìa khóa, khi bạn tắt động cơ đột ngột sẽ khiến xe bị chết máy đồng thời lao tự do trên đường bạn chạy. Điều này sẽ rất dễ gây tai nạn cho bạn và người tham gia giao thông.

Đối với xe đề nổ bằng chìa khóa mà bạn ấn tắt động cơ sẽ vô cùng nguy hiểm

Tóm lại, tùy vào từng trường hợp nếu bạn lỡ bấm nút khởi động Start/Stop khi đang chạy trên đường sẽ gây nguy hiểm hay không. Đặc biệt nếu xe của bạn đề bằng chìa khóa, bạn không được tắt động cơ đột ngột, bởi điều này vô cùng nguy hiểm. Hy vọng NhaVaXe.vn đã đem đến cho bạn thông tin bổ ích !

Xem thêm: