Apple Car có thể làm chao đảo thị trường ô tô toàn cầu. Hàng loạt các nhà sản xuất ô tô mong muốn trở thành đối tác với Apple

0
23
Apple Car
Nhiều khả năng Apple sẽ nhượng quyền sản xuất cho các bên thứ ba

Vừa qua đã có nguồn tin cho rằng Apple có thể sẽ lấn sang thị trường xe hơi. Và nếu đúng như thế thì Apple Car sẽ có tầm ảnh hưởng như thế nào trên toàn cầu. Nhavaxe.vn sẽ thông tin ngay sau đây.

Apple Car
Apple sẽ lấn sang thị trường xe hơi- Nhà lãnh đạo Tim Cook

Xem thêm:

Các nhà cung cấp linh kiện xe ô tô có những thay đổi lớn

Sau khi thông tin kế hoạch trên được tiết lộ thì một vài công ty công nghệ cao liên quan tới xe hơi của Mỹ và Trung Quốc có cổ phiếu tăng chóng mặt. Những công ty tại Mỹ như nhà sản xuất cảm biến-Velodyne LiDar đã phát hiện ánh sáng và các loại cảm biến lidar hoạt động như bộ phận “mắt” của ô tô tự lái, đã có sự thu hút mạnh với các nhà đầu tư.

Tại Trung Quốc thì các nhà đầu tư tập trung vào Contemporary Amperex Technology, đây là nhà sản xuất pin và nơi cung cấp linh kiện cho xe điện lớn nhất thế giới. Một chiếc Apple Car chắc chắn sẽ được trang bị hàng loạt các công nghệ cao. Như vậy, các nhà cung cấp linh kiện xe ô tô sẽ có màn chứng kiến những thay đổi lớn.

Nếu Apple thực sự lên kế hoạch cho lần này sẽ tạo ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến với ngành ô tô toàn cầu thông qua việc sử dụng sản xuất và phát triển iPhone để thiết kế cho ô tô lần này.

Nhiều nhà sản xuất ô tô sẽ “điêu đứng” nếu Apple gia nhập thị trường ô tô

Apple được cho là đẩy mạnh cho việc thiết kế tổng thể bao gồm xe công nghệ tự lái và thuê ngoài sản xuất. Có thể thấy cách tiếp cận này của Apple có thể làm “rung động” mô hình kinh doanh hiện tại của ngành ô tô đó là các sản xuất sẽ tham gia toàn bộ quá trình từ thiết kế cho đến sản xuất.

Tại Trung Quốc, cũng đang dần nổi lên với mô hình kinh doanh phân công lao động theo chiều ngang. Baidu là công ty internet hàng đầu tại Trung Quốc, đang dẫn đầu cho sự phát triển công nghệ xe tự lái. Họ thông báo rằng, họ sẽ sản xuất xe điện với một nhà sản xuất ô tô có tiếng- Zhejiang Geely Holding Group.

Bên cạnh đó, công ty cho thuê xe điện của Trung Quốc- Didi Chuxing Technology cũng tiết lộ rằng chiếc xe điện được tạo ra cho dịch vụ của họ vào tháng 11 này. Dịch vụ này có 550 triệu người dùng và mục tiêu được đặt ra là vào năm 2025 sẽ đưa 1 triệu chiếc vào sử dụng.

Theo nguồn tin của chuyên mục tin tổng hợp cho hay thì BYD Auto là nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc được Didi hợp tác sản xuất xe điện cho họ.

BYD Auto là nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc cho Didi

Tại Canada, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Magna International được đánh giá là ứng cử viên sáng giá để sản xuất Apple Car. Foxconn của Đài Loan, trước đó đã hợp tác với Apple trong việc sản xuất Iphone, lần này họ cũng muốn giành được đơn đặt hàng.

Hàng loạt các nhà sản xuất ô tô đều muốn hợp tác với dự án Apple Car

Dự án lần này của Apple đã tạo hiệu ứng lớn từ các nhà sản xuất ô tô. Hyundai Motor của Hàn Quốc cũng đã có sự đàm phán với Apple về quan hệ hợp tác cho dự án lần này. Nếu nhận được đơn đặt hàng từ Apple, có thể sẽ giúp cho Hyundai nâng cao tỷ lệ công suất hiệu dụng và nguồn lợi nhuận ổn định.

Apple Car
Nhiều khả năng Apple sẽ nhượng quyền sản xuất cho các bên thứ ba

Các chuyên gia nhận định rằng, dự án Apple Car có thể sẽ tác động tiêu cực về sự vượt trội của các nhà sản xuất xe ô tô truyền thống. Dễ xảy ra nhất là các nhà sản xuất ô tô sẽ đánh mất đi tính độc đáo riêng và trở thành nhà thầu phụ của Apple.

Một nhà phân tích ngành ô tô cho biết: hãng sản xuất xe ô tô BYD quyết định sản xuất xe điện cho Didi vì họ sẽ thu được lợi nhuận cho việc tăng sản lượng. Trước thông tin dự án lần này của Apple thì hàng loạt công ty ở châu Á đang nỗ lực giành lấy sự hợp tác với Apple.